Tìm hiểu thông tin mới nhất về cuộc thị Trạng nguyên Tiếng Việt trong năm 2020

Hiện nay ở nước ta, có không ít những cuộc thi được tổ chức cho các em học sinh vừa để các em làm quen, va chạm lại tạo cơ hội cho các em được thể hiện và khẳng định mình. Một trong những cuộc thi nổi tiếng và thu hút được nhiều sự chú ý và tham gia nhất phải kể đến Trạng nguyên Tiếng Việt. Vậy Trạng nguyên Tiếng Việt là gì ? Thể lệ cuộc thi như thế nào? Cách đăng ký dự thi ra sao ? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

            Đọc thêm: VietSchool – Phần mềm quản lý học sinh số 1 trong năm 2020

1. Trạng nguyên Tiếng Việt là gì ?

Trạng nguyên Tiếng Việt là một trong những kỳ thi trực tuyến dành cho mọi đối tượng học sinh trên cả nước giúp các em trau dồi kiến thức về các môn học theo chương tình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngay từ khi mới ra mắt, cuộc thi đã nhận được nhiều sự hưởng ứng của các em học sinh nhờ hệ thống bài thi chất lượng lại phong phú, đa dạng và không gây nhàm chán, giao diện được thiết kế sinh động và dễ sử dụng…

trang nguyen tieng viet

Những kiến thức được sử dụng trong các bài thi chủ yếu là kiến thức đến từ những môn học như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh đồng thời có lồng ghép thêm các môn học khoa học xã hội hay nghệ thuật khác. Các bài thi tổng hợp nhằm mục đích giúp học sinh ôn tập lại kiến thức lý thuyết đã học trên lớp và luyện tập để hiểu và ghi nhớ bài lâu hơn qua các bài thi nhẹ nhàng, thú vị.

trang nguyen tieng viet

Thay vì hình thức kiểm tra truyền thống bằng giấy bút như khi học tập ở trên trường, kỳ thi cung cấp cho các em các bài thiết kế trực tuyến, các em học sinh có thể thực hiện bài thi tại bất cứ đâu chỉ với thiết bị kết nối internet. Đây thực sự là một hình thức kiểm tra kiến thức mơi lạ, độc đáo, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào môi trường giáo dục. Không chỉ đổi mới phương pháp học tập và ôn luyện giúp các em hứng thú hơn mà còn tạo điều kiện để các em được tiếp xúc sớm với khoa học công nghệ bắt kịp xu hướng thời đại.

Có thể nói, Trạng nguyên Tiếng Việt là sân chơi tự nguyện, bổ ích giúp các em học sinh vừa học, vừa chơi, tiếp nhận tri thức một cách sáng tạo.

2. Thể lệ dự thi Trạng nguyên Tiếng Việt.

Trạng nguyên Tiếng Việt là cuộc thi trực tuyến dành cho mọi đối tượng học sinh bậc Tiểu học (từ Lớp 1 đến Lớp 5) trên toàn quốc. Để tham dự thi kỳ thi Trạng nguyên Tiếng Việt, người dự thi cần phải có một tài khoản chính chủ riêng. Cần lưu ý là mọi thông tin cá nhân khi đăng ký phải đảm bảo chính xác và mỗi học sinh chỉ được quyền đăng ký 1 tài khoản duy nhất.

trang nguyen tieng viet

Để tạo tài khoản, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website: https://trangnguyen.edu.vn.

Bước 2: Trên màn hình chính, nhấn và nút Đăng kí để bắt đầu tạo tài khoản chơi Trạng nguyên Tiếng Việt.

Bước 3: Điền chính xác và đầy đủ những thông tin được yêu cầu như: họ tên, tên đăng nhập và mật khẩu, tỉnh/ thành phố, quận/ huyện, trường – khối – lớp, ngày sinh, mã xác nhận. Những thông tin được đánh dấu sao (*) là những thông tin bắt buộc phải cung cấp. Nếu bỏ qua những thông tin này, việc đăng kí sẽ không thể hoàn thành.

Bước 4: Sau khi nhập mã xác nhận thành công, ấn vào nút Tôi đồng ý với các Điều khoản của Trạng nguyên vào nhấp nút Đăng ký.

Bước 5: Nếu đăng ký tài khoản thành công, một thông báo Tạo tài khoản thành công sẽ xuất hiện. Bạn có thể tiếp tục điền thêm, chỉnh sửa thông tin cá nhân hoặc quay trở về trang chủ để bắt đầu khám phá cuộc thi.

Bước 6: Trở về Trang chủ, nhấn nút Vào thi để bắt đầu sân chơi Trạng nguyên Tiếng Việt.

trang nguyen tieng viet

Trong quá trình đăng ký và tham gia dự thi, mọi chi tiết hướng dẫn, giải đáp thắc mắc về các bài thi cũng như tài khoản, các quý thầy cô, phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo trong phần hướng dẫn trên website chính thức trangnguyen.edu.vn.

