Phân tích báo cáo tài chính là gì? Vì sao cần làm chuẩn?

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp quý vị hiểu rõ phân tích báo cáo tài chính là gì? Mặt khác, bạn còn biết mục đích của hoạt động này cũng như có thêm các thông tin hay hơn để sớm hoàn tất hạng mục phức tạp nhưng vô cùng quan trọng kể trên.

Vì lẽ đó, đừng bỏ lỡ bất cứ kiến thức hay nào quý vị nhé! 

Phân tích báo cáo tài chính là gì?

Nói một cách dễ hiểu, phân tích báo cáo tài chính là hoạt động tổng hợp về tài chính, kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp. Các hoạt động này thông thường sẽ được tổng kết sau một khoảng thời gian cụ thể như theo quý, theo năm hoặc theo 3-5 năm/lần. 

Bảng phân tích báo cáo tài chính sẽ gồm các số liệu cụ thể về:

  • Tài sản doanh nghiệp hiện có.
  • Số nợ doanh nghiệp đang phải trả.
  • Vốn chủ sở hữu.
  • Doanh thu.
  • Lợi nhuận.
  • ….

Đặc biệt, bản phân tích còn đưa ra các bảng biểu, sơ đồ mang tính trực quan. Nhờ thế, thông qua các số liệu này, chúng ta có thể biết được “sức khỏe doanh nghiệp”. Từ đó, quý vị cũng sớm tìm ra định hướng tốt hơn, giúp công ty phát triển bền vững trong tương lai.

Vai trò của phân tích báo cáo tài chính 

Sẽ thế nào nếu như chúng ta không có được bản phân tích báo cáo tài chính chính xác, đầy đủ và chi tiết? Điều này có thể khiến quý vị đối mặt với nhiều hệ lụy tiêu cực như:

Kê khai nhầm, thiếu sót vi phạm pháp luật

Theo Điều 10 Nghị định 105/2013/NĐ-CP, báo cáo tài chính sai lệch, không chính xác có thể bị phạt hành chính từ 5-30 triệu đồng. Mặt khác, tùy vào từng trường hợp, mức phạt còn có thể trầm trọng, ảnh hưởng lớn tới hình ảnh thương hiệu của công ty.

Vì lẽ đó, việc biết phân tích báo cáo tài chính chuẩn xác vô cùng quan trọng. Các phát hiện kịp thời giúp quý vị tránh xa những sai phạm đáng tiếc. Nhờ thế, chúng ta vừa tránh được thiệt hại về kinh tế, vừa củng cố độ uy tín và chuyên nghiệp trong mắt đối tượng mục tiêu.

Không kiểm soát được dòng tiền, dễ bị rút lõi, thất thu

Chưa hết, các phát hiện mà phân tích báo cáo tài chính chỉ ra còn giúp bạn nhận thấy vấn đề còn tồn tại. Rất nhiều công ty nhờ cách này sớm phát hiện được tình trạng rút lõi, khai khống,..gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, sự minh bạch. 

Do đó, chọn đúng đơn vị phân tích báo cáo tài chính chuẩn sẽ giúp bạn củng cố hệ thống công ty thêm bền vững. Đây cũng là cách để chúng ta có nền tảng tốt hơn khi cạnh tranh trên thị trường.

Khó nhận biết tình hình hiện tại của doanh nghiệp đẻ có hướng điều chỉnh phù hợp

Quan trọng nhất phải kể tới việc phát hiện các vấn đề của doanh nghiệp hiện tại sau các phân tích báo cáo tài chính. Nhờ việc so sánh tình hình kinh doanh trong từng giai đoạn khác nhau bạn biết được:

  • Doanh nghiệp đang tăng trưởng tốt hay chững lại.
  • Nguyên nhân vì sao có hiện tượng kể trên.
  • Làm cách nào để tiểu phẫu tình hình.
  • ….

Với các chia sẻ vừa rồi, quý vị biết phân tích báo cáo tài chính là gì rồi chứ? Nếu chưa biết nên đến đâu để có hỗ trợ tốt nhất, hãy kết nối với MeeyLand ngay sau bài viết này.

Nhờ sở hữu đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm, đơn vị đang giúp không ít doanh nghiệp biết phân tích báo cáo tài chính chuẩn xác. Mặt khác, sự am hiểu về luật pháp, cập nhật các quy định mới nhanh chóng, hệ thống còn giúp bạn tránh xa những sai lầm gây thiệt hại về uy tín và kinh tế.

Tin rằng các thế mạnh hiếm có mà meeyland.com đang sở hữu sẽ không làm bạn thất vọng!

Đọc thêm:  Kinh nghiệm bắn cá tại trung tâm w88 giúp giải trí

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *