Công Nghệ

Cách khắc phục lỗi không nhận ổ cứng HDD chi tiết nhất 2022

Việc sử dụng máy tính trong thời gian dài có thể gây ra nhiều lỗi trong quá trình sử dụng, một trong số đó là lỗi máy tính không nhận ổ cứng. Chúng ta sẽ cùng HACOM tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân lỗi máy tính không nhận ổ cứng HDD là gì?

Sự cố máy tính không nhận ổ đĩa cứng có thể do một trong những nguyên nhân sau đây:.

 • Dây năng lượng của ổ cứng mềm, dây cáp SATA kết nối với bo mạch chủ.
 • Sự cố ổ đĩa cứng xảy ra do ổ cứng bị virus tấn công.
 • Ổ cứng không gặp sự cố do mất nguồn đột ngột.
 • Ổ đĩa cứng chưa được định dạng đúng cách.
 • Nguyên nhân lỗi máy tính không nhận ổ cứng HDD có thể là do các vấn đề liên quan đến cổng kết nối, dây cáp, hoặc ổ cứng bị hỏng.

  Cách khắc phục lỗi không tìm thấy ổ cứng trong máy tính

  Kiểm tra dây cáp nguồn và cáp SATA của ổ cứng trên bo mạch chủ

  Hãy tháo nắp máy tính và kiểm tra xem ổ cứng đã được kết nối chắc chắn với bo mạch chủ bằng cáp nguồn và cáp SATA hay chưa. Nếu có sợi cáp bị lỏng, hãy đảm bảo rằng ổ cứng được kết nối chắc chắn.

  Kiểm tra BIOS để tìm lỗi HDD

  Nếu không phát hiện được ổ cứng HDD trong máy tính, có thể là do ổ cứng đã bị tắt trong cài đặt hệ thống. Một số nhà sản xuất thường vô hiệu hóa các cổng không sử dụng trong BIOS theo mặc định.

  HOT 👉👉:  Cách mở khóa tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

  Để truy cập vào BIOS trên hệ điều hành Windows 10 và bật ổ cứng, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

  Bước 1: Đầu tiên trên Menu Bắt đầu, tìm và nhấp vào Cài đặt.

  Bước 2: Trên cửa sổ Cài đặt, tìm và nhấp vào lựa chọn Cập nhật và Bảo mật.

  Bước 3: Cuộn xuống phần Khôi phục ở cột bên trái.

  Hãy kiểm tra BIOS để tìm lỗi HDD, vì đây là bước quan trọng giúp xác định nguyên nhân gây ra sự cố và đưa ra giải pháp thích hợp để khắc phục.

  Bước 5: Lựa chọn Giải quyết sự cố.

  Bước 6: Lựa chọn mục Tùy chọn Nâng cao.

  Bước 7: Chọn cài đặt UEFI Firmware sau đó chọn Khởi động lại.

  Cập nhật driver cho ổ cứng

  Nếu máy tính gặp vấn đề không nhận ổ cứng, có thể là do thiếu driver. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần cập nhật driver.

  Chân kết nối bị bám bẩn

  Chân kết nối màu vàng trên ổ cứng có thể bị tích tụ bụi bẩn trong quá trình sử dụng, gây cản trở hoạt động của ổ cứng và làm cho laptop không nhận được tín hiệu từ ổ cứng.

  Để khắc phục tình trạng laptop không nhận ổ cứng bên ngoài, bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm hoặc cục gôm để làm sạch các vết bẩn bám trên chân kết nối của ổ cứng ngoài.

  Lỗi máy tính không nhận ổ cứng HDD do ổ cứng không quay

  Lỗi không nhận ổ cứng HDD này xảy ra do ổ đĩa không có đủ nguồn hoặc mức nguồn không đủ để hoạt động, dẫn đến việc ổ đĩa không quay. Bạn cần kiểm tra theo một trong hai cách sau đây:

  HOT 👉👉:  2 Cách Đổi Tên Facebook Trên Điện Thoại Đơn Giản, Nhanh Chóng

  Cách 1: Kiểm Tra Bên Trong HDD

  HDD có thể bị hỏng phần bảng tập tin và mất Master Boot Record các tập tin boot. Trường hợp này có thể do virus phá hoặc sử dụng HDD quá lâu.

  Cách xử lý: Bạn có thể sử dụng đĩa Hiren BootCD để quét ổ cứng và kiểm tra xem phân vùng chứa hệ điều hành Windows có bị hỏng vật lý hay không? Đồng thời kiểm tra xem máy tính có nhận được ổ cứng từ chế độ DOS không.

  Cách 1: Kiểm Tra Bên Trong HDD bao gồm việc mở nắp ổ cứng và kiểm tra các thành phần bên trong như đĩa cứng, đầu đọc, và các linh kiện khác để đảm bảo sự hoạt động đúng đắn của ổ cứng.

  Nếu không có vấn đề gì, hãy bắt đầu quét toàn bộ ổ cứng bằng chương trình diệt virus có sẵn trên đĩa boot. Sau đó, bạn hãy khởi động lại máy ở vị trí boot ổ cứng để kiểm tra xem máy có nhận được ổ cứng và có thể vào được Windows hay không.

  Cách 2: Kiểm Tra Phần Cứng HDD

  Để kiểm tra ổ cứng, bạn trước tiên vào BIOS và kiểm tra xem ổ cứng có xuất hiện hay không. Nếu không thấy khi vào boot, hãy kiểm tra chế độ SATA để xem đang ở chế độ IDE hay chế độ AHCI. Nếu đang ở chế độ AHCI, hãy chuyển về chế độ IDE để ổ cứng được nhận.

  Nếu bạn không thấy ổ cứng trong BIOS, có thể do mainboard chưa nhận. Lỗi HDD có thể do giắc tín hiệu xử lý. Vì vậy, nếu gặp sự cố ở đây, bạn nên thay dây giắc tín hiệu xử lý khác.

  HOT 👉👉:  Đánh giá iPhone XR: Liệu có còn đáng mua ở thời điểm năm 2022?

  Nếu các phương pháp trên không giúp bạn tìm thấy ổ cứng, bạn có thể mang máy tính đến các trung tâm kỹ thuật phần cứng để được kiểm tra lại.

  Lỗi ổ cứng cắm ngoài và cách khắc phục

  Để sửa lỗi máy tính không nhận ổ đĩa này, bạn thực hiện các bước sau đây:

  Bước 1: Nhấp chuột phải vào Máy tính của tôi trên màn hình nền >> Chọn Quản lý.

  Bước 2: Hộp thoại chọn thẻ Lưu trữ >> Quản lý đĩa sẽ xuất hiện. Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa cứng hiện có và ổ cứng ngoài mà bạn đã kết nối với máy tính, nhưng máy tính có thể đã không nhận ra chúng.

  Bước 3: Click chuột phải vào biểu tượng ổ ngoài >> Chọn Thay đổi chữ cái và đường dẫn ổ >> Chọn Thay đổi >> Đặt tên cho ổ cắm ngoài >> Chọn ok.

  Bước 4: Sắp xếp lại ổ cứng bằng cách vào RUN >> Nhập diskmgmt.Msc >> Nhấn Enter.

  Bước 5: Nhấp chuột phải vào biểu tượng ổ cứng bên ngoài, sau đó chọn “format”, tiếp theo chọn định dạng ổ cứng là NTFS và nhấn OK.

  Kết luận.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button