Công Nghệ

Wifi Yếu – “Bóc trần” 8 nguyên nhân chính và cách khắc phục

Có thể có nhiều nguyên nhân khiến kết nối wifi yếu như dây mạng gặp vấn đề, sóng wifi bị nhiễu hoặc ISP hạn chế băng thông. Dưới đây là 8 nguyên nhân và cách khắc phục để bạn có thể tận hưởng trải nghiệm wifi tốt nhất.

1. Wifi yếu do cổng cáp và dây mạng có vấn đề

Wifi bị yếu do sử dụng dây cáp mạng cũ, không khai thác được băng thông tối đa. Đặc biệt, nếu đăng ký gói cước trên 100Mbps mà dây cáp không đạt chuẩn Gigabit, bạn sẽ không thể đạt được tốc độ truyền như mong muốn. Để biết chuẩn dây cáp đang sử dụng, hãy xem thông tin dưới đây:

Tiêu chuẩn Thông tin
Cat 5 Loại cáp có tuổi đời khá cao đem đến tốc độ truyền tải tối đa là 100Mbps.
Cat 5e Cat5e hỗ trợ tốc độ truyền tải lên đến 1000Mbps và có khả năng chống nhiễu tốt hơn chuẩn Cat5.
Cat 6 Loại cáp này cung cấp hiệu suất truyền tải tốt hơn so với 2 chuẩn cáp Cat5 và Cat5e nhờ cấu trúc lõi chữ thập giúp hạn chế tối đa nhiễu tín hiệu và cho tốc độ truyền tải lên đến 10000 Mbps trong khoảng cách 37m.
Cat 6a Đây là chuẩn cáp mới nhất ở thời điểm hiện tại, tốc độ truyền tải được đảm bảo lên đến 10000 Mbps trong khoảng cách 100m. Loại cáp này có giá thành cao nhưng bù lại thì được trang bị thêm lớp đệm bên ngoài cho khả năng khử nhiễu cao gấp nhiều lần các cáp chuẩn cũ.
HOT 👉👉:  Trải nghiệm chi tiết OPPO Reno6 Pro sau 1 tuần sử dụng: đắt xắt ra miếng

Wifi yếu do cổng cáp và dây mạng có vấn đề, có thể do sự hỏng hóc hoặc không đảm bảo đủ chất lượng của cáp và dây mạng, dẫn đến tín hiệu không ổn định và giảm tốc độ kết nối.

Thay cáp mạng Ethernet mới để tín hiệu mạng được cải thiện.

Có thể wifi yếu do cổng cáp không chuẩn, dây cáp bị kéo quá dài hoặc xoắn nhiều vòng gây nhiễu tín hiệu. Để khắc phục, bạn có thể thay dây cáp bằng loại có chuẩn cao hơn và đúng độ dài từ máy tính đến router/modem. Ngoài ra, hãy bấm lại đầu mạng nếu nghi ngờ cổng cáp lỏng và tránh xoắn dây cáp mạng quá nhiều vòng.

2. Wifi kém do quá nhiều thiết bị kết nối trong nhà bạn

Tùy theo cấu hình từng bộ định tuyến, nhà sản xuất sẽ đưa ra khuyến nghị về số lượng thiết bị kết nối phù hợp. Thông thường, modem wifi do nhà mạng cung cấp chỉ hỗ trợ từ 6 đến 8 kết nối cùng một lúc. Vì vậy, nếu số lượng thiết bị trong nhà vượt quá con số này, có thể gây ra tình trạng wifi yếu, giật lag khi sử dụng. Một cách để giải quyết vấn đề này là tắt các kết nối wifi không cần thiết trong nhà khi không sử dụng hoặc cân nhắc mua một bộ định tuyến không dây mới.

3. Kết nối wifi yếu do quá nhiều người dùng

Vào các thời điểm đông người dùng như buổi tối, số lượng kết nối wifi sẽ tăng đột biến. Khi đó, người dùng thường sử dụng nhiều dịch vụ mạng đòi hỏi băng thông cao như chơi game, livestream, xem video 4K… Dẫn đến tình trạng wifi yếu hoặc xoay vòng liên tục do tắc nghẽn mạng. Để ngăn chặn tình trạng này, bạn có thể sử dụng khả năng phân chia băng thông trong mạng (QoS) dựa trên dịch vụ mạng và thiết bị trong nhà của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tổng lượng băng thông chia cho các thiết bị không được vượt quá băng thông bạn đã thuê từ nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).

