Undergraduate là gì? Phân biệt Undergraduate với một số từ liên quan.

Undergraduate là một từ tiếng Anh thuộc lĩnh vực giáo dục rất phổ biến. Vậy bạn đã biết Undergraduate nghĩa là gì và biết cách phân biệt Undergraduate với một số từ ngũ cùng ngành khác chưa ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Undergraduate là gì ?

Trước khi tìm hiểu nghĩa của Undergraduate, chúng ta hãy thử cắt nghĩa nó trước nhé. Undergraduate được cấu tạo từ từ gốc là Graduate có thêm tiền tố Under. Trong đó, Graduate có nghĩa là những người có bằng cấp tốt nghiệp đại học hoặc đã học xong một khóa học gì đó và có bằng cấp chứng nhận nhất định. Under có nghĩa là dưới hay chưa tới mức. 

                  Đọc thêm: Dashboard là gì ? Những điều cần biết về Dashboard.

Undergraduate

Từ đó có thể hiểu Undergaduate là từ dùng để chỉ những sinh viên chưa tốt nghiệp, sinh viên năm cuối. Ngoài ra Undergraduate còn được sử dụng để chỉ những người vừa mới bắt đầu làm việc.

2. Phân biệt Undergraduate với những từ thuộc lĩnh vực giáo dục liên quan khác.

Cùng thuộc lĩnh vực giáo dục và được sử dụng rất phổ biến nên Undergraduate thường dễ bị hiểu sai nghĩa so với một số từ ngữ liên quan khác. Trong tiếng Anh, chỉ cần bạn dùng một từ ngữ khác, dù là đồng nghĩa nhưng nó cũng đã mang đến những sắc thái biểu đạt khác nhau khiến ý nghĩa câu bạn muốn truyền đạt cũng thay đổi. Chình vì vậy việc phân biệt Undergraduate với một số từ liên quan là vô cùng cần thiết. Cùng theo dõi nhé.

Undergraduate và Graduate

Đây là hai từ có nghĩa hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi Undergraduate dùng để chỉ những sinh viên chưa tốt nghiệp thì Graduate nghĩa là những sinh viên đã tốt nghiệp rồi, đã hoàn thành một chương trình, khóa đào tạo rồi. Chỉ với tiền tố Under được thêm vào thì nghĩa của từ đã thay đổi hoàn toàn.

Undergraduate

Undergraduate student

Undergraduate student là một từ khá dễ hiểu và rõ nghĩa, nó có nghĩa là sinh viên đại học.

Postgraduates hay Postgraduate students

Postgraduates hay Postgraduate students là từ dùng để chỉ những người, những sinh viên đã tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình học sau đại học như cao học, bằng thạc sĩ hay tiến sĩ. 

Master

Master hay còn gọi là thạc sĩ, là chương trình đào tạo thường kéo dài từ 2 đến 3 năm dành cho những người đảm bảo và thỏa mãn được điều kiện là đã tốt nghiệp đại học. Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo thạc sĩ, người học sẽ được cấp bằng Thạc sĩ.

Doctor

Doctor là chương trình đào tạo các chuyên viên cao cấp thuộc một lĩnh vực cụ thể, thường đảm nhiệm vị trí cố vấn hoặc tham gia giảng dạy tại các trường đại học.

undergraduate

Degree

Degree có nghĩa là trình độ, mức độ, trong lĩnh vực giáo dục, Degree dùng để chỉ bằng cấp cho cấp bậc từ đại học trở lên nói chung. Các loại bằng cấp thường gặp đó là Bachelor’s Degree (Bằng cử nhân) và Master’s Degree (Bằng Thạc sĩ).

Diploma/Certificate

Bên cạnh Degree thì Diploma và Certificate cũng có thể được sử dụng để chỉ bằng cấp. Tuy nhiên, giữa Diploma và Certificate có sự khác biệt mà người dùng cần nắm được để diễn đạt thật đúng ý nghĩa muốn truyền đạt đến đối phương trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh.

Diploma có thể nói là từ sát nghĩa nhất với Degree vì nó thường dùng để chỉ những bằng cấp tốt nghiệp được cấp bởi trường học chính thống. Trong khi Certificate được hiểu là chứng chỉ hay giấy chứng nhận, thường được cấp bởi các trường nghề, trung tâm giáo dục tư nhân sau khi học viên hoàn thành một khóa học nhất định. 

Bachelor

Bachelor là từ tiếng Anh dùng để chỉ học vị cử nhân cho những sinh viên đã theo học và tốt nghiệp chương trình đại học theo quy định của các trường đại học tại mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực giáo dục, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cụm từ đi liền với Bachelor như sau:

  • Bachelor’s Degree: Bằng cử nhân
  • Bachelor of Art (BA): Bằng cử nhân cho các sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, kinh tế, thương  mại, luật, sư phạm…
  • Bachelor of Sciense (BS): Bằng cử nhân cho các sinh viên tốt nghiệp khối ngành khoa học kỹ thuật.

Undergraduate

 

Đọc thêm:  Crack là gì ? Những điều cần biết về Crack

Bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu được ý nghĩa của từ Undergraduate và phân biệt cách sử dụng của nó so với một số từ cùng lĩnh vực có liên quan khác. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn trong việc học tập ngoại ngữ. Chúc các bạn thành công !

 

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *