Công Nghệ

5+ cách khắc phục laptop không kết nối được wifi hiệu quả

1. Nguyên nhân khiến laptop không bắt được Wifi

Laptop của bạn có thể không kết nối được Wifi vì nhiều lý do khác nhau, và một trong số đó có thể là:

Ngẫu nhiên tắt công tắc Wifi, hoặc chưa bật tính năng Wifi trên laptop.

Máy tính chưa được cài đặt trình điều khiển mạng Wifi hoặc trình điều khiển đã gặp sự cố do virus hoặc xung đột phần mềm.

Nguyên nhân khiến laptop không bắt được Wifi có thể do thiết bị Wifi bị hỏng, driver Wifi không được cài đặt hoặc cập nhật đúng cách, mật khẩu Wifi không chính xác, tường lửa hoặc phần mềm diệt virus chặn kết nối Wifi, hoặc sự cố về cấu hình mạng trên laptop.

Do sự cố về mạng, router wifi gặp sự cố hoặc không thể kết nối mạng.

Trùng địa chỉ IP với các máy khác trong mạng LAN.

Máy tính bị nhiễm virus.

Sử dụng phần mềm ẩn danh hoặc mạng riêng ảo (VPN) để thay đổi địa chỉ IP,…

2. Cách khắc phục tình trạng laptop không kết nối được wifi

Dưới đây là các biện pháp khắc phục tình trạng không mong muốn này, xin mời bạn tham khảo.

2.1. Kiểm tra xem chức năng wifi có bật hay không

Nếu bạn không thể kết nối mạng và wifi hiển thị biểu tượng dấu X màu đỏ, hãy kiểm tra xem wifi đã được bật hay chưa. Trên một số mẫu laptop cũ của Dell hoặc HP, có thể có một công tắc vật lý để bật tắt Wifi. Bạn có thể vô tình chuyển công tắc này sang chế độ OFF mà không nhận ra.

2.1. Kiểm tra xem chức năng wifi có bật hay không để đảm bảo rằng bạn có thể kết nối với mạng internet một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Các mẫu laptop hiện nay đã thiết kế công tắc wifi vật lý ở viền máy dưới dạng nút bấm cạnh nút nguồn. Bạn có thể thử bật lại wifi trên laptop bằng phím nóng này. Khi wifi được bật, nút wifi sẽ có đèn báo màu xanh. Ngược lại, nếu đèn báo có màu cam hoặc đỏ, có nghĩa là wifi của laptop đang ở chế độ tắt.

HOT 👉👉:  69 ảnh girl xinh, gái đẹp facebook dễ thương và đẹp nhất, ảnh girl xinh

2.1. Kiểm tra xem chức năng wifi có bật hay không để đảm bảo rằng bạn có thể kết nối với mạng internet một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Nếu máy của bạn không có nút bật/tắt wifi như ở trên, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím tắt để bật lại wifi.

2.1. Kiểm tra xem chức năng wifi có bật hay không để đảm bảo rằng bạn có thể kết nối với mạng internet một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Laptop Dell: Chức năng + In ấn.

Laptop Asus: Chức năng Fn + F2.

Laptop Lenovo: Bấm Fn + F5 hoặc Fn + F7.

Máy tính xách tay Acer: Phím Fn + F5 hoặc Fn + F2.

Máy tính xách tay HP: Phím Fn + F12.

Máy tính xách tay Toshiba: Phím Fn + F12.

2.2. Khắc phục laptop không kết nối được wifi: Khởi động lại máy tính

2.2. Để khắc phục tình trạng laptop không kết nối được wifi, bạn có thể thử khởi động lại máy tính để đảm bảo rằng không có lỗi phần mềm gây ra vấn đề này.

Khi máy tính gặp lỗi, một cách phổ biến được sử dụng là khởi động lại máy tính. Hành động này sẽ giúp máy tính trở lại trạng thái ổn định và giải quyết vấn đề xung đột phần mềm.

2.3. Cài đặt lại driver

Trong trường hợp trước đây bạn đã sử dụng laptop bình thường nhưng đột nhiên không thể kết nối wifi, có thể lỗi driver mạng là nguyên nhân chính. Để kiểm tra lại driver wifi của laptop, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Trên biểu tượng This PC trên màn hình, bạn nhấp chuột phải và chọn “Quản lý”.