3. Quy định các vòng thi của Trạng nguyên Tiếng Việt.

Hằng năm, thường bắt đầu từ ngày 5/9, Trạng nguyên Tiếng Việt sẽ tổ chức 19 vòng thi. Từ vòng thi đầu tiên đến vòng 11 sẽ là những vòng thi tự do. Các thí sinh đăng ký dự thi và làm bài thi online từ vòng 1 đến hết vòng 11 trên hệ thống trang chủ của cuộc thi. Bắt đầu từ vòng 12, Ban tổ chức sẽ tiến hành các vòng loại sơ khảo.

trang nguyen tieng viet

  • Vòng sơ khảo: thí sinh được phép lựa chọn kết quả của một trong ba vòng 12, 13 hoặc 14 để đánh giá vào vòng thi Hương.
  • Thi Hương: thí sinh chọn vòng 15 hoặc 16 để dự thi, lấy kết quả vào vòng thi Hội.
  • Thi Hội: thí sinh chọn vòng 17 hoặc 18 để dự thi, lấy kết quả vào vòng thi Đình.
  • Thi Đình: thí sinh khối lớp 4 và 5 thi vòng 19 để tìm ra Trạng nguyên tiếng Việt, Bảng nhãn, Thám hoa và các giải phụ khác.

trang nguyen tieng viet

Ưu điểm của những cuộc thi trực tuyến như Trạng nguyên Tiếng Việt đó là thí sinh có thể tham gia vào bất cứ thời gian nào, thậm chí là tranh thủ những lúc rảnh rỗi, miễn là vượt qua đủ các vòng để có đủ điều kiện được đánh giá và xét duyệt vào vòng thi các cấp (thi sơ khảo, thi Hương, thi Hội, thi Đình).

Mỗi vòng thi có 3 bài, mỗi bài có thời gian là 20 phút. Đối với vòng thi tự do, thời gian làm bài được tính kể từ khi thí sinh bấm nút Bắt đầu. Đến những vòng thi các cấp sẽ có sự giám sát của Ban tổ chức và Hội đồng thi. 

trang nguyen tieng viet

Mỗi vòng thi tự do có tổng số điểm là 300 điểm, thí sinh phải đạt được từ 50% tổ số điểm trở lên mới được công nhận kết quả. Nếu chưa vượt được qua mức 50%, thí sinh có thể thi lại nhiều lần đến khi đạt được số điểm ưng ý. Tuy nhiên, đến những vòng thi sơ khảo, thi Hương, thi Hội, thi Đình, thí sinh chỉ được làm 1 lần duy nhất để lấy kết quả đánh giá và xếp hạng. Nếu trong phòng thi, thí sinh gặp phải bất cứ sự cố gì thì cần báo ngay với ban tổ chức để được giải quyết kịp thời. 

trang nguyen tieng viet

Bảng xếp hạng sẽ được ban tổ chức thông báo trên trang web chính thức của Trạng nguyên tiếng Việt sau khi kết thúc mỗi vòng thi. Thứ điểm xếp hạng được tính theo tổng điểm và tổng thời gian làm bài qua các vòng thi.

4. Tổ chức các vòng thi.

Đối với các vòng thi Sơ khảo từ vòng 12 đến 14 (Cấp trường).

Sau khi hướng dẫn học sinh tự hoàn thành 11 vòng thi tự do, giáo viên chọn danh sách những học sinh đủ điều kiện để tham gia vòng thi Sơ khảo (Cấp Trường) với tiêu chí lựa chọn là tổng điểm 11 vòng thi lấy điểm từ cao xuống thấp. Trường hợp, học sinh có điểm thi bằng nhau thì xem xét đến quá trình học tập trên lớp và ưu tiên học sinh đã tham gia các chương trình viết văn, sự kiện trên website trangnguyen.edu.vn.

Sau đó, giáo viên tạo danh sách học sinh dự thi Sơ khảo và tạo mã thi cấp trường theo hướng dẫn của ban tổ chức. Mã cấp trường này sẽ là mã thi mà học sinh sử dụng để đăng nhập thi vòng Sơ khảo.

trang nguyen tieng viet

Thời gian tổ chức thi dự kiến cụ thể như sau:

Nhà trường chọn 1 trong 3 vòng thi, số 12, 13 hoặc 14 để lấy kết quả chọn học sinh tham dự kỳ Thi Hương (Cấp Huyện).

Vòng thi Giờ thi Ngày Thi (trừ thứ 7 và chủ nhật)
Vòng thi 12 8h-11h30

13h30-17h

 

Từ ngày 19/12/2019 đến ngày 28/12/2019.
Vòng thi 13 Từ ngày 02/01/2020 đến ngày 16/01/2020.
Vòng thi 14 Thi tự do từ ngày 02/03/2020

Lưu ý: Thí sinh chỉ được làm bài 1 lần duy nhất (trường hợp gặp sự cố khách quan, học sinh sẽ được ban tổ chức kiểm tra và cho thi lại ngay).

Với những thao tác đăng ký khá đơn giản như vậy, các em học sinh cùng các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tham dự kỳ thi một cách dễ dàng mà không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Quả thực việc ra đời của kỳ thi trạng nguyên tiếng Việt đã đem đến nhiều điều thú vị trong việc ôn tập và kiểm tra kiến thức các môn học khác nhau, giúp các em học sinh thêm hứng thú với việc học tập.

 

Đọc thêm:  Edupia - Học tiếng anh Online hiệu quả trong năm 2020

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *