Công Nghệ

Xét nghiệm âm tính là gì, dương tính là gì?

Âm tính là gì? Đọc kết quả âm tính

Xét nghiệm âm tính là gì? Có ý nghĩa gì?

Kết quả xét nghiệm âm tính, hay còn được gọi là Negative, là thuật ngữ y khoa phổ biến và thường được sử dụng trong bảng kết quả y khoa, xét nghiệm và chẩn đoán bệnh lý. Âm tính đồng nghĩa với việc kết quả cho thấy bạn không mắc bệnh. Ví dụ, kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính có nghĩa là bạn không nhiễm vi rút.

Xét nghiệm âm tính là kết quả cho thấy không có dấu hiệu hoặc mẫu xét nghiệm không có chất gây bệnh hoặc virus có mặt trong cơ thể. Kết quả này có ý nghĩa rằng người được xét nghiệm không mắc phải bệnh hoặc không có khả năng lây nhiễm cho người khác.

Kết quả âm tính (Negative) cho thấy không mắc bệnh.

Dù kết quả xét nghiệm âm tính cho thấy bạn không bị nhiễm mầm bệnh, nhưng không phải tất cả các kết quả âm tính đều đúng và chính xác tuyệt đối. Mọi kết quả đều có tính tương đối và có một mức độ sai lệch nhất định, kể cả kết quả xét nghiệm âm tính.

Xét nghiệm âm tính sai kết quả khi nào?

Đa số xét nghiệm âm tính đều đáng tin cậy với tình trạng bệnh tại thời điểm đó. Tuy nhiên, có những trường hợp cụ thể mà kết quả xét nghiệm âm tính không hoàn toàn chính xác.

 • Trường hợp mầm bệnh thực sự tồn tại trong cơ thể bệnh nhân nhưng nồng độ, số lượng chưa đủ để kết quả xét nghiệm hiển thị đúng nên vẫn ra âm tính. Tuy nhiên sau một thời gian, kết quả xét nghiệm sẽ thay đổi khi mầm bệnh phát triển đến mức độ nhất định.
 • Xét nghiệm quá sớm có thể gây ra hiện tượng âm tính giả do mầm bệnh chưa đạt đến mức nồng độ nhận biết được.
 • Sai lầm do thiết bị y tế: Điều này thường xảy ra thường xuyên ở các loại máy móc xét nghiệm cũ, đã hoạt động trong một thời gian dài nên dễ xảy ra sai sót về thiết bị dẫn đến sai lệch kết quả xét nghiệm âm tính.
 • “Tái kích hoạt”: Hiện tượng tái kích hoạt xảy ra khi nồng độ mầm bệnh đã giảm sau quá trình điều trị, xét nghiệm cho kết quả âm tính, nhưng sau một khoảng thời gian, những mầm bệnh cuối cùng còn sót lại lại bị tái kích hoạt, dẫn đến sự tăng nhanh chóng về số lượng, gây ra tình trạng tái kích hoạt và người bệnh trở lại tình trạng nhiễm bệnh ban đầu. Các trường hợp sau khi điều trị bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng sau một thời gian, kết quả xét nghiệm trở thành dương tính, là ví dụ cho trường hợp này.
 • HOT 👉👉:  Tải và Chơi Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile trên PC (máy tính) và Mac bằng Giả lập

  Xét nghiệm dương tính là gì?

  Người ta thường quan tâm không chỉ về khái niệm âm tính mà còn về khái niệm dương tính. Thuật ngữ “âm tính – dương tính” trong lĩnh vực y khoa thường được sử dụng để biểu thị việc xác định xem một người có bị nhiễm bệnh hay không, và kết quả cuối cùng của các xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe là gì.

  Ý nghĩa của kết quả dương tính

  Âm tính và dương tính là hai thuật ngữ y khoa phổ biến, thường được sử dụng trong xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Khi kết quả xét nghiệm hiển thị dương tính, điều này có nghĩa là bạn đã nhiễm bệnh.

  Khi cơ thể bị mầm bệnh xâm nhập, bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu và kiểm tra sức khỏe để xác định kết quả. Nếu kết quả dương tính, điều này cho thấy mầm bệnh đã thành công xâm nhập và phát triển, gây ra các triệu chứng bệnh cụ thể. Ví dụ, nếu bạn thực hiện xét nghiệm HIV/AIDS và kết quả dương tính, điều này có nghĩa là bạn đã nhiễm bệnh.