HOT 👉👉:  Máy hút bụi cầm tay Xiaomi

Kết nối wifi yếu do quá nhiều người dùng chia sẻ cùng một lúc, gây ảnh hưởng đến tốc độ và mạng kết nối không ổn định.

Thực hiện chia sẻ băng thông mạng để tránh mạng bị tắc nghẽn.

4. Sóng Wifi của bạn bị nhiễu

Hiện tại, gần như tất cả các gia đình đều có thể tự lắp đặt hệ thống wifi riêng của mình vì vậy số lượng modem/router trong một khu vực khá lớn. Do đó, không thể tránh khỏi tình trạng sóng wifi bị nhiễu khi các sóng wifi trên cùng kênh phát đồng thời, dẫn đến tình trạng mạng luôn lag dù tín hiệu wifi đầy vạch. Bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh kênh phát sóng wifi cho modem/router nhà mình hoặc thay đổi thiết bị phát hiện đang sử dụng sang loại thiết bị hai băng tần có chuẩn wifi AC hoặc AX. Nếu bạn không muốn thay đổi thiết bị hiện tại, bạn có thể tạm thời thử điều chỉnh kênh phát sóng wifi theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Sử dụng phần mềm quét sóng wifi như Wifi Analyzer (cho Android), AirPort Utility (cho iOS) và inSSIDer (cho Windows) để xác định kênh phát sóng wifi của router trong nhà và các router lân cận.

Bước 2: Chọn kênh truyền ít người dùng và điều chỉnh wifi về kênh đó: Truy cập giao diện Quản lý của router → Mạng không dây → Cài đặt mạng không dây → Điều chỉnh kênh truyền và độ rộng kênh (các sóng wifi chuẩn cũ thường có độ nhiễu cao do trùng kênh, vì vậy hãy điều chỉnh độ rộng kênh về 20MHz để giảm nhiễu tối đa).

HOT 👉👉:  Hướng dẫn jailbreak iOS 9 cho thiết bị 32-bit (iPhone 4s/5/5c, iPad 2/3/4/mini)

Sóng Wifi của bạn bị nhiễu có thể do nhiều nguyên nhân như tường và vật cản, các thiết bị điện tử khác trong gần, hoặc sự can thiệp từ các sóng Wifi khác. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thử di chuyển địa điểm bộ phát Wifi, sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu hoặc thay đổi kênh sóng để tăng độ ổn định và tốc độ của Wifi.

Kiểm tra và xác định kênh truyền sóng wifi.

5. Wifi bị yếu do kết nối ISP của Server DNS chạy chậm

Hiện nay, tất cả các kết nối mạng đều được trao đổi thông qua một hệ thống máy chủ DNS. Tuy nhiên, việc cung cấp DNS của ISP không luôn ổn định và tối ưu. Điều này dẫn đến việc kết nối mạng đôi khi chậm và thậm chí không thể truy cập vào các trang web hoặc ứng dụng mặc dù internet vẫn hoạt động. Khi gặp phải vấn đề này do ISP, bạn có thể nhanh chóng thay đổi địa chỉ DNS trên máy tính và điện thoại của mình. Nếu vấn đề xảy ra thường xuyên, bạn có thể xem xét thay đổi DNS mạng trên router để tiết kiệm thời gian.

6. Wifi kết nối yếu do ISP đang điều chỉnh kết nối của bạn

Tất cả các kết nối mạng từ hộ gia đình đều được quản lý tập trung bởi nhà cung cấp mạng (ISP), dẫn đến tình trạng tắc nghẽn khó tránh. Để giải quyết vấn đề này, ISP thực hiện điều chỉnh kết nối của từng hộ gia đình vào thời gian sử dụng internet cao điểm. Điều này là nguyên nhân khiến wifi yếu trong các thời điểm có số lượng sử dụng mạng lớn, đặc biệt là vào buổi tối và các ngày nghỉ lễ. Nếu vấn đề này ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt của gia đình, bạn nên liên hệ với nhà mạng ngay. Để tìm hiểu thêm thông tin về cách khắc phục tình trạng wifi yếu vào buổi tối, bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu.

