Tổng Hợp

Mindset là gì và vì sao mindset quan trọng?

Tư duy và cách nhìn nhận thế giới của chúng ta được gọi là mindset. Nó ảnh hưởng đến cách chúng ta đối mặt và xử lý các tình huống trong cuộc sống. Một số người còn cho rằng mindset cũng có thể được hiểu là quan điểm về cuộc sống hoặc tư duy và tính cách của chúng ta.

Tư duy là quan niệm, hệ thống tư duy

Mindset là niềm tin, mô thức tư duy

Có những loại mindset nào?

Carol Dweck (2006), một nhà tâm lý học từ đại học Stanford, đã tiến hành nghiên cứu về khái niệm mindset và phân loại chúng thành 2 loại khác nhau.

 • Tư duy cố định, hay còn được gọi là fixed mindset, là suy nghĩ rằng mỗi người đã được sinh ra với những tư chất, khả năng, hoặc tài năng cố định và không thể thay đổi. Những người có tư duy này thường coi thất bại và trở ngại là bằng chứng cho việc họ không đủ giỏi và không cần phải cố gắng tiếp.
 • Tư duy phát triển – một cách suy nghĩ tích cực: những người có tư duy phát triển tin rằng khả năng và tài năng của họ có thể được nâng cao và phát triển thông qua sự cống hiến và kiên trì trong công việc. Khi gặp thất bại, họ không coi đó là một bước ngoặt không thể thay đổi mà là một bài học để trưởng thành và tiếp tục nỗ lực.
 • Câu truyện Rùa và Thỏ là một ví dụ rõ ràng về hai loại tư duy này. Chắc chắn bạn vẫn nhớ phải không?

  HOT 👉👉:  Crack là gì? Những lợi ích và tác hại của crack là gì?

  Trong cuộc đua đến đích, Thỏ tự tin rằng mình chắc chắn sẽ đánh bại Rùa. Thậm chí khi cách xa Rùa một đoạn đường, Thỏ dừng lại và chìm vào giấc ngủ.

  Còn Rùa chỉ biết là mình phải nỗ lực, chỉ cần cố gắng nỗ lực thì sẽ có cơ hội chiến thắng.

  Rùa là một ví dụ cho loại người có tư duy phát triển, trong khi đó Thỏ lại có tư duy cố định.

  Rùa là điển hình của kiểu người có growth mindset, còn Thỏ có fixed mindset

  Rùa cuối cùng về đích trước mặc dù tốc độ chậm hơn. Khi Thỏ thức dậy, đã quá muộn và không thể đuổi kịp Rùa dù có cố gắng chạy.

  Tại đây, thỏ có tư duy cố định. Cậu ta tin rằng khả năng bẩm sinh của mình tức là sẽ đạt chiến thắng trong cuộc đua.

  Rùa mang tinh thần phát triển. Cậu ta tin rằng chỉ cần cố gắng, kiên nhẫn và không từ bỏ, cậu ta sẽ đạt được thành công. Vì không sợ thất bại, Rùa đã đồng ý tham gia cuộc đua với Thỏ.

  Hãy suy nghĩ xem tư duy của bạn đang hướng về phía nào?

  Nếu bạn tin rằng bạn có thể phát triển một kỹ năng hoặc tài năng bằng cách rèn luyện và nỗ lực, thì chắc chắn bạn đang có tư duy phát triển.

  Nếu bạn vẫn tìm ra lý do để không thực hiện một công việc nào đó (như tôi không biết làm, tôi không đủ kỹ năng), có thể bạn đang có tư duy cố định.

  Chúng ta có thể thay đổi mindset của bản thân. Như một môn học mới, chúng ta cần đầu tư thời gian và nỗ lực để chuyển đổi mindset của mình.

  HOT 👉👉:  Cách để vẽ đường thẳng trong Word nhanh và đơn giản nhất

  Rùa là một ví dụ cho loại người có tư duy phát triển, trong khi đó Thỏ lại có tư duy cố định.

  Mindset có quan trọng không?

