Game - Manga

Nòng Nọc Biến Thành Cóc, Ếch Như Thế Nào Và Cách Nuôi

Nòng nọc có khả năng biến đổi thành ếch hoặc cóc sau một khoảng thời gian nhất định. Chúng là giai đoạn ấu trùng của lưỡng cư. Những điều thú vị về chúng là chúng ăn gì, sống ở đâu và quá trình biến đổi thành cóc hoặc ếch ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi đó và hướng dẫn cách nuôi nòng nọc để bạn có thể khám phá thêm.

Nòng nọc là giai đoạn ấu trùng và sinh sống trong môi trường nước của ếch và cóc. Hình dạng của chúng có thân hình bầu dục ngắn, đuôi rộng, miệng nhỏ và không có mang bên ngoài. Các mang bên trong của chúng được che giấu bởi một lớp màng.

Các sinh vật nhỏ này chủ yếu ăn cỏ, mặc dù cũng có những trường hợp ăn thịt hoặc thậm chí ăn thịt đồng loại.

Giai đoạn ấu trùng của ếch và cóc là nòng nọc.
Nòng nọc là giai đoạn ấu trùng của ếch và cóc

Biến đổi từ nòng nọc sang ếch được gọi là biến thái. Chúng biến thái qua các giai đoạn phát triển từ trước đến sau, bao gồm cắt đuôi, rút ngắn ruột, mất mang và phát triển phổi. Khi hoàn thành quá trình biến thái, chúng trở thành ếch con hoặc cóc con trên mặt đất. Thời gian biến đổi có thể kéo dài từ hai tuần đến ba năm, tùy thuộc vào loài. Đối với hầu hết các loài, giai đoạn này chỉ kéo dài từ một đến ba tháng. Phân biệt nòng nọc cóc và ếch cũng khá đơn giản. Nòng nọc cóc nhỏ hơn nòng nọc ếch và phát triển chậm hơn.

2. Một số điều thú vị về nòng nọc

Nếu bạn đang tò mò về sự tiến hóa của nòng nọc, hãy khám phá quá trình phát triển của chúng dưới đây.

HOT 👉👉:  Giải đáp acc trắng thông tin là gì và cách sử dụng

2.1. Phân loại loài

Theo phân loại học, ếch và cóc thuộc vào lớp Lưỡng cư, thứ tự Anura. Anura được chia thành ba tiểu phân là Archaeobatrachia, Mesobatrachia và Neobatrachia. Trên thế giới, có ít nhất 5.000 loài ếch và cóc đã được biết đến. Những loài lưỡng cư này khác nhau về nhiều đặc điểm như kích thước, màu sắc và hình dạng.

2.2. Nét đặc trưng

Chúng ta có thể nhận thấy rằng nòng nọc không giống ếch hay cóc mà chúng trông giống cá hơn. Điều này có thể được nhận ra từ hình dạng cơ thể của chúng và chiếc đuôi dài như vây.

Màu của chúng thường có sắc đất như nâu, vàng và xanh lục. Cơ thể của chúng có các dấu hiệu như lốm đốm. Nòng nọc ếch và cóc thường có từ hai đến bốn hàng răng, tùy thuộc vào từng loài. Nòng nọc có đuôi, nhưng khi trở thành ếch con và bị cắt đuôi,

2.3. Phát triển

Nòng nọc tiến hóa thành ếch
Nòng nọc ếch phát triển thành ếch

Nòng nọc là con gì? Ở cuối quá trình phát triển, nòng nọc trở thành ếch và nòng nọc cóc trở thành cóc. Thời gian cần để quá trình này diễn ra khác nhau đối với từng loài – một số loài chỉ mất 6 tuần để hoàn toàn phát triển thành ếch hoặc cóc, trong khi những loài khác mất đến 3 năm. Để phát triển tốt nhất, chúng cần được thực hiện trong môi trường tự nhiên, ngoài trời, thay vì trong những điều kiện nuôi nhốt, đặc biệt là khi số lượng động vật lưỡng cư đang giảm trong tự nhiên.

Nòng nọc cần những yếu tố tự nhiên để phát triển một cách đúng đắn. Vì chúng rất nhạy cảm, nước mà chúng sống không được chứa các chất độc như clo, kim loại nặng và cloramin.

HOT 👉👉:  Mai Âm Nhạc: Nữ rapper có thực tài hay chỉ là sản phẩm quá đà của truyền thông?

Chúng thở và hấp thụ oxy chỉ khi ở trong môi trường nước, trong khi ếch và cóc đã phát triển hoàn chỉnh có thể thở được cả trên cạn và dưới nước. Nòng nọc của chúng được sử dụng để thở, đây là một đặc điểm làm cho chúng giống với cá. Khi chúng trưởng thành, cuối cùng chúng sẽ không còn sử dụng nòng nọc nữa.

2.4. Hành vi nòng nọc

Nòng nọc không chỉ có hình thức giống cá mà còn có hành vi tương tự cá.

Chúng lội lềnh bềnh trong dòng nước thân thuộc, tràn đầy sự sống và sự phát triển. Ban đầu, chúng tìm kiếm thực phẩm từ các nguồn thực vật như tảo và rong biển, chỉ sau một tuần kể từ khi nở ra từ những quả trứng. Và khi trưởng thành, chúng chuyển sang ăn côn trùng.

 • Ghế massage 4D được trang bị những công nghệ gì?
 • Ghế massage 5D có phải là loại ghế tiên tiến nhất hiện nay?
 • 3. Các giai đoạn phát triển của nòng nọc

  Do cùng có họ hàng và nòng nọc tương tự, tác giả sẽ tập trung chủ yếu vào ếch trong đoạn văn này. Các giai đoạn theo thời gian của nòng nọc được mô tả như sau:

 • Trong tuần đầu tiên sau khi đẻ, ếch thường đẻ trứng vào tháng 2. Mỗi ếch cái sẽ đẻ khoảng 2.000 trứng trong một quả cầu bằng thạch. Một số trứng sẽ chết và chuyển sang màu đục khi chúng chết. Còn lại, trứng sẽ mất khoảng hai đến ba tuần để nở.
 • Sau khi nở ra, trong tuần thứ 3, nòng nọc bắt đầu phát triển từ những con trứng. Ban đầu, chúng không thể di chuyển bởi thiếu năng lượng. Chỉ có miệng, mang và đuôi. Bên trong cơ thể của chúng vẫn còn phần thạch từ trứng, giúp chúng tồn tại trong những ngày đầu đời.
 • Sau khi nở, chúng sẽ có khả năng bơi và tìm kiếm thức ăn vào tuần thứ 4. Trong thời gian này, chúng chỉ ăn tảo.
 • Trong tuần thứ 6, nòng nọc sẽ bắt đầu mọc răng và trở nên phức tạp hơn với hệ tiêu hóa. Chân sau của chúng cũng sẽ phát triển và chế độ ăn uống sẽ thay đổi, khiến chúng trở thành loài ăn thịt. Chúng sẽ ăn bất kỳ vật chất động vật nào mà chúng có thể tìm thấy, cho dù sống hay chết. Đặt một ngón tay vào ao và chúng có thể giúp bạn tẩy tế bào chết.
 • Sau khoảng 7 tuần, sự phát triển của nòng nọc bắt đầu từ chân sau.
 • Tuần 14 sau khi nở, ếch non đã trở thành một con ếch nhỏ với đuôi. Lúc này, nó đã phát triển phổi và có thể bắt đầu ra khỏi nước. Ếch non đã chuyển sang ăn thịt hoàn toàn và thở bằng da ẩm ướt và phổi.
 • Ở tuổi khoảng 14 tuần, ếch con hoàn toàn biến đổi và có đuôi dài. Sau quá trình phát triển hoàn tất, chúng trở thành ếch con trưởng thành.
 • HOT 👉👉:  Danh sách nhân vật trong Fairy Tail

  Quá trình biến thái này sẽ kéo dài trong khoảng ba hoặc bốn tháng. Sau đó, các con ếch nhỏ sẽ sống trên mặt đất trong ba năm trước khi chúng đạt tuổi trưởng thành và quay trở lại môi trường nước để sinh sản.

  4. Cách nuôi ếch từ nòng nọc

  Tại sao nuôi ếch từ nòng nọc? Vì bạn có thể chăm sóc chúng trong bể và quan sát giai đoạn phát triển. Đây là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm khoa học hàng ngày. Hãy thử nuôi những chú bé này và khám phá nhé!

  4.1. Thiết lập bể nuôi

  Cách nuôi ếch từ nòng nọc là một phương pháp truyền thống của người dân nông thôn, được áp dụng để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho ếch, giúp chúng phát triển mạnh mẽ và cho ra sản lượng cao.
  Cách nuôi ếch từ nòng nọc

  Trước khi quyết định, hãy đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng có “nhà” đủ cho chúng. Đối với hầu hết các loài ếch, bạn sẽ cần một bể có dung tích từ 7,6-19 lít để nuôi chúng ở giai đoạn ếch. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể nuôi chúng ít hơn trong bể nhỏ hơn.

  Bạn nên chỉ nuôi 4-9 con trong mỗi lít nước trong bể. Vì vậy, nếu bạn có một bể 19 lít nhưng chỉ đổ đầy nó với 11 gallon nước, bạn chỉ nên nuôi tối đa 100 con nòng nọc. Nếu bạn nuôi quá nhiều con nòng nọc trên mỗi lít nước, chúng có thể chết nhanh hơn hoặc trở thành loài ăn thịt lẫn nhau. Đồng thời, hãy lưu ý rằng các loài nòng nọc lớn hơn, như American Bull Frog, nên được nuôi trong các bể lớn hơn với số lượng ít hơn trên mỗi lít nước.

  HOT 👉👉:  Tìm hiểu 10 nhiệm vụ ẩn Honkai Star Rail bạn nên biết

  Khi lựa chọn bể hoặc thùng chứa đủ không gian, hãy thu thập sỏi, tảng đá lớn, cỏ dại nhỏ và cỏ còn rễ để bám vào đáy bể. Bắt đầu bằng việc phủ sỏi lên đáy bể. Tiếp theo, đặt những tảng đá lớn hơn để tạo nơi trú ẩn. Sau đó, xếp cỏ dại nhỏ và cỏ có rễ lên trên lớp sỏi. Những sinh vật sẽ bám vào chúng và ăn rễ cây.

  Hãy lấy nước từ nguồn nước mà bạn đã thu thập để đổ vào bể chứa của bạn sau khi bạn đã thiết lập nó. Tránh sử dụng nước máy vì nó chứa hóa chất có thể gây hại cho cá. Ngoài ra, nước từ nguồn tự nhiên thường chứa ấu trùng muỗi, có thể làm nguồn thức ăn khác cho cá.

  Trước khi thêm nòng nọc vào, bước cuối cùng là kiểm tra nhiệt độ nước. Điều này rất quan trọng để đảm bảo nhiệt độ nước tương tự với nguồn nước mà bạn sẽ sử dụng cho nòng nọc. Đối với loài máu lạnh như chúng, nhiệt độ nước có vai trò quan trọng trong việc tồn tại và phát triển. Nếu bạn muốn, bạn có thể đặt bể nuôi của mình ở ngoài trời để giúp điều chỉnh nhiệt độ nước. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bể được che bóng khoảng 3/4 diện tích để tránh ánh nắng trực tiếp.

  4.2. Thu thập và chăm sóc

  Sau khi bể nuôi của bạn đã được cài đặt và sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu thu thập và chuyển động chúng vào môi trường sống mới.

  HOT 👉👉:  "Tất tần tật" về Mai Quỳnh Anh - Vợ sắp cưới của streamer đình đám Cris Devil Gamer!

  Trong giai đoạn ban đầu, chúng sẽ tiêu thụ tảo từ sỏi và đá đã được đặt trong bể trước đó. Sau đó, bạn sẽ cần luộc rau xà lách để cung cấp cho chúng. Hãy cắt nó thành những miếng nhỏ hoặc đặt thức ăn trực tiếp vào bể cho ếch và nòng nọc thủy sinh. Chúng nên được cho ăn từ ba đến bốn ngày một lần. Nếu chúng không tiêu thụ hết lượng thức ăn trong mỗi lần, hãy giảm số lượng thức ăn để tránh làm đục nước.

  4.3. Làm sạch môi trường sống

  Nên thay nước cho chúng hàng tuần một lần. Bạn hãy làm theo các bước sau đây:.

  Thu thập đủ nước để thay thế một phần năm phần tư đến ba phần tư lượng nước trong bể của bạn. Sau đó, đặt nước đó gần bể trong khoảng 2-3 giờ trước khi làm vệ sinh bể. Điều này sẽ giúp nước mới có nhiệt độ tương tự như nước cũ.

  Sau đó, bạn hãy lấy một cái bình để múc khoảng 1/2 đến 3/4 lượng nước trong bể. Đồng thời, hãy cẩn thận loại bỏ hết các hạt rác có thể bám vào bình và nước cũ.

  Sau đó từ từ đổ nước ngọt vào bể.

  4.4. Quan sát nòng nọc của bạn lớn lên

  Quá trình phát triển của bạn sẽ mất từ 6 đến 12 tuần để đạt đến giai đoạn trưởng thành hoàn chỉnh.

  Trong khoảng giữa giai đoạn chu kỳ, chân sau của chúng sẽ hình thành và chúng trở thành loài ăn thịt, cần được cung cấp thức ăn là cá hoặc bọ chét nước sống. Bạn cũng cần chuẩn bị một khu vực nhỏ để chúng có thể bò lên khỏi mặt nước.

  HOT 👉👉:  Nguồn gốc và sức mạnh của Vayne Đường Trên - Nỗi ám ảnh thứ hai tại rank LMHT Việt chỉ sau Yasuo

  Khi chân trước bắt đầu xuất hiện, chúng biến thành những con ếch nhỏ. Bạn cần hạ mực nước xuống và cung cấp đá để chúng ngồi, vì chúng cần không khí để thở. Bạn không cần cho ăn những con nòng nọc có hai chân trước và vẫn còn đuôi, vì chúng sẽ sử dụng đuôi làm nguồn thức ăn.

  Hãy thả ếch con của bạn khi chúng đã sẵn sàng, ra bãi cỏ ẩm ướt gần nước ở địa phương chúng sống.

  5. Kết

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button