Review sách Đắc Nhân Tâm – Dale Carnegie

Trong tháp nhu cầu của Maslow, nhu cầu được yêu mến, được thuộc về một cộng đồng đứng ngay sau nhu cầu được sống an toàn và ổn định. Vậy mới thấy, chẳng ai là không muốn mình được yêu thương bởi những người xung quanh.

Giao tiếp với những xung quanh thế nào để được quý mến và tôn trọng, hãy đọc cuốn sách Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie, bạn sẽ học được những hướng dẫn chi tiết để giao tiếp thành công công và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống. Hãy cùng Revisach review sách Đắc Nhân Tâm 1 cách tổng quan nhất ngay hôm nay nhé!

Về Tác giả cuốn sách Đắc Nhân Tâm

Đắc Nhân Tâm là cuốn sách của tác giả Dale Carnegie. Ông là một nhà văn, một diễn giả người Mỹ có chuyên môn phát triển các lớp tự giáo dục, đào tạo kỹ năng bán hàng và huấn luyện đoàn thể.

Xuất thân tại một trang trại nghèo đói ở Missouri, Dale đã trở thành một trong những người có hưởng rộng rãi trên thế giới. Tổ chức Dale Carnegie của ông đào tạo cho hơn 9 triệu học viên trên toàn cầu. Học viên nổi bật nhất của tổ chức này phải kể tới Warren Buffett, ông vua đầu tư từng nói rằng “Dale Carnegie đã thay đổi cuộc đời tôi”.

Về Nội dung cuốn sách Đắc Nhân Tâm

Tổng quan

Đắc Nhân Tâm là cuốn sách phát triển bản thân với nội dung chính là những chia sẻ về nghệ thuật đối nhân xử thế và ứng xử trong đời sống hàng ngày. Cuốn sách này liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do tờ New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Triết lý xuyên suốt trong cuốn sách này là thấu hiểu bản thân, thành thật với chính bản thân, quan tâm tới những người xung quanh và cho họ thấy họ là người quan trọng.

Nội dung chi tiết

Sách Đắc Nhân Tâm chia sẻ 30 nguyên tắc được chia làm 4 chương sách.

Phần 1: Nghệ thuật ứng xử căn bản

Mọi người xuất hiện trong cuộc đời chúng ta đều vì một ý nghĩa nào đó. Họ có thể cho ta một bài học trong đời, hoặc ta có thể tạo ảnh hưởng lên cuộc sống của họ. Vì vậy, đừng oán trách hay than phiền một ai, hãy dành cho họ những lời khen tặng thật lòng và bày tỏ lòng biết ơn tới họ.

Phần 2: Sáu cách tạo thiện cảm

Tác giả chia sẻ 6 nguyên tắc giúp bạn tạo thiện cảm với người đối diện. Đây không phải là những mưu mẹo, bởi nguyên tắc đầu tiên phải là thật lòng quan tâm đến người khác. Dành cho họ những nụ cười, nhớ tên của họ hay biết lắng nghe và khuyến khích người khác nói về vấn đề của họ. Những cử chỉ này sẽ làm người đối diện cảm thấy họ là người quan trọng. Nếu thực lòng làm được những điều này, những người xung quanh chắc chắn sẽ có thiện cảm với bạn.

Phần 3: 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn

Phần này giúp chúng ta giải quyết tranh cãi, thẳng thắn nhận sai và bày tỏ thái độ tôn  trọng ý kiến với người khác. Hãy cư xử lịch thiệp, tế thị và chân tình với những người xung quanh. Mâu thuẫn sẽ được giải quyết theo cách tốt đẹp nhất.

Muốn hướng người khác suy nghĩ theo cách của bạn, trước hết hãy học cách nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của người khác. Đồng cảm với mong muốn của những người xung quanh, họ sẽ mở lòng lắng nghe quan điểm của bạn.

Phần 4: Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận

Bất đồng quan điểm, mâu thuẫn rồi tranh cãi là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống này. Vậy thì làm sao để bắt đầu câu chuyện, góp ý sai lầm của người khác và dần dần giúp họ hiểu ra ý kiến của mình. Tất cả các bước đều được Dale Carnegie diễn giải chi tiết trong phần 4 của cuốn sách Đắc Nhân Tâm.

Nhận xét về cuốn sách Đắc Nhân Tâm

Về nội dung

Đắc Nhân Tâm là cuốn sách có ảnh hưởng rộng rãi trên thế giới nhưng vẫn tồn tại những ý kiến trái chiều xung quanh cuốn sách này.

Có những người cảm ơn chân thành tới tác giả vì đã cho giúp họ thay đổi con người, thay đổi cuộc đời nhưng cũng có những người cho rằng sách đang viết về những điều giả dối, những mánh lới nhằm thu phục người khác.

Tuy vậy, nếu xem xét kỹ, cuốn sách này luôn nhấn mạnh và đề cao sự chân thành, lòng quan tâm tới người đối diện trước khi giải quyết vấn đề của mình. Bất kể là để được người khác yêu mến hay để giải quyết vấn đề phát sinh giữa hai người, tác giả luôn yêu cầu chúng ta phải xét mình trước khi xét người. Những lời khen không phải giả dối, đó là chất xúc tác để chúng ta đánh thức những phẩm chất tốt đẹp ở những người xung quanh mà thôi. Cuộc sống sẽ tốt đẹp biết bao nếu chúng ta biết nhìn vào điểm tích cực của nhau thay vì chỉ để ý đến lỗi lầm.

Về cách trình bày

Sách Đắc Nhân Tâm được chia làm 4 phần mạch lạc. Đầu tiên là căn bản giao tiếp, sau đó là để lại ấn tượng tốt với những người xung quanh và cuối cùng là giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Không chỉ có lý thuyết suông, sách còn viện dẫn nhiều câu chuyện đời thực để các bài học thêm sinh động. Đó có thể là chuyện của chính ta, chuyện với những người thân trong gia đình, với những người hàng xóm hay bạn bè đồng nghiệp. Những câu chuyện chia sẻ trong sách giúp chúng ta biết cách và khéo léo hơn khi ứng xử với mọi người.

Lời kết

Triết gia John Dewey từng nói:

“Người có giá trị nhất là người giúp cho đồng loại mình được nhiều nhất. Làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng là một trong những cách thức hữu ích nhất để giúp họ sống và làm việc tốt hơn. Lòng ham muốn được tỏ ra mình quan trọng là một sự thôi thúc mạnh mẽ nhất trong bản chất con người”

Hãy đọc cuốn sách Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie để hiểu hơn câu nói thấm thía này, sống một cuộc đời ý nghĩa và được những người xung quanh yêu mến. Revisach cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, để đọc thêm nhiều bài review chất lượng hãy liên hệ qua website: https://revisach.com/

Đọc thêm:  Sofa nên làm từ chất liệu gỗ gì? - Zini.vn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *