Sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk the selected disk is of the gpt partition style”

Trong quá trình cài đặt Windows bạn có thể gặp phải một số vấn đề không mong muốn. Một trong số đó là các lỗi liên quan tới GPT. Để nhận biết và sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the GPT partition style” hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Cách sửa lỗi xảy ra với GPT khi cài đặt Windows

1: Nguyên nhân xảy ra lỗi “Windows cannot be installed to this disk the selected disk is of the gpt partition style”

Trong quá trình bạn tiến hành cài đặt Windows 10 hoặc 8 hoặc 7 vào máy tính. Thỉnh thoảng sẽ gặp một chút sự cố và máy tính báo về “Windows cannot be installed to this disk. The selected disk is of the GPT partition style”. Đây là một lỗi thường gặp trong quá trình cài đặt Windows, vậy nên đừng vội lo lắng mà hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân trước đã.

Thực chất GPT (GUID Partition Table) có nghĩa là Bảng phân vùng GUID. Đây là một chuẩn mới được tạo ra và đang dần thay thế MBR. Chúng được thiết lập một tiêu chuẩn mới trong phân vùng trên ổ đĩa bởi GUID (Globally Unique Identifiers)-định dạng duy nhất toàn cầu.

GPT dựa theo tiêu chuẩn UEFI, có nghĩa là hệ thống UEFI sẽ được cài đặt dựa trên ổ đĩa GPT. Nó cho phép người dùng tạo ra số lượng phân vùng không giới hạn về kích cỡ. GPT cũng bao gồm cả chương trình kiểm tra dữ liệu và đảm bảo được tính toàn vẹn của dữ liệu. Ví dụ trong trường hợp hư hỏng xảy ra, GPT có thể nhận thấy được vấn đề và tiến hành lưu trữ dữ liệu từ một vị trí khác.

Lỗi “Windows cannot be installed to this disk. the selected disk is of the gpt partition style” có nghĩa là máy tính được thiết lập để khởi động chế độ BIOS, nhưng ổ cứng nơi bạn cố cài Windows lại thuộc phân vùng của GPT. Một số bo mạch chủ cũ hỗ trợ Legacy BIOS thay vì Legacy+UEFI/ CSM Boot.

Tuy nhiên trong Legacy BOIS bạn chỉ có thể cài đặt hệ điều hành trên đĩa MBR, bởi vì Legacy BIOS không hỗ trợ cài đặt trên đĩa GPT. Vậy nên, lỗi này xảy ra khi hệ điều hành Windows bạn muốn cài đặt chỉ hỗ trợ GPT chứ không bao gồm BIOS. Việc bạn cần làm đó là chuyển đổi ổ đĩa sang MBR.

2 : Giải pháp Sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk. the selected disk is of the gpt partition style”

Để sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk. the selected disk is of the gpt partition style”, bạn cần lưu ý tới việc chuyển đổi ổ đĩa sang MBR. Dưới đây là một số cách thức hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng để sửa lỗi này trong quá trình cài đặ Windows cho máy tính.

Cách 1: Xóa sạch ổ cứng và chuyển đổi sang MBR bằng Diskpart.

Sử dụng Diskpart để chuyển đổi GPT sang MBR

Bước 1: Khi bạn thấy màn hình xuất hiện lỗi “The selected disk is of the GPT partition style” trong cửa sổ Command Prompt thì hãy nhấn tổ hợp phím Shift+F10. Nếu vẫn không được thì quay lại màn hình ban đầu và nhấn Shift+F10.

Bước 2: Gõ Diskpart ở Command Prompt sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Gõ select disk # và nhấn Enter. # là biểu thị của số đĩa trên GPT.

Bước 4: Gõ clean và nhấn Enter. Lệnh này sẽ giúp xóa hết vùng và dữ liệu ở ổ đĩa mà bạn đã chọn.

Bước 5: Gõ convert MBR và nhấn enter. Lệnh này sẽ giúp chuyển sang định dạng MBR. Sau đó bạn có thể thoát ra khỏi Command Prompt khi thấy “ DiskPart successfully converted selected disk to MBR format”.

Cách 2: Sử dụng MiniTool Partition Wizard để chuyển đổi sang MBR

Trước tiên bạn cần cài đặt Minitool Partition Wizard, đây là một phần mềm miễn phí cho người tải. Nó giúp chuyển đổi ổ đĩa GPT sang MBR. Sau đó bạn sẽ tiến hành chuyển đổi đĩa.

Bước 1: Mở MiniTool Partition Wizard và cho chạy phần mềm.

Bước 2: Click chuột phải vào ổ đĩa đích cần chuyển đổi và chọn “Convert GPT disk to MBR disk”

Chuyển đổi ổ đĩa GPT thành MBR

Bước 3: Nhấn “Apply” để cài đặt và xác nhận các chuyển đổi

Cách 3: Chuyển đổi từ GPT sang MBR và không làm mất dữ liệu.

Phương pháp này sẽ sử dụng phần mềm quản lý phân vùng của bên thứ 3. Đó là Eassos DiskGenius để chuyển đổi từ GPT sang MBR. Quá trình chuyển đổi khá dễ dàng và hơn hết đảm bảo dữ liệu không bị mất.

Bước 1: Tải xuống, cài đặt  và cho chạy Diskgenius.

Bước 2: Lựa chọn đĩa mà bạn muốn chuyển đổi, nhấn vào menu Disk và chọn Convert to MBR Partition Table.

Lựa chọn đĩa mà bạn muốn chuyển đổi

Bước 3: Nhấn OK để xác nhận lệnh.

Nhấn Ok để xác nhận lệnh hoàn tất chuyển đổi

Bước 4: Nhấn Save all để lưu lại tất cả những thay đổi.

Bước 5: Thử cài đặt lại Windows và kiểm tra xem các lỗi đã được sửa hay chưa.

Lưu ý sau khi quét dữ liệu bạn có thể kiểm tra kết quả của tất cả các tệp. Một số tệp có thể xem trước như JPEG, JPG, GIF, PNG, MP4, DOC. Chọn các tệp đã được khôi phục và nhấn “Copy to” để lấy lại dữ liệu.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi “Windows cannot be installed to this disk. the selected disk is of the gpt partition style”. Hy vọng bạn sẽ có được những giải pháp hữu hiệu để giúp ích trong quá trình cài đặt Windows. Chúc bạn luôn thành công.

Đọc thêm:  Mách bạn cách hay truy cập nhanh khi 12Bet bị chặn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *