Công Nghệ

Trạm BTS nghĩa là gì? Tìm hiểu về trạm BTS trong Viễn Thông

Trạm BTS hay Trạm nhà trạm Viễn Thông BTS là cụm từ được viết tắt tiếng Anh “Base Transceiver Station”. Nó đề cập đến một cơ sở hạ tầng viễn thông dùng để truyền dẫn thông tin giữa các thiết bị di động và ngược lại.

Trạm BTS thường được đặt ở các vị trí cố định, ví dụ như trên cao và gần khu dân cư, nhằm nâng cao khả năng phát sóng cho các khu vực có mật độ người sử dụng cao.

Những tin khác: Ở đây.

Trạm BTS nghĩa là gì? Tìm hiểu về trạm BTS trong Viễn Thông

VNPT đã triển khai một hệ thống trạm BTS khổng lồ để đáp ứng nhu cầu trong dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020.

Để tìm hiểu cụ thể trạm BTS nghĩa là gì? Ta đi tìm hiểu cấu tạo của 1 trạm BTS cơ bản.

1 trạm BTS cơ bản gồm các thành phần sau:.

 • Công cụ TRX truyền và nhận thông tin, gửi và nhận thông tin từ các thành phần mạng cao cấp hơn.
 • Một bộ tổ hợp sẽ sử dụng dữ liệu từ nhiều trạm thu phát và truyền qua một ăng-ten duy nhất, giảm số lượng ăng-ten cần thiết.
 • Một bộ tăng công suất giúp tăng cường tín hiệu từ trạm phát sóng để truyền thông tin qua ăng-ten.
 • BTS sử dụng một bộ song công để phân tách việc gửi và nhận tín hiệu từ các ăng-ten hoặc từ một ăng-ten bên ngoài.
 • Để tìm hiểu cụ thể trạm BTS nghĩa là Base Transceiver Station, ta đi tìm hiểu cấu tạo của một trạm BTS cơ bản. Trạm BTS là một phần quan trọng trong hệ thống viễn thông di động, có chức năng chuyển đổi tín hiệu giữa các thiết bị di động và mạng viễn thông.

  1 trạm BTS cơ bản có thể được hiểu như là bao gồm các thành phần sau: Tủ nguồn AC, Tủ nguồn DC, tủ BTS và các thiết bị truyền dẫn.

  HOT 👉👉:  10 cách khắc phục mạng WiFi chậm mà ai cũng thực hiện được

  1. Tủ cấp điện AC.

  Chức năng chính của nó là nhận dạng và cung cấp nguồn điện xoay chiều từ lưới điện hoặc máy phát điện (khi có tình huống mất điện) cho các thiết bị như đèn và công tắc, máy điều hòa, tủ nguồn DC….

  Tủ nguồn DC có những ưu điểm sau: Bên cạnh việc tích hợp bộ cắt điện áp cao, tủ còn có khả năng chuyển đổi tự động giữa điện máy nổ và điện lưới. Ngoài ra, tủ còn có bộ làm chế khi sử dụng điện máy nổ.

  2. Tủ nguồn DC (Trạm BTS nghĩa là gì??)

  Tủ nguồn AC nhận điện áp và sau đó biến đổi thành nguồn DC (-48V) để cung cấp cho các thiết bị viễn thông khác trong trạm như tủ BTS và các thiết bị truyền dẫn. Tủ nguồn DC được thiết kế đơn giản với các thành phần gồm: tủ, acquy, MCU và rectifier.

 • Tủ: có các ngăn để đặt các Rectifier, MCU và các ngăn để chứa acquy.
 • Rectifier: là một bộ phận nhận điện áp xoay chiều từ hộp điện, điều chỉnh và ổn định thành điện áp một chiều.
 • MCU là một module điều khiển tủ, nó có khả năng tự động chuyển đổi từ nguồn điện chính sang nguồn điện từ acquy khi xảy ra mất điện. Ngoài ra, nó cũng có khả năng phát hiện và thông báo khi rectifier hỏng, mất điện hoặc nguồn điện cạn kiệt.
 • Thông thường, một tủ nguồn DC thường có ít nhất hai Rectifier để dự phòng khi một Rectifier bị hỏng. Số lượng Rectifier phụ thuộc vào tải mà tủ đang sử dụng, với mỗi Rectifier có khả năng chịu tải tối đa khoảng 30A. Khi xảy ra mất điện, tủ nguồn DC sẽ phát ra cảnh báo mất điện, và tín hiệu này sẽ được gửi đến tủ BTS. Tại trung tâm điều khiển, thông tin này sẽ giúp xác định trạm nào đang mất điện và triển khai máy phát điện.

  HOT 👉👉:  8 ứng dụng xem truyền hình miễn phí phổ biến trên tivi thông minh

  Trong quá trình mất điện, tủ nguồn DC sẽ sử dụng nguồn điện từ acquy. Khi mức điện của acquy giảm xuống đến mức quy định, hệ thống sẽ gửi cảnh báo cạn nguồn đến trung tâm kỹ thuật. Nếu không triển khai máy phát điện ngay lập tức, acquy sẽ bị cạn kiệt nguồn và trạm sẽ không thể hoạt động (chết trạm).

  3. Tủ nhạc BTS.

  Tủ BTS có nhiều phân loại như BTS Alcatel, BTS Ericsson, BTS Huawei, mỗi phân loại lại có thiết lập khác nhau.

  Hãy theo dõi các bài viết sau để có thông tin chi tiết về các hệ thống trạm phát sóng di động phía trên.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button