Công Nghệ

Ổ cứng SSD và HDD là gì? So sánh ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD và HDD là gì? So sánh ổ cứng SSD và HDD

Tổng hợp thông tin về ổ đĩa SSD và HDD.

Khái niệm ổ cứng SSD và HDD

Ổ cứng SSD và HDD là 2 loại ổ đĩa cứng hoàn toàn khác nhau. Trong đó:

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là một loại ổ cứng thể rắn, là một thành phần quan trọng trong các thiết bị lưu trữ dữ liệu hiện đại. Nó được sử dụng để lưu trữ và truy xuất thông tin nhanh chóng và hiệu quả hơn so với ổ cứng truyền thống, với khả năng tăng tốc đáng kể cho việc khởi động hệ điều hành và các chương trình.

Đĩa cứng SSD.

SSD, còn được gọi là ổ cứng điện tử, là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho máy tính. Nó sử dụng bộ nhớ bán dẫn như DRAM, SRAM để lưu trữ các dữ liệu và các dữ liệu này được lưu trữ trên NAND Flash của ổ cứng.

NAND Flash được hình thành bởi nhiều transistor được gọi là floating gate transistor. Không giống như DRAM, NAND Flash không cần phải được refresh thường xuyên và nó được thiết kế để duy trì trạng thái ban đầu ngay cả khi không có nguồn điện.

Cấu trúc của NAND Flash được thiết kế dưới dạng lưới, bao gồm nhiều trang và khối kết hợp với nhau. Mỗi trang được hình thành từ nhiều cell và nhiều trang được kết hợp lại để tạo thành một khối.

Hiện tại, có 3 loại ổ SSD đang được bán trên thị trường, bao gồm M.2, NVMe và SATA. Trong số đó, ổ SSD loại SATA là phổ biến nhất và được sử dụng trong hầu hết các mẫu máy tính hiện nay. Trong khi đó, ổ SSD loại M.2 và NVMe chỉ mới xuất hiện trong những mẫu máy tính gần đây.

==> Xem thêm: Ổ Cứng SSD | Hàng Chính Hãng – Tốc Độ Cao – Giá Siêu Rẻ

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là một thiết bị lưu trữ dữ liệu phổ biến trong máy tính và các thiết bị điện tử khác, được sử dụng để lưu trữ và truy xuất thông tin từ các ổ đĩa cứng. Nó được thiết kế với công nghệ cơ học, có khả năng lưu trữ dữ liệu lớn và tốc độ truy xuất nhanh.

Đĩa cứng HDD.

HOT 👉👉:  Xét nghiệm âm tính là gì, dương tính là gì?

HDD (hay còn gọi là ổ cứng) là một thiết bị được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cho các loại máy tính. Nó sử dụng đĩa tròn phủ vật liệu từ tính được gắn trên động cơ để hoạt động.

Cấu trúc dữ liệu ổ cứng HDD được phân chia thành Đường mòn, Khu vực và Nhóm. Trong đó:.

Khu vực: Mỗi đường đua sẽ được chia thành các đường hướng tâm tạo nên các khu vực.

Cluster là một đơn vị lưu trữ có chứa một hoặc nhiều sector. Khi lưu trữ dữ liệu vào ổ cứng, dữ liệu sẽ được ghi vào một số cluster liền kề hoặc không liền kề.

Một track là một vòng tròn đồng tâm trên mặt đĩa được sử dụng để lưu trữ các loại dữ liệu riêng biệt. Track không được cố định khi đĩa được sản xuất và có thể được tái cấu trúc lại trong trường hợp đĩa bị hỏng để sửa chữa lỗi.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại kích cỡ ổ cứng HDD phổ biến là 3.5 inch và 2.5 inch. Trong đó, ổ cứng 3.5 inch thích hợp cho máy tính để bàn, trong khi ổ cứng 2.5 inch thường được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị laptop.

==> Xem thêm: Mua ổ cứng HDD chính hãng, chất lượng, giá thành ưu đãi. Đổi trả hàng dễ dàng – thanh toán linh hoạt.

Điểm khác nhau quan trọng giữa ổ cứng SSD và HDD

Dưới đây là những khác biệt giữa ổ cứng SSD và HDD, giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại và có thể lựa chọn ổ cứng phù hợp dựa trên ưu/nhược điểm của chúng.

HOT 👉👉:  [Giải đáp] Máy lọc không khí có tác dụng gì với sức khỏe?

Điểm khác nhau quan trọng giữa ổ cứng SSD (Solid State Drive) và HDD (Hard Disk Drive) nằm ở cơ chế lưu trữ dữ liệu và tốc độ truy xuất. Trong khi SSD sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu và có tốc độ truy xuất nhanh hơn, HDD sử dụng đĩa từ tích hợp cơ khí và có tốc độ truy xuất chậm hơn.

So sánh ổ lưu trữ SSD và HDD.

HDD

SSD

Khả năng lưu trữ

Khả năng lưu trữ lớn hơn

Khả năng lưu trữ nhỏ hơn

Tốc độ ghi/đọc dữ liệu

Các ổ cứng HDD đang phải sử dụng tốc độ quay: 5400 rpm, 7200 rpm với khả năng đọc/ghi dữ liệu mức SATA 2 tương đương 200MB/s.

Thanh đọc/ghi dữ liệu và động cơ quay của ổ cứng HDD chỉ có thể làm việc hiệu quả với loại tập tin được lưu trữ trên cùng một sector hoặc trên các sector liền kề nhau. Trong trường hợp các dữ liệu bị phân mảnh trên các sector ở cách xa nhau sẽ khiến cho việc đọc file diễn ra chậm chạp.

=> Tốc độ ghi/ đọc dữ liệu: chậm hơn

Có tốc độ đọc/ghi dữ liệu ưu việt đạt đến gần 500 MB/s.

Hơn nữa, bộ nhớ gồm nhiều Chip Flash có thể tiến hành làm việc ngay sau khi khởi động. Điều này góp phần làm tăng tốc độ truy xuất file một cách nhanh chóng.

Hình thức

Gồm 2 loại kích cỡ tiêu chuẩn: 2.5 inch và 3.5 inch.

Đa dạng kích thước và hình dạng khác nhau.

Độ bền

Do sở hữu cấu tạo cơ học nên ổ cứng HDD sẽ dễ dàng bị hỏng hóc do các tác nhân vật lý gây nên. Kèm theo đó là khả năng chịu nhiệt kém. Nên sẽ gặp hạn chế khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt.

Hơn nữa, việc sửa chữa lại có đòi hỏi cao về tính chính xác và môi trường không được phép có bụi bẩn cùng nhiều yêu cầu khắt khe khác phải tuân theo.

Sử dụng ổ SSD có khả năng chịu tác động của tác nhân vật lý tốt hơn. Nó có thể đảm bảo an toàn cho hệ thống dữ liệu ngay cả trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

Quá trình sửa chữa diễn dễ hơn rất nhiều so với HDD.

Giá bán

Giá rẻ

Giá đắt

Độ ồn

Độ rung và có tiếng ồn lớn khi lưu/xuất dữ liệu.

Hoạt động mượt mà, không gây ra bất kỳ tiếng ồn nào.

Sự phân mảnh dữ liệu

Dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh dữ liệu trong quá trình lưu/ xuất. Gây ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của ổ cứng

Không gây bất kỳ ảnh hưởng gì đến hiệu năng hoạt động của ổ cứng

Tiêu thụ điện năng

Tiêu hao nhiều điện năng

Tiêu hao ít điện năng.

HOT 👉👉:  11+ cách tự khắc phục iPhone sạc không lên pin đơn giản

Nếu bạn muốn tìm một ổ cứng hiện đại, hoạt động nhanh và tiêu thụ ít năng lượng, SSD là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nếu bạn cần một ổ cứng có dung lượng lưu trữ lớn và giá thành hợp lý, HDD là sự lựa chọn tối ưu.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button