Công Nghệ

Tinh trùng là gì, tinh dịch là gì? Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Tinh trùng là gì – Tinh dịch là gì?

Dù là hai thuật ngữ phổ biến, nhiều người vẫn nhầm lẫn khi đề cập đến tinh trùng và tinh dịch. Hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau và không thể sử dụng thay thế cho nhau. Hãy tìm hiểu cụ thể hơn về định nghĩa của chúng dưới đây.

Tinh trùng là những tế bào nhỏ có trong tinh dịch, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh. Tinh dịch là chất lỏng nhờn, có màu trắng hoặc xám, chứa tinh trùng và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì và bảo vệ tinh trùng.

Tinh trùng, chất nhờn là 2 yếu tố quan trọng trong quá trình thụ tinh.

Tinh dịch là gì?

Tinh dịch là chất lỏng màu trắng đục, có độ nhớt và được sản xuất từ nam giới trong quá trình xuất tinh.

Khi nam giới có kích thích tình dục hoặc thủ dâm, tinh dịch mới xuất ra sẽ có độ kết dính khá lớn. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian 30 phút, tinh dịch sẽ trở nên loãng giống như nước.

Thành phần tinh dịch, nơi sản xuất ra tinh dịch là ở đâu?

Tinh dịch chứa cả tinh trùng và tinh tương, cùng với các thành phần như đường, protein, axit amin, kẽm và canxi.

Tinh dịch được tạo ra từ nhiều phần của cơ quan sinh dục nam, bao gồm tinh hoàn, ống dẫn tinh, mào tinh, túi tinh và tuyến tiền liệt. Khi xuất tinh, tinh dịch di chuyển qua niệu đạo và được phóng ra khỏi dương vật.

Khi nam giới xuất tinh, 10% dung dịch tinh dịch bao gồm chất nhờn từ niệu đạo, trong khi 30% đến từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh. Dung dịch trong túi tinh sẽ được sử dụng để đẩy tinh trùng ra và rửa sạch ống dẫn tinh.

HOT 👉👉:  Tại sao cuốn chiếu bò vào nhà? Cách đuổi cuốn chiếu ra khỏi nhà

Thành phần tinh dịch, nơi sản xuất ra tinh dịch là ở đâu? là một trong những câu hỏi thường gặp trong giới nam giới. Tinh dịch được sản xuất trong tuyến tinh hoàn, một phần của hệ sinh dục nam.

Tinh trùng là một thành phần quan trọng của tinh dịch khi tiết ra bên ngoài.

Chức năng của tinh dịch

Tinh dịch có chức năng chủ yếu là cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ cho tinh trùng. Ngoài ra, nó còn giúp tinh trùng di chuyển và tiến gần tới trứng để thụ tinh.

Theo nhiều nghiên cứu, tinh dịch cũng có khả năng giúp phụ nữ chống trầm cảm tự nhiên khi quan hệ vì chứa một số thành phần có tác dụng tiếp xúc và hấp thu. Hợp chất melatonin có trong tinh dịch đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ và thư giãn. Đồng thời, việc nam giới xuất tinh thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt – một căn bệnh nguy hiểm đối với nam giới.

Tinh trùng là gì?

Tương tự như trứng trong cơ thể phụ nữ, tinh trùng nam giới đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh sản và là một yếu tố không thể thiếu để tạo ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

Do tinh trùng có kích thước nhỏ, nên chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nhìn qua kính hiển vi, chúng có hình dạng giống nòng nọc, bao gồm phần đầu, cổ và đuôi dài.

Những “chiến binh nhỏ” này tồn tại trong chất lỏng sinh dục của nam giới. Khi nam giới xuất tinh, những tinh trùng sẽ bơi qua chất lỏng này và đi vào tử cung của người phụ nữ để tìm và thụ tinh trứng.

HOT 👉👉:  Cách kết nối AirPod với Macbook của bạn đơn giản chỉ 3 bước

Tinh trùng là tế bào sinh dục nam, có chức năng gặp gỡ và thụ tinh trứng.

Tinh trùng được cấu tạo bởi 3 phần bao gồm đầu, thân và râu.

Nơi sản sản xuất tinh trùng – Có bao nhiêu tinh trùng trong cơ thể nam giới?

Tinh trùng được tạo ra trong tinh hoàn và phát triển hoàn chỉnh khi di chuyển từ ống sinh tinh qua mào tinh và sau đó vào ống dẫn tinh trước khi trưởng thành và sẵn sàng để ra khỏi cơ thể.

Số lượng tinh trùng được coi là bình thường nếu nằm trong khoảng từ 15 đến 200 triệu tinh trùng trong 1 ml tinh dịch. Trong mỗi ngày, tinh hoàn của nam giới có thể sản sinh từ 50 đến 150 triệu tinh trùng. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng như bệnh lý trong hệ thống sinh sản, lối sống, chế độ ăn uống và môi trường sống và làm việc của nam giới.

Thời gian tinh trùng có thể tồn tại sau khi đã xuất tinh?

Tinh trùng không thể sống lâu trong không khí nếu nằm ngoài cơ thể. Tuy nhiên, chúng có thể tồn tại trong khoảng 5 ngày trong môi trường âm đạo của phụ nữ, được bảo vệ bởi chất nhầy cổ tử cung.

Có một số nghiên cứu cho thấy, nếu được bảo quản ở một nhiệt độ ổn định, tinh trùng có thể tồn tại vô thời hạn. Điều này có ích cho những người muốn bảo quản tinh trùng để thụ tinh nếu họ không may mắc ung thư hoặc các bệnh lý ảnh hưởng đến khả năng sinh sản tự nhiên.

HOT 👉👉:  Loa trong điện thoại bị nhỏ và thủ thuật khắc phục

Thời gian tinh trùng có thể tồn tại sau khi đã xuất tinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm môi trường và điều kiện lưu trữ. Thông thường, tinh trùng có thể sống trong khoảng từ 2 đến 5 ngày trong cơ thể phụ nữ. Tuy nhiên, nếu tinh trùng được lưu trữ trong điều kiện lý tưởng, như trong một mẫu tinh dịch hoặc trong quá trình thụ tinh trong phòng thí nghiệm, chúng có thể tồn tại và sống trong thời gian dài hơn.

Chế độ ăn uống, cách sống ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Điểm khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Sau khi đã có kiến thức rõ về tinh trùng và tinh dịch, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa hai thành phần này trong quá trình sinh sản của nam giới. Cụ thể là:

 • Tinh chất sinh dục có thể quan sát thấy bằng mắt thường, có màu sắc và cấu trúc riêng, trong khi tinh trùng chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi.
 • Nhiệm vụ của tinh dịch là bảo vệ và tạo môi trường lỏng cho tinh trùng di chuyển. Tinh trùng tự mình hoạt động như một “vận động viên” để tìm kiếm và thụ tinh trứng.
 • Tinh dịch là một chất lỏng có chứa nhiều tinh trùng. Tuy ngược lại, tinh trùng lại là một loại tế bào sinh sản có mặt trong tinh dịch mỗi khi nam giới xuất tinh.
 • Vì sao lại có tình trạng tinh dịch không có tinh trùng?

  Ở nam giới, tinh trùng thường được tạo ra từ tinh hoàn và sau đó di chuyển vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành trước khi được xuất tinh ra ngoài cùng tinh dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp nỗ lực thụ thai không thành công, nhiều người đã đi khám và phân tích tinh dịch mà không tìm thấy tinh trùng. Hiện tượng này được gọi là chứng vô tinh.

  HOT 👉👉:  Tại sao ghi màn hình không có tiếng và cách khắc phục nhanh

  Tình trạng tinh dịch không có tinh trùng có thể do nhiều nguyên nhân như tình trạng y tế, xơ cứng tuyến tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, tác động từ các yếu tố môi trường hoặc do tác động của thuốc hoặc chất gây nghiện.

  Nam giới ít có khả năng sinh sản cần đi khám sớm để đánh giá chất lượng tinh trùng.

  Không có tinh trùng trong chất nhờn có thể có 2 nguyên nhân sau đây:

 • Tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng do nhiều nguyên nhân như vấn đề về nội tiết tố, bất thường về số lượng hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể. Ngoài ra, các bệnh lý vùng dưới đồi, tuyến yên, tinh hoàn ẩn, tinh hoàn teo hoặc xuất tinh ngược dòng cũng có thể gây ra tình trạng này. Người điều trị ung thư cũng có thể gặp phải vô sinh không tắc nghẽn.
 • Các tinh hoàn vẫn tiếp tục sản xuất tinh trùng, tuy nhiên ống dẫn tinh trùng bị tắc nghẽn ở các vị trí như ống dẫn tinh, mao tinh và ống phóng tinh. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng trong hệ thống sinh sản, phẫu thuật hoặc chấn thương trước đó.
 • Nhờ sự phát triển của khoa học hiện đại, ngày nay có nhiều người mắc chứng vô tinh hoặc không có tinh trùng vẫn có cơ hội trở thành cha. Một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản là IVF, trong đó các bác sĩ sẽ thực hiện quá trình “đào xới” để tìm tinh trùng từ tinh hoàn và sau đó tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm với trứng để tạo ra phôi thai.

  Cùng với đó, những người mắc bệnh do tắc nghẽn có thể cần phẫu thuật để điều trị, tùy thuộc vào từng trường hợp.

  HOT 👉👉:  Cách đổi tên Gmail

  Tình trạng tinh dịch không có tinh trùng có thể do nhiều nguyên nhân như tình trạng y tế, xơ cứng tuyến tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, tác động từ các yếu tố môi trường hoặc do tác động của thuốc hoặc chất gây nghiện.

  Phẫu thuật được thực hiện để điều trị những trường hợp mắc bệnh không có tinh trùng do tắc nghẽn.

  Hiện tại, vô tình đã trở thành nguyên nhân vô sinh ở nam giới chiếm khoảng 30%. Vì vậy, nếu trong vòng 1 năm (đối với nữ dưới 35 tuổi) hoặc dưới 6 tháng (đối với nữ trên 35 tuổi), các cặp đôi không có con, họ cần đi khám sinh sản ngay để có thể được can thiệp kịp thời.

  Tinh trùng và tinh dịch là hai yếu tố quan trọng không thể thiếu để thụ tinh. Vì vậy, nếu nam giới có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, nên đi khám sớm. Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông (IVF Phương Đông) là địa chỉ đáng tin cậy cho những gia đình hiếm muộn mong muốn có con. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp qua số hotline 19001806.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button