  Cách bạn đối mặt và vượt qua các khó khăn trong cuộc sống sẽ phụ thuộc vào tư duy của bạn. Người có tư duy phát triển sẽ không bị đánh bại bởi khó khăn, mà sẽ thể hiện sự kiên nhẫn và nỗ lực để vượt qua trở ngại. Trái lại, những người có tư duy cố định sẽ dễ dàng từ bỏ khi gặp khó khăn.

  Theo giáo sư Carol Dweck, những người có fixed mindset thường tìm kiếm sự đồng thuận từ người khác, trong khi người có growth mindset có lòng khát khao học hỏi và khám phá để trưởng thành. Họ coi thất bại là cơ hội để thay đổi và phát triển bản thân.

  Môi trường xung quanh chúng ta có tác động đến tư duy của chúng ta. Những thông điệp mà chúng ta nhận được từ khi còn nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành tư duy.

  Nếu một đứa trẻ thường xuyên nghe người lớn nói rằng họ không thể học môn này, rằng họ không thông minh, có thể đứa trẻ đó sẽ tin vào điều đó và không còn cố gắng nữa.

  Hãy chú ý đến những lời nói và hành động của bạn trong khi giao tiếp với người khác, đặc biệt là con trẻ để xem liệu bạn có áp dụng tư duy phát triển hay không.

  Chú ý đến lời nói và hành động của mình trong khi tương tác với người khác, đặc biệt là con trẻ xem mình có đang sở hữu growth mindset hay không

  Bằng việc nhận thức được tầm quan trọng của mindset, bạn sẽ có thể đặc biệt chú ý đến cách bạn nói và suy nghĩ. Điều này cũng áp dụng khi tương tác với con trẻ.

  Chắc chắn rằng có lẽ trong quá khứ, bạn từng trải qua tình huống mà người lớn đã so sánh thành tích học tập của bạn với bạn bè.

  HOT 👉👉:  Top 8 trang web sex người lớn hot nhất, xem nhiều không lo bị chặn

  Ngày nay, vẫn có rất nhiều người có thói quen so sánh con cái của mình với con nhà hàng xóm hoặc “con nhà người ta”. Điều này có thể gây ra những suy nghĩ tiêu cực về bản thân, thậm chí khiến chúng ta cảm thấy thất vọng và mắc kẹt trong suy nghĩ rằng chúng ta không thể làm được hoặc không thể thành công như người khác.

  Lời khuyên cho bạn:

  Khi đánh giá về năng lực của trẻ, hãy miêu tả sự cố gắng mà họ đã đổ ra, nhấn mạnh vào quá trình học tập và phát triển mà họ đã nỗ lực, thay vì chỉ khen ngợi về thông minh hay tài giỏi của họ.

 • Đừng nói: “Tốt quá. Con thực sự rất giỏi làm bài toán.”
 • Hãy nói: “Tuyệt quá. Con đã rất cố gắng để hoàn thành bài tập toán này.”
 • Điều quan trọng là đánh giá cao và vinh danh quá trình, chứ không phải là tài năng thiên bẩm.

  3 điều quan trọng mà bạn có thể làm để phát triển growth mindset

 • Nhận ra rằng Tư duy Phát triển là tốt và cam kết để phát triển tư duy theo hướng phát triển.
 • Chia sẻ và học hỏi cùng người khác về cách phát triển và nâng cao khả năng cá nhân thông qua quan điểm growth mindset.
 • Nghe những lời nói mang tính cố định của tư duy. Khi lắng nghe những lời thầm thì trong tâm trí ta nghĩ rằng ta không thể thực hiện một việc gì đó, hãy áp dụng tư duy phát triển và tự nhắc với bản thân rằng ta có thể học và làm được dần dần.
 • Tuyển dụng People & Culture Operation – kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc, cân bằng và hiệu quả trong công ty

  Dành tặng bạn

  Mahatma Gandhi, vị anh hùng dân tộc của Ấn Độ đã từng phát biểu.

  Niềm tin hình thành nên suy nghĩ

  Suy nghĩ hình thành nên lời nói

  Lời nói hình thành nên hành động

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button