Hãy tiếp tục lựa chọn “Trình quản lý thiết bị” và kiểm tra xem trong danh sách “Bộ điều khiển mạng” có hiển thị bộ điều khiển wifi chưa. Bộ điều khiển wifi thường được đánh dấu là “Không dây”.

Cài đặt lại driver là quá trình cài đặt lại các phần mềm điều khiển cho một thiết bị, nhằm khắc phục các vấn đề liên quan đến tương thích và hiệu suất của thiết bị đó.

Nếu chưa có driver Wifi, bạn cần sử dụng một thiết bị khác để tải driver và sao chép vào USB, sau đó cài đặt lại. Nếu không thể tải driver Wifi hoặc không tìm thấy driver, bạn có thể sử dụng phần mềm tự động cài đặt driver All in one như Driver Booter hoặc Wandrive để tự động cài đặt lại.

HOT 👉👉:  Cách khắc phục lỗi không nhận ổ cứng HDD chi tiết nhất 2022

Sau khi cài đặt Driver, nếu biểu tượng cột sóng vẫn hiển thị như trước thì cài đặt đã thành công. Đối với máy mới chưa được cài đặt driver, bạn cũng có thể thực hiện theo cách này.

Cài đặt lại driver là quá trình cài đặt lại các phần mềm điều khiển cho một thiết bị, nhằm khắc phục các vấn đề liên quan đến tương thích và hiệu suất của thiết bị đó.

2.4. Wifi không kết nối được và có dấu chấm than vàng

Khi gặp trường hợp laptop không thể kết nối wifi và có biểu tượng chấm than vàng, đây là tình huống thường xảy ra khi máy tính của bạn có địa chỉ IP trùng với các thiết bị khác đang sử dụng cùng mạng. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể xóa kết nối wifi hiện tại và kết nối lại.

Nếu sau khi kết nối lại wifi mà vẫn không thành công, hãy làm mới địa chỉ IP theo cách sau đây:

Mở cửa sổ CHẠY bằng cách gõ “chạy” vào hộp tìm kiếm trên cửa sổ.

Tiếp tục nhập “cmd” và nhấn “Enter” để khởi động ứng dụng Command Prompt.

Đầu tiên, hãy mở cửa sổ cmd và gõ lệnh “ipconfig /release”. Sau đó, nhấn “Enter” để thực hiện. Lệnh này sẽ giúp bạn xóa IP cũ đang gặp lỗi.

Wifi không kết nối được và có dấu chấm than vàng, đó có thể là do vấn đề kỹ thuật hoặc tín hiệu không ổn định.

Tiếp theo, hãy gõ lệnh “ipconfig /renew” để máy tính nhận địa chỉ IP mới. Sau khi hoàn thành bước này, hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra kết quả.

Wifi không kết nối được và có dấu chấm than vàng, đó có thể là do vấn đề kỹ thuật hoặc tín hiệu không ổn định.

2.5. Do thiết bị phát wifi có vấn đề

Có thể nguyên nhân máy laptop không kết nối được wifi là do bộ phát wifi đã sử dụng quá lâu gây ra lỗi. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể tắt thiết bị trong khoảng thời gian 2-3 phút sau đó bật lại để kiểm tra kết quả.

HOT 👉👉:  Google Tài khoản

Do thiết bị phát wifi có vấn đề, tôi không thể truy cập internet để làm việc.

2.6. Do hệ điều hành windows bị lỗi

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp mà vẫn không thành công, thì việc cài lại hệ điều hành Windows là lựa chọn cuối cùng chúng ta phải thực hiện.

Do hệ điều hành Windows bị lỗi, bạn có thể gặp các vấn đề như treo máy, không thể khởi động hoặc hoạt động chậm chạp.

Nếu sau khi cài đặt lại Windows và driver đầy đủ, máy vẫn không kết nối được mạng wifi, có thể do card wifi gặp sự cố. Đề nghị đem máy laptop đến cửa hàng để kiểm tra, sửa chữa và thay thế nếu cần.

Mong rằng bạn sẽ khắc phục được vấn đề mất kết nối wifi trên laptop và có những trải nghiệm thú vị.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button