Công Nghệ

Số dư khả dụng là gì? Phân biệt số dư khả dụng và số dư hiện tại

Số dư khả dụng là gì?

Khi bạn thực hiện giao dịch rút, chuyển hoặc nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, bạn sẽ nhận được thông báo về biến động số dư để biết số tiền hiện có. Số dư khả dụng là số tiền trong tài khoản mà bạn có thể sử dụng để thực hiện giao dịch. Bạn có thể chuyển tiền, rút tiền hoặc thanh toán hóa đơn bằng hoặc ít hơn số dư khả dụng đó, mà không sử dụng hết số tiền hiện có.

Ví dụ, nếu bạn có 5 triệu đồng trong tài khoản, số tiền bạn có thể sử dụng để thanh toán hoặc rút tiền sẽ ít hơn 5 triệu nếu ngân hàng yêu cầu số dư tối thiểu là 50.000 đồng.

Ngân hàng số Timo đặc biệt vì không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản. Do đó, số dư khả dụng sẽ bằng tổng số dư hiện có. Ngoài ra, Timo còn miễn phí phí chuyển tiền nội bộ và liên ngân hàng cho mọi số tiền, giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí quan trọng khi sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Số tiền còn lại có thể sử dụng để thanh toán hoặc thực hiện giao dịch chuyển – nhận tiền.
Số dư khả dụng là số tiền bạn có thể dùng để thanh toán hoặc thực hiện giao dịch chuyển – nhận tiền (Nguồn: Internet)

Cách tính số dư khả dụng

Để biết được số dư khả dụng của mình là bao nhiêu, bạn có thể xem qua công thức tính như sau:.

Số dư khả dụng được tính bằng cách cộng số dư thực tế với hạn mức thấu chi (nếu có) và trừ đi số tiền phong tỏa và số dư tối thiểu.

 • Số dư thực tế: Là số tiền bạn đang có thực tế trong tài khoản ngân hàng.
 • Hạn mức thấu chi là số tiền mà ngân hàng cho phép bạn sử dụng khi tài khoản của bạn đã hết tiền. Khi bạn không còn tiền trong thẻ, ngân hàng sẽ cho vay một số tiền nhất định cho bạn để bạn có thể tiêu xài. Điều này được cam kết trong hợp đồng khi bạn ký.
 • Số tiền ngân hàng phong tỏa là số tiền bị ngân hàng giữ lại trong tài khoản và không được sử dụng. Quy định về số tiền bị phong tỏa có thể khác nhau, tuy nhiên hiện nay hầu hết các ngân hàng không áp dụng phương pháp này để tăng tính cạnh tranh.
 • Số dư tối thiểu là số tiền ít nhất cần có để duy trì tài khoản thanh toán của bạn. Số tiền này phụ thuộc vào hạn mức thẻ mà bạn đăng ký, ví dụ như nhiều ngân hàng chỉ yêu cầu 50.000 VNĐ để duy trì, trong khi có ngân hàng yêu cầu số tiền này cao hơn.
 • HOT 👉👉:  Mơ thấy bé trai đánh con gì? - Nằm mơ thấy em bé trai là điềm gì?

  Phân biệt số dư khả dụng với số dư hiện tại

  Sau khi nhận biết được khái niệm số dư khả dụng, một số khách hàng đã nhầm lẫn rằng đó chính là số dư hiện tại của họ. Tuy nhiên, thực tế là hai con số này khác nhau dựa trên thời gian cập nhật trong hệ thống ngân hàng.

  Sau khi bạn thực hiện giao dịch, số dư khả dụng sẽ được cập nhật và việc chuyển, rút tiền của bạn sẽ phụ thuộc vào số này. Số dư hiện tại sẽ chỉ được cập nhật một lần trong ngày, do đó khi bạn kiểm tra, hai số dư thường có sự chênh lệch.

  Thông thường, số dư khả dụng sẽ ít hơn số dư hiện tại do sự khác biệt trong thời gian cập nhật (Nguồn: Internet)
  Số dư khả dụng thường sẽ nhỏ hơn số dư hiện tại do thời gian cập nhật khác nhau (Nguồn: Internet)

  Cách kiểm tra số dư khả dụng

  Hiện tại, có nhiều phương pháp mà khách hàng có thể sử dụng để kiểm tra số dư khả dụng và biết hạn mức thanh toán của mình. Dưới đây là một số cách phổ biến mà Timo sẽ hướng dẫn bạn để kiểm tra số dư nhanh chóng.

 • Kiểm tra thông qua dịch vụ Internet/Mobile Banking là phương pháp nhanh chóng và đơn giản nhất hiện nay. Chỉ cần sử dụng một thiết bị di động có kết nối Internet, bạn có thể tự do kiểm tra số dư khả dụng mọi lúc, mọi nơi.
 • Kiểm tra tại ngân hàng: Phương pháp này hiện đã ít được sử dụng do tính truyền thống của nó. Thay vào đó, bạn có thể đến ngay chi nhánh ngân hàng gần nhất và yêu cầu sự trợ giúp từ nhân viên để thực hiện việc kiểm tra.
 • Sau khi rút tiền từ máy ATM, bạn có thể in biên lai và kiểm tra số dư khả dụng ngay lập tức.
 • Sử dụng máy ATM để kiểm tra: Phương pháp này dành cho những khách hàng không quen thuộc với công nghệ nhưng không muốn mất thời gian đến ngân hàng. Để kiểm tra, bạn chỉ cần đặt thẻ vào máy, nhập mật khẩu và chọn “Xem thông tin tài khoản” là xong.
 • Kiểm tra số dư khả dụng và số tiền tiết kiệm trực tiếp trên ứng dụng Timo chỉ bằng cách chạm một lần.
  Kiểm tra số dư khả dụng và cả khoản tiền tiết kiệm ngay trên app Timo chỉ với một chạm

  Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm số dư khả dụng và cách kiểm tra số dư. Với Timo, việc kiểm tra số dư khả dụng và số dư của tài khoản tiết kiệm trở nên đơn giản chỉ với một thao tác chạm trên màn hình chính. Đặc biệt, Timo còn hỗ trợ tính năng ẩn số dư (số dư sẽ được hiển thị dưới dạng ****** trên màn hình) để bảo vệ sự riêng tư của khách hàng. Để xem số dư, bạn chỉ cần chạm và giữ tài khoản tương ứng trên màn hình.

  HOT 👉👉:  8 ứng dụng xem truyền hình miễn phí phổ biến trên tivi thông minh
  Sử dụng ngân hàng điện tử Timo để thực hiện giao dịch thuận tiện hơn
  Sử dụng ngân hàng số Timo để giao dịch tiện lợi hơn

  Giao diện của ứng dụng ngân hàng số Timo được đánh giá là đơn giản, gọn, đẹp và có tính năng, sản phẩm và thông tin được phân chia rõ ràng. Điều này làm cho các khách hàng không rành về công nghệ cũng có thể dễ dàng thao tác giao dịch trên app mà không gặp khó khăn.

  Hãy ngay tạo cho mình một tài khoản đa năng Timo để trải nghiệm các tính năng chuyển nhận tiền hiện đại cùng các ưu đãi hấp dẫn! Bên cạnh đó, bạn còn có thể yêu cầu giao thẻ ATM vật lý đến tận nhà trên toàn quốc hoàn toàn miễn phí.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button