Kinh Nghiệm

Nhiều chiêu trò mạo danh ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 6-4 vừa qua, Ngân hàng Bản Việt (Vietcapitalbank) đã thông báo về tình trạng mạo danh ngân hàng, với những hành vi lừa đảo ngày càng tinh vi. Các thủ đoạn này bao gồm việc sử dụng giấy tờ giả mạo hình ảnh ngân hàng để thông báo cho khách hàng rằng họ đã được duyệt cho vay. Sau đó, người lừa đảo yêu cầu khách hàng truy cập vào một trang web giả mạo ngân hàng và thực hiện các bước để hoàn tất hồ sơ.

Bên cạnh đó, có nhiều kẻ giả danh nhân viên của Ngân hàng Bản Việt đã liên hệ với khách hàng để yêu cầu cập nhật thông tin. Họ đe dọa sẽ ngừng cung cấp dịch vụ nếu khách hàng không tuân thủ yêu cầu. Hoặc có thể là giả mạo nhân viên ngân hàng để yêu cầu khách hàng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân, bao gồm tài khoản ngân hàng, mật khẩu và số chứng minh nhân dân, nhằm mục đích cho vay tiền.

Nhiều khách hàng đã không nghi ngờ và thực hiện các thao tác theo hướng dẫn từ logo ngân hàng đúng, email có thương hiệu ngân hàng và trang web có tên ngân hàng. Kết quả, tài khoản của họ đã bị hack và mất đi số tiền.

Ngân hàng Bản Việt cho biết, không có thông báo cho vay đại trà đến khách hàng. Chỉ khách hàng đã được duyệt cho vay mới nhận được thông báo từ cán bộ Quan hệ khách hàng. Tên miền duy nhất của Bản Việt là http://vietcapitalbank.Com.Vn; ứng dụng ngân hàng số digimi của Bản Việt không yêu cầu khách hàng truy cập vào bất kỳ link/app nào khác. Nhân viên ngân hàng cũng không yêu cầu tiết lộ thông tin cá nhân, tài khoản, mã OTP… Để hoàn thiện hồ sơ.

HOT 👉👉:  Các chiêu trò lửa đảo của công ty đa cấp, Tuyên truyền - Giáo dục, Sinh viên đang học

Trong tháng 3-2023, Ngân hàng TPBank đã cảnh báo khách hàng về các hình thức lừa đảo như mạo danh nhân viên ngân hàng, giả mạo logo, con dấu và chữ ký của người đại diện để tạo hồ sơ giả và lừa đảo khách hàng vay tiền. Kẻ gian còn giả mạo các yếu tố xác thực của TPBank như dấu tích xanh/cam hoặc số điện thoại có đầu số 1900*** (giống tổng đài) để gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Mục đích của những kẻ lừa đảo này là yêu cầu khách hàng trả các khoản phí để làm hồ sơ, phí trước cho khoản vay hoặc phí kích hoạt tài khoản/khoản vay vào một tài khoản cá nhân. Sau khi “móc được con mồi vào tròng”, kẻ lừa đảo sẽ cản trở số điện thoại của khách hàng để họ không thể liên lạc được.

Theo đại diện của TPBank, ngân hàng không bắt buộc khách hàng chuyển khoản hoặc nộp tiền mặt để thu các loại phí như phí mở hồ sơ vay vốn, phí kích hoạt tài khoản hoặc khoản vay, phí điều chỉnh số tài khoản sai… Đối với bất kỳ cá nhân nào, bao gồm cả nhân viên TPBank. Vì vậy, nếu khách hàng nhận được yêu cầu như vậy, họ không nên tuân thủ yêu cầu đó từ những kẻ lừa đảo.

Thông báo giả mạo Ngân hàng TPBank.
Thông báo giả mạo Ngân hàng TPBank.

Ngân hàng Hàng Hải – MSB đã cảnh báo về việc có những đối tượng lừa đảo tạo tài khoản giả trên Zalo và Facebook, sử dụng logo, hình ảnh và thông tin của phòng giao dịch và nhân viên của MSB. Những tài khoản này sau đó liên hệ với khách hàng để giới thiệu các gói vay vốn hấp dẫn hoặc cung cấp dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng, hỗ trợ nâng hạn mức thẻ tín dụng.

HOT 👉👉:  GoSELL lừa đảo: Sự thật hay tin đồn ác ý từ cộng đồng mạng?

Bằng cách lừa đảo tương tự, lũ lừa đảo tiếp cận, trao đổi và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân như số CCCD, CMND để hỗ trợ vay vốn, thanh lý hồ sơ vay, giới thiệu các gói vay hay tiền gửi hấp dẫn. Họ còn giả mạo văn bản xác nhận có chữ ký của lãnh đạo ngân hàng và gửi cho khách hàng để chứng minh rằng khách hàng đã được giải ngân khoản vay và đáp ứng điều kiện để nhận ưu đãi từ ngân hàng, sau đó yêu cầu khách hàng nộp trước một khoản tiền/phí. Sau khi nhận được tiền, lũ lừa đảo chặn mọi liên lạc với khách hàng để chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, kẻ lừa đảo còn tiếp cận tư vấn và yêu cầu khách hàng cung cấp hồ sơ để hỗ trợ vay vốn. Sau khi nhận được hồ sơ, kẻ lừa đảo thông báo cho khách hàng biết rằng họ không đủ điều kiện vay vốn do có nợ xấu và yêu cầu khách hàng đóng trước một khoản tiền để xoá nợ xấu, cũng như chuyển một khoản tiền gọi là phí hồ sơ để hoàn tất thủ tục. Ngay sau khi nhận được tiền, những kẻ này ngay lập tức ngăn chặn mọi hình thức liên lạc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cùng với việc mời khách hàng sử dụng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc tăng hạn mức thẻ tín dụng, Ngân hàng MSB đã thông báo rằng, mặc dù hình thức lừa đảo này không mới nhưng vẫn có nhiều người bị lừa. Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ và sau đó thông báo rằng khách hàng sẽ nhận được một mã hợp đồng gửi đến số điện thoại (thực tế là mã OTP của giao dịch trừ tiền từ thẻ tín dụng). Nếu khách hàng cung cấp mã số này, đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt tiền thông qua các giao dịch thanh toán mua sắm trực tuyến, ví điện tử…

