Kinh Nghiệm

Vụ BBI Mall Việt Nam bị khởi tố: Mượn oai ‘shark’ Hưng để lừa đảo?

Theo thông tin được Tiền Phong tiết lộ, Cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố một vụ án hình sự liên quan đến tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản”. Vụ án này xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam, địa chỉ số 57 Nguyễn Quốc Trị, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Công ty Cổ phần Công nghệ Internet BBI Việt Nam (gọi tắt BBI Việt Nam) được thành lập vào ngày 19/10/2017. Chủ tịch HĐQT là Hồ Quốc Anh (sinh năm 1990) và Tổng giám đốc là Thân Văn Thoại (còn gọi là Thân Ninh Hoài, sinh năm 1984), theo Cơ quan cảnh sát điều tra.

BBI Việt Nam đã phát triển một ứng dụng mang tên BBI Mall, là đơn vị quảng cáo đầu tiên ở Việt Nam sở hữu phương thức mua sắm, tích điểm và hoàn tiền. Ứng dụng này giúp kết nối người bán và người mua, cho phép người mua tích điểm và nhận lại 100% giá trị của hàng hóa khi mua trên nền tảng này.

Ông Thân Ninh Hoài, người đứng đầu BBI Việt Nam, trước đây được biết đến là người điều hành hệ thống đa cấp của MB24 và Liên Kết Việt.

Ông Thân Ninh Hoài – Tổng giám đốc của BBI Việt Nam – từng là ông “trùm” đa cấp một thời của MB24 và Liên Kết Việt.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định rằng hoạt động của Công ty BBI Việt Nam chỉ là một cách để lừa đảo người dân. BBI Mall không thực hiện giao dịch mua bán hàng hóa mà thực chất chỉ là một hình thức để Hồ Quốc Anh và Thân Ninh Hoài kêu gọi người dùng nộp tiền vào ứng dụng (khi chưa được Bộ Công Thương cấp phép) để hưởng chính sách lợi nhuận cam kết lên tới 180%/năm.

HOT 👉👉:  Vipteen tăng chiều cao thật không? Cách dùng & giá bán

Theo Cơ quan điều tra cảnh sát, đây là một chiêu thức tấn công vào lòng tham và ý niệm làm giàu nhanh chóng của một phần người dân, khiến hàng chục nghìn người dễ dàng rơi vào cạm bẫy.

Ông Hồ Quốc Anh và ông Thân Ninh Hoài được xác định là người chủ mưu, lãnh đạo đường dây của BBI Việt Nam. Ông Thân Ninh Hoài từng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong các công ty đa cấp nổi tiếng như Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB 24 và Công ty Cổ phần Liên kết Sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên Kết Việt).

Đặc biệt, để xây dựng lòng tin của người dùng, các đối tác đã mời ông Phạm Thanh Hưng (hay còn gọi là “shark” Hưng) trở thành cổ đông chiến lược và cố vấn cao cấp cho công ty, nhằm khuyến khích hình thức mua sắm tích điểm như một phương thức kinh doanh mới dựa trên công nghệ 4.0.

Cơ quan công an điều tra xác định, ông Phạm Thanh Hưng đã đóng góp 2% vốn cho công ty BBI Việt Nam và đã được hưởng lợi từ hoạt động của công ty này. Đặc biệt, nhờ ông Hưng đứng ra làm bình phong và sử dụng hình ảnh nổi tiếng của mình, BBI Việt Nam đã nhanh chóng thu hút được một số lượng lớn người dùng tin tưởng và tham gia. Ông Hưng đã tự nhận mình là “người nhà” của BBI Việt Nam.

HOT 👉👉:  Những điểm nghi vấn Vegas79 lừa đảo liệu có chính xác

Theo kết quả điều tra của Công an TP Hà Nội, từ tháng 3/2019 đến 14/4/2020, ứng dụng BBI Mall đã thu hút 435.521 tài khoản đăng ký trên toàn quốc, bao gồm 22 tỉnh, thành phố và 39 đại lý. Trong số đó, có 23.286 tài khoản đã nạp tiền và tổng số tiền thu được là 780 tỷ đồng.

Ông Hồ Quốc Anh và ông Thân Ninh Hoài đã sử dụng khoảng 580 tỷ đồng để hoàn trả khách hàng thông qua việc rút tiền tích điểm. Phần còn lại, khoảng 200 tỷ đồng, đã bị chiếm đoạt bởi các đối tượng. Đáng chú ý, số tiền này chỉ được xác định trên ứng dụng BBI Mall, trong khi số tiền “khủng” được đối tượng tạo ra dưới dạng tiền ảo trên ứng dụng BBI Bonus. Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra để làm rõ vụ việc.

Trong tháng 8/2020, báo Tiền Phong đã công bố chuỗi bài viết mang tựa đề “Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0”, nhằm phản ánh những hoạt động không minh bạch của Công ty BBI Việt Nam.

Vụ án lừa đảo mua sắm, tích điểm trên ứng dụng thương mại điện tử đã được công an TP Hà Nội khởi tố. Đây là vụ án đầu tiên liên quan đến hình thức này.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button