Game - Manga

Tổng hợp thuật ngữ Liên Quân dành cho người mới

AD và Mid là những thuật ngữ thường được sử dụng trong Liên Quân và thường gây nhầm lẫn cho các game thủ mới. Đây là viết tắt của Attack Damage và Middle, đại diện cho vai trò và vị trí trong trò chơi. Để có thể hiểu và hợp tác tốt với đồng đội, người chơi mới nên nắm rõ những thuật ngữ này. Dưới đây là 37 thuật ngữ phổ biến trong Liên Quân hiện nay.

Tổng hợp thuật ngữ trong Liên Quân về các vị trí

Dưới đây là danh sách tập hợp các thuật ngữ Liên Quân phổ biến nhất mà các game thủ cần nắm vững.

AD trong Liên Quân là gì?

AD trong Liên Quân huyền thoại là viết tắt của Attack Damage, một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những vị tướng có khả năng gây sát thương cao cho đối thủ bằng cách sử dụng đòn đánh tay chính. Những vị tướng này được coi là những nguồn sát thương lớn nhất hoặc đứng thứ hai trong đội hình.

AD, còn được gọi là xạ thủ, là những tướng chuyên đi đường Rồng trong game. Những tướng này thường tấn công từ xa và thường có chỉ số máu thấp. Một số tướng nổi tiếng đảm nhận vai trò AD trong game là Tel’Annas, Joker, Eland’orr, Valhein, Moren, Bright, Laville, Elsu, Thorne, Violet,….

AD trong Liên Quân là viết tắt của

Thường người chơi sử dụng AD kèm theo một đỡ đòn để hạ gục đối thủ. Trong trận đấu, vai trò của AD là tấn công trụ địch bằng sát thương cao nhất. Người chơi có thể tăng sát thương của AD bằng cách sử dụng các trang bị công.

Thuật ngữ AP trong Liên Quân là gì?

AP trong game Liên Quân là viết tắt của Ability Power, được dùng để chỉ các vị tướng tạo sát thương từ kỹ năng. Tuy nhiên, những tướng này không có sát thương mạnh, chúng giết địch từ từ và dễ bị tiêu diệt.

Trong Liên Quân, thuật ngữ AP (Ability Power) là chỉ số sức mạnh của các kỹ năng ma thuật và phép thuật của nhân vật, ảnh hưởng đến lượng sát thương và hiệu ứng của chúng.

Trong trận đấu, AP thường đảm nhận vai trò tạo sát thương phép, chẳng hạn như pháp sư đi đường giữa (Mid). Tương tự, những người nắm giữ vị trí AP cũng có thể tăng cường sát thương kỹ năng bằng cách sử dụng trang bị phép.

Ở Việt Nam, người chơi game thường gọi vị trí chơi tướng giữa là MID. Một số tướng đóng vai trò AP trong game bao gồm Natalya, Liliana, Kahlii, Krixi, Aleister,….

Tank là gì trong Liên Quân

Tank là một thuật ngữ trong game để chỉ những vị tướng được sử dụng để mở giao tranh tổng. Những vị trí này có khả năng chịu đựng sát thương cao và có chỉ số máu cao nhất trong đội hình. Thông thường, người chơi đảm nhận vai trò Tank sẽ đi ở hai đường đơn hoặc đi cùng với người chơi đảm nhận vai trò AD với vai trò trợ thủ.

HOT 👉👉:  PUBG Mobile: Hướng dẫn cài đặt độ nhạy để có thể dễ dàng headshot đối thủ

Các tướng điều khiển ánh sáng giữ vị trí chịu đựng trong trò chơi Liên Quân bao gồm: Gildur, Zip, Xeniel, Baldum….

SP là gì trong Liên Quân

AD là từ viết tắt trong Liên Quân, nhưng SP là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều game thủ đặt ra. SP là vị trí hỗ trợ cho đồng đội trong quá trình chiến đấu. So với người đảm nhận vai trò Tank, vị trí SP có khả năng chống chịu thấp hơn.

Trong Liên Quân, SP là viết tắt của

Trong các trận đấu, người chơi đảm nhiệm vai trò SP thường đi cùng với AD hoặc JG để hỗ trợ kiểm tra, phát hiện tướng ẩn trong bụi và mở trận giao tranh. Có một số tướng giữ vị trí trợ thủ như Toro, Alice, Sephera, Payna, Zip, Krizzix, Xeniel…

Thuật ngữ JG (Jungle) trong Liên Quân

JG là một vị trí quan trọng trong đội chơi, thường thì tất cả các vị tướng đều sẽ đi rừng. Tuy nhiên, để có lợi thế trong cuộc giao tranh, người chơi nên ưu tiên chọn những vị tướng có độ cơ động cao như Nakroth hay Murad.

Các tướng đảm nhiệm vị trí JG trong giai đoạn đầu game thường đi rừng để săn thú và rồng để kiếm điểm cho bản thân và cả đội, nhằm có tiền để mua trang bị. Trong nửa cuối trận, các tướng JG thường tham gia vào các trận đấu chiến và đóng vai trò là nguồn sát thương chính. Những tướng đi rừng thường rất linh hoạt, giao tranh mạnh mẽ và có chỉ số sát thương địch cao nhất team.

Thuật ngữ JG (Jungle) trong Liên Quân là việc đi săn quái vật trong khu rừng để kiếm kinh nghiệm và tạo áp lực ở các đường khác, giúp đội nhà có lợi thế trong trận đấu.

Khi rong ruổi trong khu rừng, người chơi có thể áp dụng phương pháp trừng trị để tối đa hóa lượng vàng và kinh nghiệm, đồng thời giảm thời gian di chuyển.

Thuật ngữ Gank trong Liên Quân

Gank là thuật ngữ được sử dụng trong Liên Quân để chỉ hành động của một người chơi khi đi qua đường khác để hỗ trợ đồng đội tham gia tấn công đội địch. Mục tiêu của việc Gank là để giúp đồng đội tăng quân số và sát thương đồng thời tạo lợi thế khi đối đầu với địch.

HOT 👉👉:  Đóng vai bé Thu kể lại chuyện "Chiếc lược ngà"

Khi Gank, người chơi cần lưu ý đẩy hết các quái ở đường trước. Điều này giúp tránh các pha đẩy trụ trong quá trình Gank.

Thuật ngữ Carry – Chủ lực (gánh team)

Carry là thuật ngữ được sử dụng để ám chỉ những thành viên quan trọng và có vai trò nổi bật trong một đội. Ví dụ, trong các trận đấu chuyên nghiệp, có những người chơi đặc biệt được coi là carry như ADC của đội Flash, Lai Bâng của đội SGP và Ara của đội FTV….

Người chơi Carry giỏi thường đứng đầu trong cuộc chiến. Vị trí Carry cần được bảo vệ liên tục để tồn tại lâu trong cuộc chiến và tạo ra sát thương lớn.

Mẹo chơi Liên Quân không giật lag, xem ngay cách tải liên quân trên máy tính cực dễ, chơi game bao mượt, chuyển động bao nhanh.

Thuật ngữ Xanh trong Liên Quân

Người chơi có màu xanh trong đội là người đã hạ gục nhiều mạng và có sức mạnh vượt trội trong trận đấu.

Theo những game thủ chia sẻ, các vị trí quan trọng như Xạ thủ, Pháp sư và Sát thủ thường cần có nguồn Mana đầy để tạo ra những đòn tấn công mạnh mẽ.

Các thuật ngữ máu giấy, trâu trong Liên Quân

Các vị tướng với ít máu thường gọi là “giấy”. Các vị trí như Xạ Thủ, Pháp Sư hoặc Sát thủ thường nằm trong danh sách này. Những vị tướng này thường trở thành mục tiêu của đội địch. Đặc biệt, những vị trí này dễ bị hạ gục nếu phải chịu lượng sát thương đủ mạnh.

Các vị tướng “trâu” là những vị tướng có lượng máu ít. Tuy nhiên, khi nói đến những vị trí này, “trâu” được hiểu là những vị tướng có lượng máu và giáp lớn, đồng thời có khả năng chống chịu tốt. Thường thì những người nắm giữ vị trí “trâu” là Đỡ đòn, Đấu sĩ….

KS (Kill Stealing) – Cướp mạng

KS thường được sử dụng để chỉ những game thủ chuyên tấn công và lợi dụng các nguồn tài nguyên hoặc lợi ích của đồng đội.

Người thực hiện hành vi này cho thấy họ không có tinh thần đồng đội cao và có xu hướng chơi cá nhân.

HOT 👉👉:  Fanservice có nghĩa là gì? Những Fanservice của thần tượng khiến fan phát điên

Feed – Bị hạ gục nhiều

Feed là thuật ngữ ám chỉ tình trạng người chơi bị hạ gục quá nhiều và không đóng góp gì cho đồng đội.

Feeder thường có hai loại chính:

 • Một nguyên nhân là do kỹ năng kém hoặc người chơi mới nên bị đối thủ áp đảo và vượt trội.
 • Người chơi thứ hai đã có ý định liên tục đánh bại mình để giúp đối thủ giành chiến thắng.
 • Trong trường hợp khác, bạn có thể sử dụng tính năng tố cáo trong trò chơi để đối phó với những người chơi không đúng. Họ sẽ bị hình phạt từ hệ thống.

  Backdoor – Đẩy trụ lén

  Backdoor là thuật ngữ chỉ việc một hoặc nhiều người chơi không tham gia vào cuộc chiến và tập trung vào việc phá hủy các công trình chính.

  Trong quá khứ của Liên Quân Mobile, đã có rất nhiều đội chơi đã áp dụng thành công các chiến thuật tương xứng và tận dụng các pha Backdoor để đạt được chiến thắng.

  Một số thuật ngữ Liên Quân cơ bản khác

  Dưới đây là một vài thuật ngữ nâng cao mà người chơi Liên Quân cần phải biết. Cùng theo dõi ngay nhé.

  Double kill, Tripple kill, Quadkill, Mega kill, Dominating, Legendary

  Các thuật ngữ chỉ số tướng bị hạ gục liên tiếp trong một lần giao tranh trong Liên Quân được mô tả chi tiết như sau:

 • Double kill: Tiêu diệt 2 tướng liên tiếp.
 • Tripple kill: Tiêu diệt 3 tướng liên tiếp.
 • Quadkill: Tiêu diệt liên tiếp 4 tướng.
 • Mega kill: Tiêu diệt liên tục 5 tướng.
 • Dominating: Giết liên tục 6 tướng (được gọi là huyền thoại).
 • Thần thánh: Giết được 7 tướng liên tiếp (được gọi là huyền thoại).
 • Thuật ngữ Ulti – Ultimate trong Liên Quân

  Ultimate, còn gọi là Ulti, là thuật ngữ trong Liên Quân sử dụng để chỉ đến những kỹ năng cuối cùng của các tướng.

  Các kỹ năng này thường gây ra sát thương rất lớn. Chúng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chiến tổng. Sử dụng kỹ năng một cách hợp lý có thể thay đổi tình hình trận đấu.

  DMG (Damage) – Sát thương

  DMG là thuật ngữ dùng để chỉ sự sát thương mà vị tướng trong đội gây ra từ các đòn đánh thông thường hoặc kỹ năng. Trong các trận đấu, người chơi thường nghe những cụm từ như “Murad gây DMG quá mạnh” hoặc “AD phía chúng ta có DMG kém hơn”,…

  HOT 👉👉:  “Một nhà hiền triết hiện đại mang lại viễn cảnh và hy vọng mới”

  Các thuật ngữ Last hit, KDA trong Liên Quân

  Việc “last hit” có nghĩa là sử dụng đòn đánh cuối cùng để giết lính và quái. Đây là kỹ năng phổ biến chỉ có người chơi ở trình độ cao mới thực hiện được. Khi bạn biết làm chủ kỹ năng này, bạn sẽ có số vàng tối đa, vì vậy hãy rèn luyện thật nhiều.

  Chỉ số KDA (Kill/Death/Assist) đo lường sự thành công hay thất bại của một người chơi trong trận đấu bằng cách theo dõi số lần hạ gục, chết và hỗ trợ. Nó cho biết mức độ đóng góp của người chơi trong trận đấu, liệu họ đã có một trận đấu xuất sắc hay không.

  Combat – Giao tranh

  Combat là thuật ngữ dùng để chỉ những cuộc đối đầu khốc liệt trong trận đấu, thường là giữa hai nhóm gồm 5 người mỗi nhóm. Combat có vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả của trận đấu.

  Combat – Giao tranh là một hoạt động quan trọng trong chiến tranh, trong đó các bên tham gia sử dụng vũ khí và chiến thuật để đánh bại đối thủ và chiếm lấy lợi thế chiến thuật.

  Khi người chơi thực hiện nhiều cuộc đối đầu thành công, họ sẽ dễ dàng đạt được chiến thắng.

  Cover – Bảo kê

  CV trong Liên Quân huyền thoại, viết tắt của cụm từ “Cover”, được dùng để nhắc nhở đồng đội về việc bảo vệ các vị trí chủ lực trong đội như Xạ Thủ hoặc Pháp Sư.

  Away from Keyboard – Treo máy

  AFK, viết tắt của Away from Keyboard, là một thuật ngữ không ai mong muốn gặp khi tham gia trận đấu game. Nó thường được sử dụng để chỉ những người chơi đã bị treo máy hoặc rời trận, không còn điều khiển nhân vật nữa.

  Các thuật ngữ Push, Def, Farm trong Liên Quân

  Push (đẩy trụ) là thuật ngữ phổ biến khi người chơi muốn tiêu diệt trụ. Thuật ngữ này được sử dụng khi đội của người chơi đang trong thế ép và mong muốn phá hủy các trụ của đối thủ một cách nhanh chóng.

  Các thuật ngữ Push, Def, Farm trong Liên Quân là những thuật ngữ được sử dụng để chỉ các chiến thuật và hành động trong trò chơi, giúp người chơi nắm bắt được tình hình và đưa ra quyết định phù hợp.

  Phòng thủ (còn được gọi là Def) là hành động mà người chơi thực hiện khi bị đối thủ tấn công. Def được sử dụng khi đội của người chơi đang thủ trụ hoặc thủ nhà chính trong các đợt tấn công từ địch.

  Hoạt động kiếm vàng trong game được gọi là “Farm”, người chơi thực hiện bằng cách tiêu diệt đối thủ, quái vật, lính và công trình. Việc này giúp người chơi tích luỹ lượng vàng và kinh nghiệm, từ đó tăng cường sức mạnh khi chơi game. Thông thường, ở giai đoạn đầu của trận đấu, người chơi tập trung vào việc kiếm vàng để mua trang bị, tăng công phép và nâng cấp phòng thủ. Điều này giúp chuẩn bị sẵn sàng cho các trận đấu quyết định ở giữa và cuối game.

  HOT 👉👉:  Cách khắc phục lỗi Garena không hiện game đơn giản nhất

  Slow – Làm chậm

  Slow là một hành động được thực hiện để giảm tốc độ di chuyển của đối thủ. Hiện nay, có nhiều phương pháp để gây chậm trễ như Sương Giá Lạnh của Điêu Thuyền hoặc Lựu Đạn Nổ của Violet.

  Bên cạnh đó, người chơi còn có thể sở hữu khả năng làm chậm bằng cách sử dụng các trang bị như Áo Choàng Băng Giá, Rìu Hyoga hoặc Gươm Sấm Sét.

  Stun – Gây choáng

  Trong game, “stun” đề cập đến việc sử dụng các chiêu thức để làm cho đối thủ bị choáng trong một khoảng thời gian nhất định. Các nhân vật có khả năng này sẽ gây nhiều khó khăn cho đội của bạn trong các cuộc chiến.

  Các nhân vật điển hình cho hành động Stun là Alice, Valhein, Lavie,…

  Lane (đường)

  Trong trò chơi Liên Quân, sẽ có ba đường chính, bao gồm:

 • TOP: Đề cập đến đường gần hang Quỷ Caesar.
 • BOT: Đường gần hang Rồng bao gồm Vệ Binh và Xạ Thủ.
 • MID: Đây là đường giữa, thường là đường dành cho những tướng Pháp Sư.
 • Thuật ngữ Mana trong Liên Quân

  Mana là một nguồn năng lượng quan trọng, được biểu thị bằng thanh màu xanh dương dưới thanh máu. Khi người chơi sử dụng các chiêu thức, họ sẽ tiêu tốn một lượng Mana cụ thể.

  Thuật ngữ Mana trong Liên Quân là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ mức độ tiêu hao năng lượng của các nhân vật trong trò chơi, cụ thể là số lượng năng lượng cần để sử dụng các kỹ năng đặc biệt.

  Thường có một số vị tướng không cần Mana. Tuy nhiên, cũng có những vị tướng cần nhiều Mana để sử dụng chiêu thức.

  Các thuật ngữ Rồng, Caesar trong Liên Quân

  Mục tiêu chính trong trận đấu là tiêu diệt Rồng. Khi thành công, việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích như vàng và kinh nghiệm cho đội chơi. Thông thường, lane Rồng sẽ có sự tham gia của hai người chơi là xạ thủ và trợ thủ.

  Caesar, còn được biết đến với cái tên Tà thần, đã được giới thiệu như một sự thay thế cho King Kong trong các phiên bản trước. Với kích thước khổng lồ, Caesar cũng là một trong những quái vật mạnh mẽ nhất trong trò chơi.

  Các thuật ngữ Rồng và Caesar trong Liên Quân là những thuật ngữ được sử dụng để chỉ các tướng và chiến thuật trong trò chơi, mang ý nghĩa mạnh mẽ và hùng hậu.

  Khi sử dụng cụm từ “Caesar”, người chơi muốn kêu gọi đồng đội tập trung để tiêu diệt quái vật này. Sau khi đánh bại Caesar, người chơi sẽ nhận được bùa lợi giúp hồi máu. Đồng thời, khi tiêu diệt tà thần, rồng tiên phong Mondester sẽ được triệu hồi, giúp cường hóa quân đội và tiêu diệt các công trình mạnh mẽ.

  HOT 👉👉:  Xếp hạng 20 nhân vật mạnh nhất trong Naruto Shippuden!

  Bùa xanh, bùa đỏ

  Bùa xanh, còn được gọi là Bùa thuật sỹ, là tên khác cho sức mạnh mà người chơi đạt được sau khi đánh bại được Khổng lồ thuật sỹ. Đây là một loại quái vật lớn và có màu xanh ngọc trong trò chơi.

  Bùa đỏ (Bùa lực sỹ): Khi người chơi đánh bại quái Khổng lồ lực sỹ, họ sẽ được nhận bùa đỏ lực sỹ. Quái này có hình dáng giống Khổng lồ thuật sỹ nhưng lại có màu đỏ.

  MVP trong Liên Quân là gì

  MVP là viết tắt của Most Valuable Player. Đây là thuật ngữ chỉ game thủ có thành tích tốt nhất và được xem là chơi hay nhất trong trận đấu. Ngoài ra, MVP còn ám chỉ người chơi có ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả của trận đấu.

  MVP được coi là phần thưởng danh hiệu dành cho những game thủ có lối chơi xuất sắc nhất trong trận đấu.

  Các thuật ngữ Defeat, Victory trong Liên Quân

  Từ Defeat xuất hiện trong trường hợp kết game mà đội bạn bị thua thì hệ thống sẽ thông báo từ này.

  Khi đội của bạn chiến thắng trong trò chơi, hệ thống sẽ thông báo từ “Victory” để thay thế cho từ “Defeat”.

  GG (Good Game) – Tôn trọng

  GG là từ viết tắt thường được sử dụng để thể hiện sự tôn trọng đối với đối thủ. Tuy nhiên, ở Việt Nam vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ ý nghĩa của cụm từ này. Khi không hiểu rõ, họ thường sử dụng nó sai mục đích như dùng để đả kích đối phương. Nhiều người chơi ở Việt Nam còn nhầm tưởng rằng cụm từ này có nghĩa là đầu hàng và thường sử dụng để khuyên đội đối thủ bỏ cuộc sớm.

  Dưới đây là tập hợp các thuật ngữ Liên Quân phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ AD, Mid,… Trong Liên Quân là gì. Chúc bạn có những trải nghiệm chơi game thú vị và sớm trở thành cao thủ trong game nhé.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button