Công Nghệ

Trái phiếu chính phủ là gì? Đặc điểm, phân loại và lợi ích khi đầu tư

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ là loại trái phiếu được chính phủ phát hành, có thời hạn, mệnh giá và lãi suất. Chúng được sử dụng để huy động vốn cho nhà nước và thực hiện các dự án đầu tư trong nước hoặc các chương trình do nhà nước tổ chức. Trái phiếu chính phủ cho phép nhà nước vay tiền để đáp ứng nhu cầu ngân sách. Do đó, nhà nước có trách nhiệm trả nợ và bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu chính phủ.

Các loại trái phiếu chính phủ hiện nay

Hiện nay, trái phiếu chính phủ đã được phân loại thành 3 loại và được phát hành theo các hình thức cụ thể. Để tìm được loại trái phiếu phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn có thể tham khảo các hình thức trái phiếu chính phủ sau đây:

 • Tín phiếu kho bạc: Là dạng trái phiếu ngắn hạn, có thời hạn dưới 1 năm.
 • Trái phiếu kho bạc: Đó là một loại trái phiếu có thời hạn từ 1 năm trở lên.
 • Công trái xây dựng Tổ quốc là một loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Trái phiếu này được phát hành nhằm mục đích vay vốn cho các công trình cụ thể trong quốc gia, và được nhà nước lên kế hoạch chi tiết.
 • Trái phiếu chính phủ được phân loại theo mục đích sử dụng (Nguồn: VnRebates)
  Trái phiếu chính phủ được phân loại tùy mục dịch sử dụng (Nguồn: VnRebates)

  Đặc điểm của trái phiếu chính phủ

  Để có cái nhìn sâu sắc hơn về trái phiếu chính phủ, Timo sẽ cung cấp và giải thích một số đặc điểm của loại trái phiếu này, mời các bạn tham khảo!

  HOT 👉👉:  Cách kết nối AirPod với Macbook của bạn đơn giản chỉ 3 bước

  Chủ thể phát hành

  Trái phiếu Chính phủ thường được phát hành từ Bộ tài chính và sau đó được ủy quyền xuống cho Kho bạc nhà nước để phát hành dưới hình thức đầu thầu. Các doanh nghiệp và tổ chức tài chính được bảo lãnh bởi Chính phủ và ngân hàng nhà nước là chủ thể phát hành trái phiếu.

  Mệnh giá của trái phiếu Chính phủ được bán với giá 100.000 đồng và là bội số của 100.000 đồng.

  Lãi suất của trái phiếu chính phủ

  Trái phiếu chính phủ có lãi suất thấp hơn các hình thức đầu tư khác, nhưng lại được coi là an toàn và ít rủi ro. Lãi suất của trái phiếu chính phủ bao gồm:

 • Lợi tức cố định: Được tính theo tỷ lệ phần trăm không đổi. Bạn sẽ nhận được số tiền lợi tức như nhau hàng tháng hoặc hàng năm.
 • Có sự khác biệt về lãi suất thả nổi phụ thuộc vào thị trường trái phiếu. Lãi suất có thể tăng dần trong một khoảng thời gian nhất định hoặc được điều chỉnh theo lãi suất thị trường.
 • Lợi ích của lãi suất cố định là an toàn hơn so với lãi suất thả nổi, tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ lãi suất cố định sẽ ít hơn. Quyết định chọn loại trái phiếu phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân.

  Về phương thức phát hành

 • Trái phiếu được phát hành trực tiếp: Được phát hành qua kho bạc của chính phủ.
 • Các tổ chức trung gian tài chính, bao gồm công ty bảo hiểm, công ty tài chính và ngân hàng thương mại, phát hành trái phiếu thông qua phương thức này. Trung gian sẽ nhận được một phần phí phát hành theo quy định của chính phủ.
 • Trái phiếu được phát hành thông qua việc đấu thầu: Các bên tham gia và tổ chức đấu thầu sẽ được chính phủ và ngân hàng nhà nước thông qua thỏa thuận và quy định.
 • Một vài đặc tính của trái phiếu nhà nước (Nguồn: Internet)
  Một số đặc điểm của trái phiếu chính phủ (Nguồn: Internet)

  Đồng tiền phát hành của trái phiếu chính phủ

 • Trái phiếu chính quyền luôn được phát hành, thanh toán bằng đồng tiền Việt Nam (VND).
 • Nếu bạn mua trái phiếu bằng vàng hoặc tiền nước ngoài, trái phiếu sẽ được quy đổi sang đồng Việt Nam.
 • HOT 👉👉:  Tất tần tật về iPhone 15 Pro Max Ultra khi nào ra mắt, giá bao nhiêu

  Ai được mua trái phiếu chính phủ?

 • Người Việt Nam sinh sống trong nước hoặc làm việc ở nước ngoài, còn người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Các doanh nghiệp tại Việt Nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả công ty bảo hiểm, công ty tài chính, tổ chức thương mại, ngân hàng thương mại, và quỹ đầu tư.
 • Nếu được sự chấp thuận từ Bộ Tài chính, các công ty hoặc tổ chức với vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
 • Tất cả cư dân.
 • Lãi suất trái phiếu chính phủ

  Trái phiếu chính phủ có lãi suất được bảo lãnh bởi Chính phủ và có thể phát hành với lãi cố định, lãi suất chiết khấu hoặc lãi suất thả nổi, tuỳ thuộc vào phương án phát hành.

  Một số quyền lợi của người mua trái phiếu

 • Người mua trái phiếu có quyền lựa chọn trái phiếu với số lượng tuỳ ý và phù hợp với bản thân.
 • Trái phiếu có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp hoặc cầm cố, nhưng không thể sử dụng để thay thế tiền trong việc lưu thông hoặc nộp thuế.
 • Đầu tư vào trái phiếu chính phủ mang lại lợi ích gì?

  Việc đầu tư vào trái phiếu chính phủ đem lại nhiều lợi ích đặc biệt, làm cho loại trái phiếu này trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Để cụ thể hơn, các lợi ích đó là:

  HOT 👉👉:  Kèo chấp là gì? Kèo chấp 1/4 là như thế nào?
 • Đây là lựa chọn đầu tư ổn định và phù hợp cho những người có vốn nhỏ và mong muốn có thu nhập ổn định.
 • Lãi suất của trái phiếu chính phủ cao hơn so với tiền gửi ngân hàng, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn và rủi ro thấp.
 • Hiện nay, lãi suất ngân hàng đang giảm dần và tồn tại nguy cơ phá sản, làm rủi ro gửi tiết kiệm của người dân. Vì vậy, đầu tư vào trái phiếu chính phủ sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn, bao gồm lãi suất cao và ít rủi ro, đồng thời còn góp phần phát triển quốc gia.
 • Investing in government bonds brings many benefits to investors.
  Đầu tư vào trái phiếu chính phủ mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

  Trong bài viết trên, Timo đã trả lời một số câu hỏi về trái phiếu của chính phủ. Nếu bạn không có kinh nghiệm đầu tư hoặc không có thời gian để theo dõi thị trường, bạn có thể xem xét việc đầu tư vào quỹ mở. Để biết thêm thông tin chi tiết về đầu tư vào quỹ mở, vui lòng xem tại đây.

  Công ty VinaCapital hiện nay có kinh nghiệm lâu năm trong quản lý quỹ và được thành lập vào năm 2003. Tại Việt Nam, công ty đã đạt được hiệu quả đầu tư tốt trên thị trường. Ngoài ra, VinaCapital đã hợp tác và đầu tư vào hơn 300 doanh nghiệp và dự án khác nhau. Tổng tài sản của công ty, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, đạt trên 3,3 tỷ đồng. Với danh mục đầu tư đa dạng như vậy, VinaCapital luôn đảm bảo mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong thời gian dài.

  HOT 👉👉:  Tại sao ghi màn hình không có tiếng và cách khắc phục nhanh
  Quỹ mở là sự lựa chọn đảm bảo cho nhà đầu tư.
  Quỹ mở là lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư

  Có một số quỹ mở trái phiếu bạn có thể tham khảo. Ví dụ, Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF) có lợi nhuận kỳ vọng hàng năm khoảng 7,7% từ 01/04/2013 đến 31/12/2020. Hoặc, bạn cũng có thể tham khảo Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF) với 30-50% tài sản đầu tư vào trái phiếu và 30-50% còn lại vào cổ phiếu. Quỹ này đã có lợi nhuận 8,2% hàng năm từ 02/07/2019 đến 31/12/2020.

  Hãy tải ứng dụng Timo Digital Bank từ App Store hoặc Google Play để đầu tư vào quỹ mở trái phiếu VinaCapital thông qua giao dịch trực tuyến dễ dàng và nhanh chóng! Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu nhận thẻ ATM vật lý miễn phí tại nhà trên toàn quốc trong vòng 3-7 ngày làm việc.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button