Mindset là gì ? Tại sao cần phát triển Mindset ?

Việc hiểu rõ mindset của bản thân đồng thời phát triển mindset là điều rất quan trọng đối với mỗi con người, đặc biệt trong kỷ nguyên của sự thay đổi, phát triển không ngừng. Vậy mindset là gì? Mindset  có quan trọng không và làm thế nào để phát triển Mindset ? Cùng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

1. Mindset là gì ?

Mindset

Mindset được hiểu là tư duy của mỗi người, là cách chúng ta nhìn nhận về bản thân và thế giới, là một trong những yếu tố định hướng cách mỗi chúng ta xử lý và đối mặt với các tình huống trong cuộc sống. Cũng có những định nghĩa cho rằng mindset là thế giới quan (outlook in life) hoặc mentality (tâm tính). Mindset là những đặc điểm có thể là cố định hoặc thay đổi được. 

              Đọc thêm: Access point là gì ? Những điều cần biết về Access point

2. Phân loại Mindset.

Mindset được chia thành hai loại chính đó là Fixed Mindset (tư duy cố định) và Growth Mindset (tư duy tăng trưởng).

Mindset

  • Tư duy cố định (Fixed Mindset): những người thuộc tư duy cố định là những người cho rằng những phẩm chất, khả năng đặc biệt có được từ khi sinh ra là bẩm sinh và sẽ luôn luôn cố định, không bao giờ có thể thay đổi được. Họ lấy điều này làm cái cớ cho những sai lầm, sự chưa hoàn thiện của bản thân và không chịu cố gắng hay nỗ lực thêm. Những người có tư duy Fixed Mindset thường có tính ì cao và ít khi chịu học hỏi, thay đổi và trau dồi, hoàn thiện bản thân. Chính vì vậy họ thường khó thành công và thường không nhận được mọi người tôn trọng bởi cái tôi lớn.
  • Tư duy tăng trưởng (Growth Mindset): những người thuộc nhóm tư duy này cho rằng những khả năng vốn có của con người có thể hoàn toàn được phát triển hơn nữa bằng cách làm việc một cách thật chăm chỉ và không ngừng nỗ lực từng ngày. Họ nhìn nhận thất bại như là một cơ hội để học tập và rút kinh nghiệm để tự hoàn thiện mình tốt hơn. Từ quá trình học tập và rút kinh nghiệm liên tục như vậy, họ dần nâng cao tri thức, kỹ năng và hoàn thiện bản thân. Chính những sự nỗ lực thay đổi, phát triển không ngừng sẽ giúp họ tiếp cận với nhiều cơ hội tốt để thành công và cũng chính bởi tinh thần ham học hỏi và sự khiêm nhường mà họ được rất nhiều người yêu quý, kính trọng và nể phục.

Mindset

Sau những phân tích trên, có lẽ bạn đã có thể hiểu rằng tư duy của mỗi người có vai trò vô cùng quan trọng trong cách mà chúng ta nhìn nhận vào cuộc sống hàng ngày cũng như cách chúng ta đón nhận và tìm cách giải quyết những vấn đề, khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Nghiên cứu trên thực tế cho thấy, khi bạn phải đối mặt với một vấn đề trong công việc hay trong cuộc sống thì những người có tư duy tăng trưởng thường sẽ tìm được những giải pháp tốt hơn bởi họ sẽ kiên trì hơn những người có tư duy cố định. Hơn nữa, người có tư duy tăng trưởng cũng có suy nghĩ tích cực hơn, đa chiều hơn so với người có tư duy cố định, họ sẽ không ngừng suy nghĩ và sáng tạo, mở rộng chí óc của mình để tìm ra những giải pháp mới lạ, hay hơn, độc đáo và hiệu quả hơn chứ ít khi chịu đi theo lối mòn và những điều có sẵn.

3. 3 điều quan trọng để phát triển Growth Mindset.

  • Trước tiên bạn cần nhận diện được Growth Mindset là tốt hiểu được tầm quan trọng nó, từ đó cam kết với bản thân để hình thành tư duy Growth Mindset và nỗ lực phát triển nó không ngừng.
  • Học và chia sẻ với người khác về cách phát triển và cải thiện các khả năng của bản thân thông qua cách tiếp cận của Growth Mindset.
  • Lắng nghe những tiếng nói có màu sắc Fixed Mindset trong chính bản thân mình. Khi bạn nghe những tiếng thầm thì trong đầu rằng bạn không thể làm một thứ gì đó, hãy ngay lập tức dùng cách tiếp cận của Growth mindset và nói với bản thân rằng bạn có thể từ từ học và làm được. Điều này sẽ dần tạo cho bạn phản xạ và thói quen tốt để hình thành và phát triển Growth Mindset.

Vậy bạn là người thuộc Mindset nào ? Hãy tự nhận biết và không ngừng cải thiện, phát triển Mindset của bản thân nhé. Chúc các bạn thành công !

 

Đọc thêm:  Nhặt được tiền dự đoán con gì để may mắn?

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *