Thêm một siêu lừa tiền ảo 2 tỷ USD nhận tội

Phiên xét xử vụ kiện của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đối với nhà sáng lập sàn tiền ảo BitConnect đã hoàn thành vào cuối tuần trước. SEC đưa ra cáo buộc rằng sàn BitConnect đã gian lận và lừa dối hàng nghìn nhà đầu tư, gây thiệt hại lên đến 2 tỷ USD.
SEC đã mở rộng vụ án từ tháng 5 và kiện Satish Kumbhani, một công dân Ấn Độ, về tội lừa dối nhà đầu tư về tiềm năng sinh lời của BitConnect và vi phạm các quy định pháp luật khác.
SEC đã khởi kiện Glenn Arcaro và công ty của ông ta với cáo buộc lừa đảo hơn 24 triệu USD từ các nhà đầu tư thông qua việc nhận ‘hoa hồng đại lý’ trong vụ kiện tại tòa án liên bang Manhattan.
Glenn Arcaro đã đồng ý thừa nhận tội trong phiên xét xử ngày 1/9 trước thẩm phán Mitchell Dembin tại San Diego. Ngày 15/11, bị cáo sẽ bị kết án.
SEC cũng đang nỗ lực để thu hồi các khoản tiền không hợp pháp, áp đặt các khoản phạt bổ sung và các khoản khác.
Siêu kẻ lừa đảo Glenn Arcaro xuất hiện trong sự kiện đa cấp của BitConnect vào năm 2018.
BitConnect, thành lập vào năm 2016, đã gây chấn động trong cộng đồng tiền ảo với chiêu trò kêu gọi đầu tư và hứa hẹn mức lợi nhuận 40% hàng tháng, tức là có thể đạt tới 3.700% hàng năm. Điều này đã thu hút hàng nghìn nhà đầu tư tham gia vào đồng tiền BitConnect Coin.
Sau đó, giá trị của BitConnect Coin giảm xuống đáy và rõ ràng là một hình thức lừa đảo Ponzi, nơi tiền của những người tham gia sau được sử dụng để trả cho những người tham gia trước đó. Đây là một ví dụ điển hình về lừa đảo trong thế giới tiền ảo.
Satish Kumbhani, 35 tuổi, đã sinh sống tại Surat, Ấn Độ trước khi bỏ trốn. Trong khi đó, Glenn Arcaro, 44 tuổi, đang sinh sống tại Los Angeles và là người điều hành một công ty đăng ký hoạt động tại Hồng Kông.
Trong tháng 5 vừa qua, SEC đã khởi kiện 5 cá nhân làm môi giới cho BitConnect. Trong số đó, Michael Noble và Joshua Jeppesen đã thừa nhận tội và bị phạt 3,5 triệu USD cùng 190 Bitcoin. Các cá nhân còn lại chưa đạt được thỏa thuận nhận tội.