Game - Manga

Vì sao người tài giỏi luôn giữ được “cái đầu lạnh”? 3 thói quen giúp bạn kiểm soát lý trí để không tự hủy hoại chính mình

1. Đừng biến bản thân trở thành “thùng thuốc nổ”

Đừng biến bản thân trở thành “thùng thuốc nổ” bằng cách giữ cho tâm trí và cảm xúc của mình trong trạng thái căng thẳng và bất ổn, vì điều này có thể gây ra hậu quả không mong muốn và gây tổn thương cho bản thân và những người xung quanh.

Tại sao có những người dễ tức giận như một thùng thuốc nổ, chỉ cần một chút sơ hở là có thể phát nổ bất cứ lúc nào? Trong khi đó, tại sao nhiều người có khả năng giữ được bình tĩnh trong mọi tình huống? Sự khác biệt này bắt nguồn từ cách mỗi người nhìn nhận sự việc khác nhau.

Chúng ta có thể phân loại quá trình xuất hiện cảm xúc tức giận thành 3 giai đoạn:

Tình thế đột ngột: Ví dụ như máy bay bị trễ, bạn bè đến muộn, công việc lỗi lầm,…

Não bộ phân tích vấn đề dựa trên góc nhìn nhận thức về tình hình đã thiết lập trước đó.

Kết quả cảm xúc được tạo ra bởi sự phân tích của bộ não, sẽ kích thích phản ứng cảm xúc tương ứng.

Con người không chỉ là một cỗ máy, chúng ta tạo ra một loạt cảm xúc đa dạng. Tuy nhiên, các cảm xúc này có thể được phân loại thành hai loại: tích cực và tiêu cực.

Khi đối mặt với khó khăn hoặc những sự không như ý, cảm giác tiêu cực, bực bội và tiếc nuối là điều bình thường. Tuy nhiên, nóng giận một cách cực đoan và xảy ra thường xuyên được coi là một loại cảm xúc không lành mạnh. Điều này khiến chúng ta trở thành con tin của cảm xúc và bị sự phẫn nộ kiểm soát.

HOT 👉👉:  Tại sao meme ai biết gì đâu lại trở nên hot như vậy

2. Trưởng thành là biết cách từ bỏ “niềm tin phi lý tính”

Trưởng thành là biết cách từ bỏ

Bất cứ người trưởng thành nào cũng thừa nhận thực tế rằng thế giới không tập trung vào chúng ta. Do đó, không thể áp đặt ý kiến cá nhân lên người khác.

Khi sự bất ngờ xảy ra, chúng ta phải chấp nhận sự hiện hữu của nó. Nhiều người trở nên buồn bã và đau lòng sau khi trải qua tình trạng thất tình, than vãn và trách móc khi mất việc, cảm thấy suy sụp khi gặp phải khó khăn. Những hành vi này là biểu hiện của “niềm tin không có lý do”.

Người có khả năng đối mặt với kết quả xấu và dễ dàng tha thứ cho lỗi sai của người khác sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.

Một cách thể hiện khác của “niềm tin phi lý tính” là sự đồng nhất hóa hành vi và nhân cách con người. Trên thực tế, không có sự phân biệt tuyệt đối giữa người tốt và người xấu trong cuộc sống. Hành vi của con người phải được đánh giá dựa trên từng trường hợp và hoàn cảnh cụ thể. Việc phủ định một người chỉ vì mắc phải lỗi lầm là hành động vô cùng sai lầm.

3. Dùng trí tuệ để loại bỏ sự nóng giận

Phương pháp hiệu quả nhất để trừ khử cảm xúc tức giận là làm cho bản thân trở nên thông minh hơn.

Nên phân định rõ ràng giữa người có trí tuệ và người thông minh. Trên thực tế, người thông minh có thể tự nạp nhiều ý tưởng và quan điểm sai lầm về cuộc sống.

HOT 👉👉:  Bức tâm thư trước khi lìa đời: Một kiếp người, rốt cục tôi đã sai ở đâu?

Bước 1: Khi cảm xúc thay đổi theo hướng không tốt, bạn có thể dùng một phần tình thần để có thể xem xét lại những sự việc đã xảy ra. Khi bạn tỉnh táo trở lại, bạn sẽ nhận ra nguyên nhân khiến mình tức giận thật sự rất lạc quan.

Dùng trí tuệ để loại bỏ sự nóng giận là cách hiệu quả để kiểm soát cảm xúc và tránh việc hành động bất hợp lý trong tình huống xung đột hay căng thẳng.

Bước 2: Giảm bớt mong đợi đối với người khác.

Cuộc sống luôn đầy những thử thách khiến ta cảm thấy không hài lòng. Khi ta có quá nhiều kỳ vọng vào người khác, thất vọng cũng sẽ càng lớn. Tâm trạng tiêu cực và không cân đối dẫn đến tính cách của con người trở nên cực đoan hơn. Do đó, ta thường tức giận nhiều hơn vì những chuyện vụn vặt xảy ra.

Người sống lý tưởng được định hình bởi sự “nghiêm khắc với bản thân, khoan dung với người khác”. Nguyên tắc này giúp chúng ta giảm bớt sự tức giận và rèn luyện khả năng chấp nhận sai lầm.

Dùng trí tuệ để loại bỏ sự nóng giận là cách hiệu quả để kiểm soát cảm xúc và tránh việc hành động bất hợp lý trong tình huống xung đột hay căng thẳng.

Những người thiếu tài năng thường có kỳ vọng cao đối với thế giới và luôn phụ thuộc và đổ lỗi cho người khác.

Con người luôn có quyền tự do quyết định thái độ, cảm xúc và hành vi của mình trong mọi tình huống. Tuy nhiên, có những người không hiểu giá trị của quyền này và tự đánh mất nó bằng cách tự hủy hoại bản thân.

Bước thứ ba: Chuyển đổi cuộc sống con người thành một sự trình diễn, rèn luyện để đạt được thành công.

HOT 👉👉:  Ca dao tục ngữ chế: Em nai vàng ngơ ngác
Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button