  Ý nghĩa của kết quả dương tính là cho biết người được kiểm tra đã nhiễm một loại bệnh hoặc nhiễm một chất cụ thể mà kết quả xác nhận. Kết quả dương tính thường đòi hỏi sự xác nhận và xét nghiệm thêm để đưa ra chẩn đoán chính xác và xác định liệu người đó có cần điều trị hay không.

  Kết quả kiểm tra dương tính cho thấy đã bị nhiễm bệnh.

  Kết quả xét nghiệm đảo ngược so với kết quả ban đầu. Ngoài viết bằng chữ trên phiếu kết quả, kết quả dương tính và âm tính còn được biểu thị qua ký hiệu. Ví dụ, dương tính (+) và âm tính (-). Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu, ký hiệu này để xác định xem bạn có mắc bệnh hay không.

  HOT 👉👉:  Vốn ODA là gì? Những quy định về vốn ODA ở Việt Nam

  Trường hợp kết quả dương tính sai

  Tuy nhiên, một số người khi xét nghiệm và nhận kết quả dương tính có thể cảm thấy lo lắng và không tin tưởng hoàn toàn vào kết quả vì vậy họ thường đi xét nghiệm nhiều lần tại các bệnh viện lớn khác nhau để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Thực tế cho thấy, giống như việc xét nghiệm âm tính, kết quả dương tính cũng có thể không chính xác trong những trường hợp đặc biệt như:

 • Dương tính giả không chỉ có trường hợp âm tính giả, mà còn có trường hợp dương tính giả. Điều này có thể xảy ra khi người bệnh đã được kiểm soát mầm bệnh, nhưng kết quả xét nghiệm vẫn cho thấy dương tính. Nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố như chế độ ăn uống, thời điểm thực hiện xét nghiệm,…
 • Phản ứng chéo là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến kết quả xét nghiệm dương tính giả hoặc dương tính sai lệch. Trong trường hợp này, cơ thể của người bệnh phản ứng không đúng với máy móc và thiết bị, khiến cho việc đánh giá mầm bệnh bị sai lệch.
 • Xét nghiệm sai thời điểm: Các chuyên gia đã giải đáp rằng việc kết quả xét nghiệm dương tính bị sai có thể do thời điểm thực hiện xét nghiệm không phù hợp. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thời điểm tăng đột phát của mầm bệnh có thể khác nhau, dẫn đến việc thực hiện xét nghiệm vào thời điểm này sẽ làm giảm độ chính xác của kết quả.
 • Có thể xảy ra sự nhầm lẫn trong kết quả xét nghiệm do nhân viên y tế hoặc máy móc gửi sai thông tin cho bệnh nhân. Mặc dù hiếm, nhưng không thể loại trừ khả năng này. Do đó, sau khi nhận kết quả xét nghiệm, bạn nên kiểm tra kỹ tên và thông tin của mình để đảm bảo đúng.
 • Sai sót trong quá trình thu thập mẫu xét nghiệm có thể gây ra các vấn đề như dán nhãn tên sai hoặc mã mẫu xét nghiệm bị sai do sơ sót của nhân viên y tế. Để tránh tình huống này, hãy chú ý đến nhóm máu và thông tin phân tích khi nhận kết quả.
 • HOT 👉👉:  Con lửng mật là con gì? Loài vật bất cần đời này ăn gì, sống ở đâu

  Trường hợp kết quả dương tính sai là một tình huống xảy ra khi kết quả của một xét nghiệm COVID-19 cho thấy một người có nhiễm virus nhưng thực tế lại không phải vậy. Điều này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như lỗi xét nghiệm, mẫu xét nghiệm không đúng cách, hoặc sự hiểu lầm trong việc đánh giá kết quả.

  Lỗi trong quá trình thu thập mẫu xét nghiệm gây ra kết quả không chính xác.

  Tóm lại, âm tính là kết quả cho thấy bạn không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, kết quả có thể không chính xác, vì vậy bạn nên theo dõi sức khỏe của mình kỹ hơn để phát hiện dấu hiệu bệnh lý sớm và làm xét nghiệm lại. Phát hiện vấn đề sớm cũng sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả hơn rất nhiều.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button