HOT 👉👉:  Vạch trần bản chất lừa đảo của "Năng lượng gốc Trống đồng Việt Nam"

Quy trình vay vốn và cấp tín dụng tại Ngân hàng MSB luôn được thực hiện một cách minh bạch. Khách hàng có thể gặp gỡ trực tiếp với ngân hàng hoặc sử dụng hệ thống ứng dụng và nền tảng công nghệ do MSB phát triển để ký và nộp hồ sơ vay vốn. Điều này được thực hiện nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho quá trình đăng ký vay vốn.

Hãy cẩn trọng với các hình thức gian lận.

Ngân hàng Standard Chartered khuyến cao khách hàng bảo mật thông tin.
Ngân hàng Standard Chartered khuyến cao khách hàng bảo mật thông tin.

Để bảo đảm an toàn và bảo mật tài khoản, Ngân hàng MSB khuyến nghị khách hàng tăng cường cảnh giác đối với các lời mời vay tiền từ số điện thoại cá nhân, yêu cầu kết bạn trên Facebook/Zalo, yêu cầu chuyển tiền phí trước, đặt cọc và các yêu cầu tương tự.

Trước khi thực hiện thao tác và thủ tục vay vốn, khách hàng nên tìm hiểu kỹ về uy tín và bảo mật của tổ chức cho vay. Không nên cung cấp thông tin cá nhân, số thẻ, mật khẩu, OTP hoặc chuyển tiền đến số tài khoản cá nhân lạ mà không xác thực được thông tin người nhận là ai. Đặc biệt cẩn thận khi nhận được lời mời hoặc quảng cáo vay vốn bất ngờ.

Khách hàng chỉ truy cập vào ngân hàng điện tử bằng cách vào trang web chính thức của ngân hàng. Khách hàng không nên nhập OTP hoặc mã xác thực được tạo ra từ Soft Token trên bất kỳ đường link hay ứng dụng nào mà không phải giao dịch do khách hàng khởi tạo.

HOT 👉👉:  02899 là mạng gì? Đầu số 02899 lừa đảo không?

Hãy thông báo ngay cho ngân hàng qua số hotline được công bố trên trang web chính thức hoặc trên ứng dụng ngân hàng, cơ quan công an nếu bạn nghi ngờ mình đang bị lừa đảo. Nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ tài chính của ngân hàng, hãy đến quầy giao dịch gần nhất hoặc liên hệ với ngân hàng thông qua các kênh chính thức.

Đại diện Ngân hàng Standard Chartered cũng khuyến nghị không truy cập vào thiết bị và dữ liệu bằng phần mềm độc hại. Ngoài ra, không nên tiết lộ thông tin cá nhân như sao kê ngân hàng, thẻ tín dụng, bản sao CMND/CCCD, hộ chiếu, giấy phép lái xe hoặc các loại giấy tờ tuỳ thân khác, và thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến cho những người không rõ danh tính.

Theo Ngân hàng Standard Chartered, nếu để lọt những thông tin trên, kẻ lừa đảo có thể sử dụng định danh của khách hàng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như đăng ký thẻ tín dụng và vay tiền trái phép, mở tài khoản ngân hàng để rửa tiền và tiến hành các hoạt động phạm tội, truy cập vào ngân hàng trực tuyến của khách hàng để thực hiện các giao dịch bất hợp pháp, chiếm đoạt quyền kiểm soát điện thoại của khách hàng để vô hiệu hóa các mã bảo mật và mã xác thực OTP.

Để tránh rủi ro lừa đảo trực tuyến, khách hàng nên tránh truy cập vào các đường liên kết hoặc dữ liệu có vẻ đáng ngờ và không phản hồi lại email, tin nhắn chưa được xác thực danh tính, cũng như không cung cấp thông tin cá nhân khi có yêu cầu qua điện thoại. Hãy cân nhắc kỹ trước khi chia sẻ thông tin và tài liệu cá nhân với bất kỳ ai. Đồng thời, hãy lưu trữ đầy đủ và an toàn các bản cứng và bản mềm tài liệu xác thực danh tính và thông tin bảo mật của khách hàng, và tiêu huỷ hoặc loại bỏ chúng khi không cần thiết.

HOT 👉👉:  Vietourist hay Viettourist ? Công ty du lịch Vietourist có khác Viettourist hay không?

Khách hàng nên tạo ra một cụm mật khẩu theo quy luật riêng, dễ nhớ nhưng khó đoán với người khác cho các tài khoản trực tuyến, bao gồm cả email. Không chia sẻ mật khẩu với bất kỳ ai. Đặc biệt, nên bật tính năng bảo mật 2 lớp (2FA) để tăng cường bảo mật cho các tài khoản trực tuyến.

Khi có nghi ngờ bị mất thông tin, khách hàng nên ngay lập tức báo cáo cho nhà cung cấp dịch vụ viễn thông mà họ đang sử dụng khi gặp sự cố về dịch vụ điện thoại (không thể gọi hoặc nhắn tin…), Để đảm bảo rằng điện thoại không bị kiểm soát bởi những kẻ lừa đảo.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button