Công Nghệ

Trưởng thành là gì? Bạn có thật sự đang trưởng thành

Trưởng thành là gì? Bạn có thật sự đang trưởng thành

Hiện nay, người ta thường sử dụng thuật ngữ “trưởng thành” để miêu tả quá trình phát triển về cả thể chất và tư duy, cũng như cách ứng xử trong xã hội.

Trái ngược với sự trưởng thành về thể xác, sự trưởng thành trong suy nghĩ không liên quan đến tuổi tác. Một số người, dù đã 30 tuổi, vẫn chưa thực sự trưởng thành, hành vi của họ giống như trẻ con và gây khó chịu cho mọi người.

Trưởng thành có thể được hiểu là sự quan tâm và bảo vệ của một cá nhân đối với người khác, đó là cách mà một người hiểu và đồng cảm với tình hình của người khác, biết phân biệt đúng sai và tôn trọng giá trị đúng đắn.

Khi đối diện với thất bại, người trưởng thành sẽ đương đầu và vượt qua khó khăn. Những người chưa thực sự trưởng thành lại tìm cách tránh né, không dám đối mặt và không dám chịu trách nhiệm.

Trưởng thành về tâm lý là đã biết kiểm soát cảm xúc của bản thân, không dễ bộc lộ chúng ra bên ngoài dù có chuyện gì xảy ra.
Trưởng thành về tâm lý là đã biết kiểm soát cảm xúc của bản thân, không dễ bộc phát chúng ra ngoài dù có chuyện gì xảy ra

2. Bạn có đang trưởng thành không?

Liệu ta đã trưởng thành chưa? Câu này dường như dễ trả lời nhưng thật ra lại khó mà ai cũng biết. Để xác định xem ta đã trưởng thành hay chưa, hãy tham khảo những đặc điểm sau đây của một người trưởng thành!

Trưởng thành là khi chín chắn trong cách suy nghĩ

Nếu chúng ta chỉ trưởng thành về mặt thể xác, chúng ta vẫn chưa thực sự trưởng thành. Trưởng thành là khi ta đã phát triển suy nghĩ, biết phân tích những hậu quả tiêu cực của vấn đề và đưa ra giải pháp thích hợp.

HOT 👉👉:  Kèo 0.5 1 là gì? Tìm hiểu kèo 0.5 là gì và tài 0.5 là gì?

Việc trưởng thành đòi hỏi chúng ta phải học cách suy nghĩ, tư duy và đưa ra những quyết định phù hợp, thay vì giữ nguyên suy nghĩ từ khi mới sinh ra và không mở rộng tư duy để vượt qua hạn chế của kiểu tư duy hẹp hòi.

Khi trở thành người trưởng thành, ta đã hiểu được tầm quan trọng của việc quan tâm đến cảm xúc của người khác thay vì chỉ tập trung vào bản thân mình.
Khi trưởng thành là khi biết quan tâm đến cảm nhận của người khác, thay vì chỉ chăm chăm nghĩ cho riêng mình

Trưởng thành là khi bạn biết cách điều tiết cảm xúc

Để trưởng thành, bạn cần hiểu cách điều chỉnh cảm xúc của mình một cách khéo léo. Không phải lúc nào bạn buồn là phải khóc, cũng không phải lúc nào bạn vui mừng cũng phải tỏ ra hết sức ngoài. Hãy biết làm thế nào để cân bằng các trạng thái cảm xúc của chính mình, đừng để bản thân trở thành người trưởng thành nhưng lại có cảm xúc giống như đứa trẻ.

Việc điều tiết cảm xúc trong một số tình huống tức giận sẽ giúp bạn trở nên bình tĩnh hơn, từ đó tạo ra sự cân bằng để xử lý vấn đề một cách khôn ngoan thay vì tức giận và hành động mà không suy nghĩ.

Trưởng thành về tâm lý là bạn đã có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, không dễ hiện ra chúng ra bên ngoài dù có chuyện gì xảy ra.
Trưởng thành về tâm lý là bạn đã biết kiểm soát cảm xúc của mình, không dễ bộc phát chúng ra ngoài dù có chuyện gì xảy ra

Trưởng thành là khi bạn biết mình muốn gì?

Nhiều người tự cho rằng đã trưởng thành, nhưng khi được hỏi về ước mơ và tương lai của mình, họ lại không biết trả lời.

Sự trưởng thành thực sự là khả năng suy nghĩ sâu sắc và nhận ra những gì mình muốn và cần làm để đạt được mục tiêu. Nếu bạn còn đang lúng túng về tương lai và chưa có mục tiêu rõ ràng, có thể bạn chưa đạt được sự trưởng thành thực sự.

