Kinh Nghiệm

Những chiêu trò lừa đảo của người nước ngoài là gì?

Những chiêu trò lừa đảo của người nước ngoài

1. Nhận được quà từ bạn nước ngoài qua mạng để làm quen.

Để thực hiện mánh khóe lừa dối này, những kẻ lừa đảo sẽ tìm kiếm “con mồi” bằng cách kết bạn trên các mạng xã hội. Sau đó, họ sẽ nhắn tin hoặc gọi điện và tự giới thiệu là người nước ngoài biết nói tiếng Việt hoặc người Việt sống ở nước ngoài, tìm kiếm bạn để trò chuyện và thiết lập mối quan hệ qua mạng xã hội, nhằm tiến hành hành vi lừa đảo.

Sau khi thiết lập mối liên hệ và xây dựng lòng tin, kẻ lừa đảo sẽ đề nghị gửi quà và tiền ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam. Sau đó, họ sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển khoản chi phí vận chuyển và thuế vào tài khoản của các đối tượng cung cấp, sau đó chiếm đoạt số tiền đó.

2. Tự nhận mình là một cơ quan có chức năng gọi điện thông báo cuộc điều tra.

Những kẻ lừa đảo thường tận dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của những người dân và sự lo lắng nhẹ dạ của họ, để tránh hậu quả và ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và gia đình. Họ thường liên hệ qua điện thoại hoặc tin nhắn, cáo buộc nạn nhân có liên quan đến các hoạt động tội phạm hoặc nghi vấn giao dịch bất hợp pháp, đồng thời yêu cầu chuyển tiền ra nước ngoài hoặc cung cấp bằng chứng về các tội ác. Số tiền mà chúng chiếm đoạt được trong các “phi vụ” như vậy thường rất lớn.

3. Xâm nhập vào tài khoản Facebook để gửi tin nhắn xin vay tiền.

Hình thức lừa đảo hack Facebook nhắn tin vay tiền không còn mới mẻ, tuy nhiên các chiêu trò của kẻ lừa đảo ngày nay đã trở nên tinh vi hơn rất nhiều so với trước đây.

HOT 👉👉:  Cảnh báo cuộc gọi từ các đầu số này có dấu hiệu lừa đảo, hãy tắt máy ngay lập tức!

Ban đầu, kẻ xấu sẽ xâm nhập vào tài khoản Facebook của người dùng và sử dụng ứng dụng Messenger để gửi tin nhắn cho bạn bè và người thân của họ, yêu cầu vay tiền. Độc giả sẽ bị ngạc nhiên bởi sự khéo léo của chúng trong việc sử dụng ngôn ngữ giống hệt như người sở hữu tài khoản đang gửi tin nhắn.

Đặc biệt, chúng sẵn lòng kích hoạt cuộc gọi video, nhưng chỉ trong khoảng 4-5 giây, chúng sẽ tắt ngay và lý do được đưa ra là đang di chuyển trên đường. Sau đó, chúng sẽ chụp tấm ảnh đã được chủ tài khoản chia sẻ trên trang cá nhân của mình. Tiếp theo, chúng sẽ cắt ghép và chỉnh sửa ảnh này vào một bức ảnh khác nằm ngoài đường, và giảm chất lượng hình ảnh xuống mức khá thấp. Mục đích của việc này chỉ đơn giản là để nhận ra được gương mặt, và khiến nạn nhân không có nghi ngờ gì, từ đó chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chúng.

Khi gặp tình huống này, bạn nên giữ bình tĩnh và liên hệ trực tiếp với số điện thoại của người yêu cầu chuyển tiền để xác nhận. Nếu không thể gọi điện, bạn có thể nhắn tin yêu cầu gặp mặt trực tiếp để xác minh trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, nhằm tránh mất tiền oan.

4. Thông báo nhận giải thưởng tiền, tài sản có giá trị.

Khi đến gần Tết Âm lịch, việc mua sắm trở nên phổ biến và đáng chú ý. Một số kẻ lừa đảo đã tận dụng cơ hội này bằng cách giả danh các thương hiệu và thông báo cho người mua rằng họ đã trúng thưởng những phần quà đáng giá khi mua sản phẩm.

HOT 👉👉:  Egroup của Shark Thủy liên tục bị nhà đầu tư tố “bất tín”, gian lận thương mại

Sau đó, chúng sẽ liên lạc qua tin nhắn hoặc email, cung cấp đường link để nạn nhân nhập thông tin cá nhân, tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản ngân hàng và mã OTP (mật khẩu dùng một lần) để lừa đảo và chiếm đoạt tiền từ tài khoản của nạn nhân. Hoặc có thể kẻ gian thông báo nạn nhân đã trúng thưởng và yêu cầu chuyển khoản một số tiền để làm hồ sơ nhận thưởng.

5. Gửi liên kết giả mạo để lấy trộm thông tin ngân hàng.

Kẻ gian sẽ giả mạo tin nhắn từ ngân hàng và gửi cho người dùng một liên kết, thông báo về việc nâng cấp hệ thống, xác thực tài khoản đang sử dụng ở nước ngoài, thông báo về việc khách hàng trúng thưởng, hoặc tài khoản bị khóa. Kẻ gian yêu cầu người dùng truy cập vào liên kết đã được gửi và đăng nhập để xác nhận hoặc mở khóa tài khoản. Nếu khách hàng truy cập vào và cung cấp thông tin tài khoản, kẻ gian sẽ chiếm đoạt tiền từ tài khoản đó.

6. Gửi nhầm tiền vào tài khoản ngân hàng.

Đây là một chiêu trò lừa đảo mới được những người lợi dụng sự ngây ngô của nạn nhân để thực hiện hành vi lừa đảo.

Sau khi có thông tin về số tài khoản ngân hàng, tên và thông tin cá nhân của người dùng, các đối tượng sẽ chuyển nhầm số tiền đến tài khoản của người bị hại và chỉnh sửa thông báo chuyển khoản để tạo cảm giác thành công. Tiếp theo, họ sẽ yêu cầu người bị hại trả lại số tiền đó cùng với một khoản lãi suất lớn và đe dọa họ nếu không tuân thủ yêu cầu.

HOT 👉👉:  Cảnh báo chiêu trò lừa đảo gia hạn bảo hành cực kỳ tinh vi

7. Mời gọi đầu tư vốn tài chính, tiền kỹ thuật số.

Trong những năm gần đây, tiền ảo và lĩnh vực đầu tư tài chính 4.0 đã trở thành xu hướng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh. Do đó, các kẻ lừa đảo đã phát triển nhiều chiêu trò mới.

Các cá nhân sẽ thành lập các trang web giả mạo với tên miền và giao diện người dùng rất tương đồng với các trang web của các công ty tài chính hàng đầu. Tiếp theo, chúng sẽ thúc đẩy việc đầu tư, lôi kéo và cám dỗ người khác bằng lòng tham, từ đó chiếm đoạt số tiền được thu về.

Những kẻ lừa đảo sẽ tạo ra các nền tảng tiền ảo và hứa hẹn với người chơi rằng họ sẽ nhận được lợi suất cao mà không cần lo lắng về sự an toàn hoặc mất thời gian và trí tuệ.

Sau khi nhận được số tiền lãi đã thông báo trước, nạn nhân đã đổ hết tiền hiện có và thậm chí còn vay mượn từ bên ngoài hy vọng có thể “thay đổi cuộc sống”. Tuy nhiên, sau một thời gian, sàn giao dịch thông báo tạm ngừng hoạt động để bảo trì. Lúc này, khách hàng không thể đăng nhập hoặc rút tiền ra ngoài. Họ mới nhận ra rằng mình đã bị lừa đảo, nhưng đã quá muộn.

8. Tận dụng tình hình dịch bệnh để chia sẻ liên kết độc hại hoặc lừa đảo bán thuốc giả.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, đã xuất hiện một số cá nhân lợi dụng tình hình này để thực hiện hành vi lừa đảo. Họ sử dụng email hoặc các tệp đính kèm, cũng như chèn các đường link liên quan đến thông tin về dịch bệnh, nhằm tấn công thiết bị của người nhận. Khi mở tệp đính kèm hoặc click vào đường dẫn đó, các mã độc sẽ tấn công và lấy đi thông tin quan trọng của nạn nhân.

HOT 👉👉:  Maxxhair có lừa đảo khách hàng không ? và mua hàng chính hãng ở đâu ?

Các cá nhân lừa đảo không chỉ đăng bài quảng cáo với thông tin sai lệch nhằm tiếp thị các sản phẩm chữa trị Covid-19 không rõ nguồn gốc mà còn khiến nhiều người tin tưởng một cách dễ dàng, dẫn đến việc mua phải hàng giả hay hàng nhái, gây thiệt hại về tài chính và sức khỏe.

Khi nhận thấy dấu hiệu bị lừa đảo chúng ta cần phải làm gì?

Các thủ đoạn gian lận của người ngoại quốc.
Những chiêu trò lừa đảo của người nước ngoài

Khi phát hiện dấu hiệu của một hành vi lừa đảo như đã được nêu trên, hãy đảm bảo bạn tỉnh táo và không tuân theo các yêu cầu của đối tượng xấu. Nếu có thể, hãy chụp màn hình tin nhắn, lịch sử trò chuyện hoặc bật chế độ ghi âm cuộc gọi để có bằng chứng trong tương lai.

Nếu bạn đã bị lừa mất một khoản tiền, bạn cần báo cáo và tố giác ngay với cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương hoặc gọi điện đến đường dây nóng của công an và tuân theo hướng dẫn.

Cách phòng tránh lừa đảo để không bị mất tiền

Để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo, chúng ta cần đề phòng hành vi và chiêu trò thông qua việc nâng cao hiểu biết về tội phạm.

Không nên liên lạc lại với các số điện thoại không quen, có tiền tố quốc tế, không phải mã Việt Nam.

Chỉ chia sẻ thông tin cá nhân với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng khi có đủ thông tin về mục đích sử dụng của họ.

Không tiết lộ thông tin cá nhân cho các liên kết không rõ nguồn gốc được gửi qua tin nhắn SMS, mạng xã hội, Gmail,….

HOT 👉👉:  Bật Mí Top 19 những diễn giả lừa đảo [Triệu View]

Khi nhận tiền “chuyển nhầm”, không được sử dụng số tiền đó hoặc trả lại cho người gửi mà phải thông báo ngay cho ngân hàng để xử lý.

Hãy luôn tỉnh táo và không tin vào những phần thưởng “từ trên trời rơi xuống”. Cẩn thận khi có yêu cầu chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hoặc nạp tiền qua thẻ điện thoại, ngay cả khi đó là tin nhắn từ bạn bè hoặc người thân.

Tránh rơi vào bẫy của các sàn giao dịch đầu tư tiền ảo và tài chính để không bị mất tài sản do lừa đảo.

Khuyến nghị.

Với đội ngũ chuyên viên pháp lý, luật gia và luật sư đáng tin cậy của Luật sư X, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề bào chữa luật sư cho người nước ngoài bị lừa đảo. Chúng tôi đảm bảo sự chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Bên cạnh việc tư vấn trực tuyến 24/7, chúng tôi cũng có mặt tại các trụ sở tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và Bắc Giang để tư vấn trực tiếp.

Thông tin liên lạc với Luật sư X.

Vấn đề “Những thủ đoạn lừa đảo của người nước ngoài” đã được giải đáp bởi Luật sư X ở phần trên. Chúng tôi là hệ thống công ty Luật sư X chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan đến tư vấn pháp lý về thông báo giải thể công ty cổ phần. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên và chuyên gia có kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm chi phí và giao tiếp ít đi lại. Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ với hotline: 0966372615 hoặc qua các kênh sau đây:

HOT 👉👉:  Thực hư thông tin tập đoàn Hưng Thịnh Land lừa đảo
 • Facebook: www.Facebook.Com/luatsux.
 • Tiktok: https://www.Tiktok.Com/@luatsux.
 • Youtube: https://www.Youtube.Com/Luatsux.
 • Đề nghị bạn xem thêm:

 • Chồng có thể là người đại diện theo quy định của pháp luật của vợ?
 • Khi nào người nước ngoài được vào cảnh vào Việt Nam?
 • Bao nhiêu diện tích đất thổ cư tối thiểu?
 • Không đăng ký tên trong sổ đỏ có thể vay ngân hàng không?
 • Câu hỏi thường gặp

  Khó khăn của nhiệm vụ tìm kiếm, xác minh những chiêu trò gian lận của cá nhân ngoại quốc.

  Việc truy tìm và điều tra về các hành vi lừa đảo của người nước ngoài đối mặt với nhiều khó khăn do các đối tượng lừa đảo thường sử dụng các phương pháp ẩn danh, hoạt động ngày càng tinh vi và thực hiện thông qua không gian mạng. Điều này làm cho nạn nhân chưa được gặp trực tiếp và thiếu thông tin về các đối tượng lừa đảo.

  Làm sao để khôi phục số tiền bị lừa đảo khi nhận phần thưởng từ nước ngoài?

  Việc phục hồi số tiền bị lừa đảo là một thách thức khó khăn, vì người bị hại chỉ có thông tin giả mạo và không biết ai đứng sau màn hình hoặc nơi sinh sống của kẻ lừa đảo. Để đối phó với kẻ lừa đảo và khôi phục số tiền mất, cách duy nhất là báo cáo vụ lừa đào cho cơ quan Công an có thẩm quyền. Để giúp cho quá trình điều tra diễn ra thuận lợi, nạn nhân cần thu thập tất cả thông tin liên quan như nhãn hiệu, số điện thoại và tài khoản ngân hàng mà kẻ lừa đảo đã sử dụng và cung cấp cho Công an.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button