Công Nghệ

Thị trường chợ đen

Bạn đã từng nghe đến khái niệm “thị trường chợ đen” chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về các thắc mắc liên quan đến vấn đề này trong bài viết dưới đây, do công ty Luật ACC cung cấp.

Thị trường chợ đen là nơi mà hoạt động buôn bán các mặt hàng bất hợp pháp, không được chính phủ công nhận và không tuân thủ các quy định và luật pháp của đất nước.
Thị trường chợ đen

Thị trường chợ đen được gọi là Black Market trong Tiếng Anh. Đây là nơi diễn ra giao dịch các mặt hàng bị cấm như tiền tệ, thuốc phiện, vũ khí… Hay còn được biết đến như hoạt động kinh tế không hợp pháp. Thị trường chợ đen thường xuất hiện khi chính phủ áp dụng các chính sách phân phối hàng hóa và ngoại tệ.

Các giao dịch tại thị trường chợ đen thường hoạt động “ngầm” nhằm tránh sự kiểm soát giá hoặc thuế từ chính phủ. Hoặc có thể hiểu đơn giản, các giao dịch trên chợ đen là loại giao dịch phi chính thức, thực hiện ẩn danh và kín đáo.

2. Mua gì, bán gì ở thị trường chợ đen?

Có thể trao đổi và mua bán tất cả các mặt hàng tại chợ đen. Nhưng những mặt hàng phổ biến nhất tại chợ đen bao gồm:

 • Các sản phẩm bị cấm bởi chính phủ bao gồm việc mua bán nội tạng, mua bán ma túy, thuốc cấm, vũ khí quân dụng và động vật quý hiếm…
 • Hoạt động buôn bán người (phụ nữ, trẻ em…), Buôn bán sức lao động không được sự cho phép của Pháp luật.
 • Những sản phẩm có số lượng hạn chế nhưng có nhu cầu sử dụng lớn như thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng…
 • Mặt hàng đặc biệt, có giá trị như gà voi, đồ cổ, đá quý, trang sức truyền thống…
 • Các loại vé xem phim, vé xem ca nhạc, vé bóng đá… Hiện đang thu hút sự quan tâm của mọi người.
 • HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách chặn quảng cáo Youtube trên iPhone tránh làm phiền

  Tại thị trường chợ đen, bạn có thể tìm thấy những mặt hàng hiếm hoặc khó mua ở nơi khác. Tuy nhiên, để sở hữu những mặt hàng này, bạn phải trả một giá cao hơn nhiều so với giá thị trường chính thức.

  3. Vì sao nói thị trường chợ đen là kinh tế ngầm?

  Thị trường chợ đen được xem như một hình thức kinh tế ngầm, nơi mà tất cả các giao dịch đều không tuân thủ quy định thuế và không được kiểm soát bởi pháp luật. Dưới đây là thông tin về 5 nhóm hoạt động kinh tế ngầm trong thị trường chợ đen:

 • Có rất nhiều hoạt động bất hợp pháp xảy ra tại chợ đen, bao gồm hối lộ, tham nhũng, buôn bán nội tạng và buôn bán người.
 • Hoạt động kinh tế hợp pháp nhưng người kinh doanh không thông báo với cơ quan chức năng để trốn thuế.
 • Các hoạt động kinh tế khác chưa được ghi nhận bao gồm việc bán hàng rong, kinh doanh buôn bán tại nhà và buôn bán trên vỉa hè.
 • Hoạt động tự sản xuất, tự tiêu như chăn nuôi, trồng trọt…Đây cũng là một hoạt động kinh tế ẩn.
 • Hơn nữa, những hoạt động kinh tế mà nhà nước không thống kê hoặc bỏ sót cũng được coi là kinh tế bất hợp pháp.
 • Bên cạnh các hoạt động hợp pháp, còn tồn tại các hoạt động kinh tế ngầm. Nếu bị phát hiện, việc buôn bán, giao dịch bất hợp pháp ở thị trường chợ đen sẽ bị xem xét trách nhiệm pháp lý của cả người mua và người bán.

  HOT 👉👉:  Có nên thay pin Iphone hay không?

  4. Lý do khiến thị trường chợ đen tồn tại

  Việc tồn tại chợ đen không hợp pháp bắt nguồn từ việc thị trường chính thức chưa đáp ứng đủ nhu cầu của con người. Tại chợ đen, người dân có thể dễ dàng tìm thấy những mặt hàng mà họ cần.

  Trong ngữ cảnh của một nền kinh tế mở như Việt Nam, ngoại tệ là một trong những vấn đề kinh tế và thương mại mà nhiều người quan tâm. Để khắc phục vấn đề thị trường chợ đen, thị trường chính thức cần đáp ứng tốt nhất nhu cầu về ngoại tệ.

  Ngoài ra, vàng và đô la Mỹ là những tài sản trụ cột trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Vàng thường được mua để tiết kiệm, trong khi đô la Mỹ được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu mua bán, trao đổi và giao dịch hàng ngày.

  5. Có nên giao dịch trên thị trường chợ đen không?

  Thị trường chợ đơn chỉ tồn tại và phát triển ở những quốc gia có sự kiểm soát nghiêm ngặt về tiền tệ. Mọi giao dịch tại chợ đen đều vi phạm pháp luật, bao gồm cả người bán và người mua. Do đó, trong trường hợp có tranh chấp, không ai sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn.

  Vì vậy, mua bán và giao dịch tại chợ đen có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Có thể bạn sẽ mua phải hàng giả, bị lừa tiền và không biết được mức độ an toàn của sản phẩm. Tất cả các giao dịch ở chợ đen đều dựa trên may mắn và kiến thức của người mua.

  HOT 👉👉:  Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD và HDD - Phong Vũ - Hỏi Đáp

  Tuy nhiên, thị trường đen không chỉ mang tính tiêu cực. Nó còn có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội. Thị trường đen được coi như một yếu tố không thể thiếu để đáp ứng những hạn chế của kinh tế chính thức.

  Ví dụ, trong trường hợp các mặt hàng bị kiểm soát trên thị trường chính thức, chợ đen thực hiện vai trò phân phối các sản phẩm này cho người tiêu dùng. Do đó, thị trường chợ đen có thể được xem như một yếu tố giúp nền kinh tế hoạt động mượt mà hơn.

  Theo tôi, thị trường đen không có khái niệm đúng hay sai. Bạn có thể chi tiêu một số tiền lớn hơn để sở hữu một vé xem bóng đá hoặc buổi biểu diễn âm nhạc mà bạn yêu thích. Chợ đen còn giúp các sản phẩm như dược phẩm, thực phẩm chức năng… Được phổ biến trên toàn thế giới.

  Mặc dù thị trường chợ đen là hoạt động bất hợp pháp, nhưng không phải lúc nào cũng có những hệ quả tiêu cực. Để đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch, nên nắm bắt thông tin về hàng hóa và tránh mua bán các sản phẩm “quốc cấm”.

  Dưới đây là toàn bộ thông tin trả lời câu hỏi về Thị trường chợ đen mà chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng. Nếu có vấn đề cụ thể cần giải quyết, vui lòng liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ.

  HOT 👉👉:  7 MẸO SỬ DỤNG WINDOWS 10 HIỆU QUẢ - CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button