HOT 👉👉:  Tài Khoản Gmail Miễn Phí 2023 Share 95+ Acc Gmail Free
Khi bạn nhận ra mình đang làm gì, mong muốn gì và suy nghĩ điều gì trong đầu, bạn không còn là một đứa trẻ nữa.
Không còn là một đứa trẻ khi bạn biết mình đang làm gì, muốn gì và suy nghĩ điều gì trong đầu

Trưởng thành là khi bạn thành thực với chính mình

Trên hành trình cuộc sống này, ta có thể đánh lừa những người khác, nhưng không bao giờ tự đánh lừa chính mình. Nếu ta mãi mơ mộng về những ước mơ phi thực tế, tin rằng mình có thể làm được dù cuộc sống thực tế khắc nghiệt, thì đó chỉ là một sự tự huỷ hoại đối với bản thân.

Hãy trưởng thành cả trong suy nghĩ lẫn cách hành động, thật lòng với chính bản thân mình và không tránh tr responsponsibility, không đổ lỗi, biết cách chấp nhận để phát triển mỗi ngày.

Bạn sẽ không còn là một đứa trẻ khi bạn nhận ra bạn đang thực hiện gì, bạn mong muốn điều gì và bạn nghĩ về điều gì trong đầu.
Bạn sẽ không còn là một đứa trẻ khi bạn biết mình đang làm gì, bạn muốn gì và bạn suy nghĩ điều gì trong đầu

Trưởng thành khi biết quan tâm đến cảm xúc của người khác

Việc nghĩ đến cảm xúc của người khác không chỉ áp dụng cho chúng ta mà còn là một yếu tố quan trọng trong việc trưởng thành. Trước khi thực hiện bất kỳ hành động hay diễn đạt bất kỳ suy nghĩ nào, chúng ta cần quan tâm đến cảm xúc và cách suy nghĩ của người khác.

Hãy đặt mình vào vị trí của họ để hiểu họ sâu hơn, từ đó có thể tìm ra cách hành xử phù hợp để không gây tổn thương cho người khác. Đồng thời, hãy tôn trọng cảm xúc của người khác và tránh phê phán khi chưa từng trải qua.

Sự khác biệt giữa người trưởng thành và trẻ con nằm ở sự tự chịu trách nhiệm. Khi trưởng thành, bạn có thể tự giải quyết mọi vấn đề cá nhân mà không cần dựa vào người khác.
Sự khác nhau giữa người lớn và trẻ con chính là tính trách nhiệm. Khi thực sự trưởng thành, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề của bản thân mà không cần ỷ lại người khác

Trưởng thành là nhìn nhận hiện thực và chấp nhận nó

Để trở thành người trưởng thành, bạn cần có khả năng nhìn nhận hiện thực một cách khách quan, không tự đánh lừa bản thân và người khác. Ví dụ, khi bạn bị bệnh, bạn phải chấp nhận thực tế rằng bạn đang bị bệnh và phải tiếp tục nỗ lực, đồng thời chấp nhận và vượt qua nhược điểm của mình. Bạn không thể tự đánh lừa mình rằng bạn đang rất khỏe mạnh và có thể làm việc mà không cần nghỉ ngơi.

HOT 👉👉:  Tổ chức cơ sở của đoàn là gì? Những điều cần biết về tổ chức cơ sở đoàn

Hãy chấp nhận sự thật và tìm cách giải quyết vấn đề thay vì chìm đắm trong quá khứ. Đó giống như khi bạn vừa chia tay người yêu, đó là sự thật và bạn không thể tự đánh lừa rằng bạn vẫn hạnh phúc.

Con người tự quyết định số phận của mình, luôn định kiến và có mục tiêu để tiến tới thay vì bị ảnh hưởng bởi người khác.
Người làm chủ cuộc đời mình, luôn có chính kiến và mục tiêu để hướng tới thay vì chịu ảnh hưởng từ người khác
Người lớn xem những khó khăn, gặp trở ngại và thất bại như những trải nghiệm có giá trị, trong khi người trẻ chỉ biết sợ hãi
Người trưởng thành coi những khó khăn, vấp ngã, thất bại như những trải nghiệm đáng giá, còn người non trẻ chỉ biết chùn bước
Nếu người lớn luôn khao khát kết quả ngay lập tức về mặt bên ngoài, thì người lớn về mặt tư duy sẽ hiểu rõ ý nghĩa của sự kiên nhẫn, họ không ngại chờ đợi kết quả, dù thời gian kéo dài như thế nào.
Nếu người trưởng thành về bề ngoài lúc nào cũng chăm chăm muốn có ngay thành quả, thì người trưởng thành về cả suy nghĩ sẽ hiểu thế nào là kiên nhẫn, họ không ngại chờ đợi kết quả, dù thời gian có lâu như thế nào

Trong tổng thể, trưởng thành là khi bạn có khả năng suy nghĩ sâu sắc, đánh giá vấn đề theo nhiều khía cạnh và cư xử một cách đúng mực. Để trưởng thành, bạn cần học cách đối mặt với thách thức và nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Mỗi thất bại trong cuộc sống đều là một bài học giúp bạn trưởng thành.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button