HOT 👉👉:  Kèo 1/4 nghĩa là gì? Chơi kèo chấp 1/4 luôn win

7. Wifi kém do modem/router có tốc độ truyền tải yếu

Mạng wifi hiện tại không ổn định do một số người dùng sử dụng các loại modem/router wifi cũ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng. Điều này làm giảm khả năng phát sóng và tốc độ truyền tải của wifi. Hơn nữa, các loại modem/router cũ không tương thích hoàn toàn với các thiết bị hiện đại, dẫn đến kết nối yếu và không ổn định. Để khắc phục, bạn có thể thay thế modem/router hiện tại bằng các phiên bản mới hơn với chuẩn wifi (802.11N, 802.11ac, 802.11ax, 802.11ad).

8. Wifi kết nối yếu do phạm vi phủ sóng router ngắn

Cách tốt nhất để cải thiện tín hiệu wifi là đặt bộ phát wifi ở một vị trí không gần các vật có khả năng làm nhiễu sóng. Thiết lập bộ phát wifi ở khoảng cách 5 – 7m từ vật cản sẽ giúp tránh tình trạng wifi yếu. Dưới đây là một số cách bạn có thể tham khảo để khắc phục vấn đề này.

Thứ nhất: Để lắp đặt modem/router, bạn nên chọn các vị trí có không gian thông thoáng như treo tường (cách trần ít nhất 30cm), điểm thông tầng. Tránh đặt gần các vị trí có hồ cá, hồ nước, tivi, lò vi sóng… Đặc biệt là tránh đặt gần các vật dụng được làm bằng kim loại như cửa tôn, cửa sắt…

Thứ hai: Bạn có thể cài đặt thêm điểm truy cập hoặc bộ khuếch đại tín hiệu tại những vùng sóng yếu để mở rộng phạm vi phát sóng.

HOT 👉👉:  Ký hiệu bản đồ là gì? Phân loại và ý nghĩa của ký hiệu bản đồ?

Vào ngày thứ ba, bạn có thể xem xét việc thay đổi bộ phát wifi chuẩn AC băng tần kép để giảm thiểu vấn đề nhiễu sóng từ các thiết bị xung quanh. Điều này là do hầu hết các thiết bị như lò vi sóng, radio thường hoạt động ở tần số phát sóng 2.4GHz.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các thiết bị Wifi Mesh để khắc phục dễ dàng vấn đề wifi yếu trong trường hợp nhà bạn có diện tích từ 70m2 trở lên hoặc có nhiều tầng. Home Wifi Viettel là một hệ thống wifi mạnh mẽ, được kết nối chặt chẽ bởi 2 hoặc nhiều thiết bị phát sóng có mã ZTE ZXHN H196A, tạo thành một mạng lưới wifi mesh bao trùm toàn bộ khu vực lắp đặt và cung cấp tín hiệu wifi ổn định và tốc độ cao.

Wifi kết nối yếu do phạm vi phủ sóng router ngắn, điều này có thể gây ra sự cản trở trong việc truy cập internet và kết nối mạng không ổn định. Home Mesh Wifi của Viettel phủ sóng Wifi toàn bộ ngôi nhà diện tích 300m2 với bộ 3 node.

Bạn có thể trải nghiệm miễn phí việc sử dụng thiết bị Home Wifi của Viettel thông qua việc đăng ký gói cước SuperNet.

Gói cước Băng thông Giá cước gồm VAT theo khu vực (VNĐ)
Nội thành Ngoại thành 61 tỉnh
SUPERNET1 (01 AP) 100 Mbps 265.000 245.000 225.000
SUPERNET2 (02 AP) 120 Mbps 280.000 260.000 245.000
SUPERNET4 (02AP) 200 Mbps 390.000 370.000 350.000
SUPERNET5 (03 AP + 2 TV) 250 Mbps 525.000 480.000 430.000

Có nhiều nguyên nhân khiến wifi yếu, hy vọng các phương pháp khắc phục trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết hoàn toàn các vấn đề wifi hiện tại. Để được tư vấn nhanh chóng hoặc biết thêm thông tin về gói cước SuperNet, vui lòng liên hệ hotline số 18008168, chúng tôi sẽ sẵn sàng hỗ trợ.

HOT 👉👉:  Đàn ông ăn gì để dễ thụ thai? 6 dưỡng chất tốt cho tinh trùng
Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button