Kinh Nghiệm

Những chiêu thức lừa đảo vay tiền bằng CMND thường gặp năm 2023

Lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là gì?

Hình thức lừa đảo vay tiền bằng CMND/CCCD là khi những kẻ lừa đảo tận dụng lòng tin của những người đang gặp khó khăn về tài chính để chiếm đoạt tiền của họ.

Các người bị lừa thường là những người không đủ khả năng vay tiền từ các công ty tài chính/ ngân hàng đáng tin cậy. Họ phải tìm đến các ứng dụng vay tiền trực tuyến và sử dụng chứng minh nhân dân/thẻ căn cước để vay tiền.

Các kẻ lừa đảo thường cung cấp gói vay tiền nhanh chỉ yêu cầu CMND với mức lãi suất vượt quá quy định của nhà nước. Lãi suất này có thể lên đến 250 – 400%. Phương pháp hoạt động chủ yếu là hứa hẹn lãi suất hấp dẫn, số tiền vay cao và thủ tục đơn giản chỉ cần CMND/CCCD.

Những người bị mắc vào bẫy thường phải đối mặt với một số nợ lớn hơn nhiều lần so với số tiền ban đầu mà họ vay. Nếu không thể trả nợ, họ có thể bị đe dọa và bị tấn công bằng vũ lực để ép buộc trả nợ.

Các phương pháp gian lận vay tiền bằng chứng minh nhân dân phổ biến trong năm 2023.
Những chiêu thức lừa đảo vay tiền bằng CMND thường gặp năm 2023

Những chiêu thức lừa đảo vay tiền bằng CMND thường gặp

Các tổ chức và cá nhân lừa đảo trong hoạt động cho vay thường tiến hành qua mạng trực tuyến, không gặp mặt trực tiếp và không tiết lộ địa chỉ của họ.

Trong trường hợp có sự cố xảy ra, bạn sẽ không thể thông báo cho cảnh sát vì thiếu thông tin. Dưới đây là 5 cách thường gặp mà kẻ lừa đảo sử dụng chứng minh nhân dân để lừa đảo vay tiền, hãy cùng tham khảo:

Lừa đảo vay tiền bằng chứng minh nhân dân qua ứng dụng di động và trang web.

Đây là một trong những hình thức lừa đảo khá tinh vi và phổ biến hiện nay. Các cá nhân hoặc tổ chức tạo ra các ứng dụng, trang web cho vay trực tuyến và cho phép người vay tiền sử dụng chúng.

Lúc đó, có rất nhiều trang web và ứng dụng được tạo ra. Người dùng không thể phân biệt được ứng dụng nào được cấp phép cho vay và ứng dụng nào cho vay với lãi suất cao.

HOT 👉👉:  Review các trang đặt vé máy bay giá rẻ tốt nhất

Một số phương pháp nhận biết:

 • Các bên cung cấp vay sẽ tìm kiếm những cá nhân có nhu cầu vay vốn khẩn cấp và nhanh chóng. Họ cũng sử dụng các quảng cáo trên mạng xã hội để giới thiệu các ứng dụng và trang web cho vay.
 • Khi tải ứng dụng cho vay này, người dùng chỉ cần chụp ảnh mặt trước và mặt sau CMND để đăng ký vay.
 • Một bọn lừa đảo đang lan truyền quảng cáo giả trên các mạng xã hội với những thông tin đầy hấp dẫn như: Có thể nhận tiền trong vòng 5 phút, chỉ cần CMND là có thể vay, lãi suất cực thấp chỉ 0,01%…
 • Khi vay tiền online qua app, bên cho vay thường không giải ngân đúng số tiền đã đăng ký vay, điều này xảy ra thường xuyên.
 • Công cụ vay tiền bê có khả năng tự động giảm thời gian vay và tăng lãi suất cao hơn so với thỏa thuận ban đầu trên ứng dụng.
 • App cho vay tiền tự phát, không được do công ty quản lý và không có giấy phép kinh doanh từ Nhà nước.
 • Lừa đảo vay tiền bằng chứng minh nhân dân được xác nhận nhanh chóng thông qua cách thức dán quảng cáo giấy tờ.

  Các trụ điện và mặt tường trống thường bị dán đầy tờ rơi vay tiền, đây là cách lừa đảo phổ biến mà người muốn vay tiền nên cảnh giác.

  Các tờ rơi quảng cáo vay tiền nhanh với lãi suất thấp xuất hiện phổ biến trên các cột điện, kèm theo số điện thoại liên hệ.

  Việc sử dụng những tờ rơi này không chỉ gây hại đến vẻ đẹp của thành phố mà còn có nguy cơ lừa đảo từ các nhóm cho vay tín dụng đen. Điều này làm cho nhiều người dân gặp khó khăn khi liên hệ và vay tiền từ những số điện thoại được ghi trên tờ rơi.

  Họ đã gặp phải hậu quả là không thể trả nợ vì lãi suất cắt cổ và bị quấy rối bởi các đối tượng cho vay.

  HOT 👉👉:  Bác Hùng Y Là Ai? Chữa Bệnh Gì? Liên Hệ Như Thế Nào?

  Sử dụng các thông tin chứng minh nhân dân của người khác để vay tiền trực tuyến.

  Có một số người sử dụng chứng minh nhân dân (CMND)/căn cước công dân (CCCD) của bạn để thế chấp tại các địa điểm cho vay lãi cao hoặc tín dụng đen để có tiền nhanh. Những thông tin cá nhân trên CMND của bạn sẽ được sử dụng để xác định người vay, và khi mà người vay không thể trả nợ, những người cho vay sẽ tìm đến bạn để đòi tiền.

  Để tránh tình huống này xảy ra, hãy giữ chặt CMND của bạn. Không bao giờ cho phép ai mượn CMND/CCCD để tránh những hậu quả không mong muốn.

  Gian lận vay tiền thông qua các mạng xã hội như Zalo, Facebook.

  Facebook và Zalo ngày nay là những mạng xã hội thu hút một số lượng lớn người dùng. Bởi vậy, nhiều cá nhân và tổ chức đã tận dụng điều này để tiếp cận khách hàng và thực hiện các hình thức cho vay lừa đảo với lãi suất hấp dẫn và thời gian giải ngân nhanh chóng.

  Một số phương pháp nhận biết:

 • Công ty cho vay thường quảng cáo với lãi suất hấp dẫn, hạn mức cho vay cao và không yêu cầu tài sản đảm bảo, chỉ cần CMND.
 • Bạn thường phải chụp ảnh CMND gửi qua tài khoản Facebook, Zalo để xác minh khoản vay.
 • Sau đó, họ sẽ đề nghị người dùng nộp phí mở hồ sơ trực tuyến, sau đó thông báo về sự cố trong quá trình giải ngân và yêu cầu người dùng nộp tiền để giải quyết.
 • Khi đã hoàn tất việc nộp tiền, không sẽ nhận được bất kỳ khoản vay nào, mà thậm chí còn mất phí nộp ban đầu.
 • Giả mạo cảnh sát, bưu điện gọi là lừa đảo.

  Hiện tại, có nhiều kẻ giả mạo làm nhân viên bưu điện hoặc công an để lừa đảo và chiếm đoạt tiền của những người bị tổn thương. Nhưng những kẻ này đã bị lực lượng công an bắt giữ.

  HOT 👉👉:  Unica lừa đảo không? Unica có lừa đảo?

  Chúng lợi dụng mánh khóe bằng cách sử dụng các đầu số giả mạo để giả danh công an và các cán bộ thực thi pháp luật, như viện kiểm sát hay tòa án, nhằm tạo áp lực đối với những đối tượng mà chúng nhắm đến.

  Sau đó, chúng sẽ tận dụng tâm lý lo lắng của người bị hại để yêu cầu chuyển tiền đến các tài khoản mà chúng sử dụng để lấy cắp tài sản.

  Các tội phạm lừa đảo thường sử dụng nhiều cách thức khác nhau để thực hiện hành vi của mình. Ví dụ, họ có thể giả vờ là nhân viên bưu điện và gọi điện để thông báo việc nhận bưu phẩm, là nhân viên viễn thông và thông báo về nợ cước, hoặc là nhân viên điện lực và gọi điện để thông báo về nợ tiền điện.

  Chúng sẽ tiếp xúc với những nạn nhân để lợi dụng thông tin cá nhân. Sau đó, chúng sử dụng thông tin đó để lừa đảo và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào các tài khoản phụ mà chúng cung cấp, sau đó chiếm đoạt.

  Đối với những cá nhân gian dối như vậy, bạn nên tỏ ra cảnh giác để tránh mất tiền và gặp rắc rối.

  Xử phạt hành chính hành vi lừa đảo thế nào?

  Căn cứ theo theo khoản 1 Điều 15 Quyết định 144/2021/NĐ-CP. quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả.

  Trách nhiệm hình sự với hành vi lừa đảo như thế nào?

  Theo quy định của Điều 174 Bộ luật Hình sự, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản được định nghĩa như sau:

  Người nếu lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị áp dụng biện pháp cải tạo không giam giữ trong vòng 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  HOT 👉👉:  Cảnh báo chiêu trò giả mạo Chiaki lừa đảo khách hàng

  Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lấy cắp tài sản mà còn vi phạm.

  Nếu bạn đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội được quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật Hình sự, và chưa được xóa án tích mà còn tiếp tục vi phạm.

  Gây tác động tiêu cực đến an ninh, trật tự và sự an toàn của xã hội.

  Tài sản là công cụ chính để người bị hại và gia đình họ kiếm sống; tài sản bao gồm các đồ vật, di vật và đồ thờ cúng mang giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại.

  Người phạm tội giết người.- Người phạm tội hiếp dâm.- Người phạm tội buôn lậu ma túy.- Người phạm tội trộm cắp tài sản có giá trị cao.- Người phạm tội gian lận trong kinh doanh.- Người phạm tội tàng trữ vũ khí cấm.- Người phạm tội tấn công công tố viên, cán bộ tòa án hoặc cảnh sát.- Người phạm tội khủng bố.- Người phạm tội trốn khỏi trại giam hoặc trốn khỏi nơi giam giữ

  Được tổ chức;

  Có đặc điểm chuyên môn cao;.

  Lấy cắp tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;.

  Tái diễn nguy hiểm.

  Sử dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng tên của cơ quan, tổ chức.

  Sử dụng các chiêu thức khôn ngoan.

  Trái phép chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, trong các trường hợp đã quy định tại các điểm a, b, c và d của khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

  Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong các tình huống:. Output: – Áp dụng án phạt từ 07 năm đến 15 năm đối với một trong những trường hợp:.

  Lấy cắp tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;.

  HOT 👉👉:  Review Sản phẩm thực phẩm chức năng Novomin (Formula 4) có tốt không ? Giá bao nhiêu ? Mua ở đâu

  Tiếp cận và chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, trong các trường hợp được quy định tại các điểm a, b, c và d theo khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

  Tận dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh.

  Đánh bạc, kinh doanh đánh bạc.- Buôn lậu và gian lận thương mại quốc tế.- Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy.- Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ.- Tổ chức và cổ động xâm phạm chủ quyền nhà nước.- Hoạt động khủng bố.- Gây rối trật tự công cộng, gây hỗn loạn, làm phá hoại công cộng.- Tham gia nhóm tội phạm tổ chức.- Hiếp dâm

  Lấy cắp tài sản có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên;

  Chiếm cướp tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng trong các trường hợp được quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

  Tận dụng tình hình chiến tranh và tình trạng khẩn cấp.

  Phạm nhân có thể bị áp dụng biện pháp phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc công việc cụ thể trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm, hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Xin mời bạn xem thêm nội dung bài viết:

 • Quy định tổng quát về quy trình xác nhận và thực hiện án tại Việt Nam.
 • Thi hành án phạt quản chế diễn ra theo trình tự nào được chuẩn theo pháp luật.
 • Chi phí thực hiện án tử hình bằng chất độc ở Việt Nam là bao nhiêu?
 • Khuyến nghị.

  Đội ngũ của công ty Luật sư X luôn sẵn lòng lắng nghe, giải đáp và cung cấp dịch vụ về luật sư bào chữa cho những người bị tố lừa đảo. Với đội ngũ luật sư có chuyên môn cao và kinh nghiệm phong phú, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn 24/7 để giúp bạn tiết kiệm chi phí và giảm thiểu việc đi lại.

  HOT 👉👉:  ICO Group chính thức bị cấm xin visa du học Nhật Bản

  Thông tin liên lạc:

  Bên dưới là nội dung của bài viết liên quan đến vấn đề “Cách thức lừa đảo vay tiền bằng CMND phổ biến trong năm 2023”. Hy vọng rằng bài viết sẽ mang lại giá trị cho độc giả. Luật sư X và đội ngũ luật sư, luật gia cùng với các chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ pháp lý như tư vấn về thuế cá nhân tối đa. Chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe mọi thắc mắc từ quý khách hàng. Xin vui lòng liên hệ qua số hotline: 0966372615 để biết thêm chi tiết.

  Câu hỏi thường gặp

  Hậu quả khi trở thành nạn nhân của việc lừa đảo vay tiền bằng chứng minh nhân dân là gì?

  Nếu không may rơi vào bẫy vay tiền bằng CMND, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề đáng lo ngại. Những tình huống như thế này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như sau:- Thông tin cá nhân bị tiêu cực lan truyền trên các phương tiện truyền thông.- Nhận được cuộc gọi đe dọa và quấy rối, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.- Mất tiền do chuyển khoản trước cho các đối tượng lừa đảo.- Phải chịu lãi suất tín dụng đen cao đến mức không thể trả nợ.

  Một số kinh nghiệm để tránh bị lừa đảo vay tiền bằng Chứng minh nhân dân là gì?

  Để tránh bị lừa đảo khi vay tiền bằng CMND, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây: Trước khi quyết định vay vốn, hãy tìm hiểu về ứng dụng vay tiền bằng CMND. Không cung cấp thông tin và hình ảnh CMND của chúng ta cho bất kỳ ai. Đừng để bản sao CMND ở bất cứ đâu. Chỉ sử dụng CMND cho các việc hành chính cần thiết. Không đăng ký thông tin CMND cho các dịch vụ bên ngoài. Không vay tiền trả góp từ các công ty tài chính không đáng tin cậy. Không cho phép bất kỳ ai mượn CMND để vay tiền hoặc làm bất kỳ vấn đề gì khác.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button