Công Nghệ

Mẹo xử lý khoai tây mọc mầm

Mẹo xử lý khoai tây mọc mầm

I. Khoai tây mọc mầm tốt hay xấu

1. Khoai tây mọc mầm như thế nào?

Các loại củ như khoai lang, củ đậu và khoai tây cũng sẽ mọc mầm nếu để lâu. Khi củ khoai tây bị mọc mầm và da chuyển sang màu xanh, nguyên nhân có thể do không được bảo quản đúng cách, ví dụ như đặt ở nơi có nhiều ánh sáng hoặc quá nóng, làm tăng hàm lượng solanin trong khoai tây.

Solanin tập trung chủ yếu trong lá và mầm, giúp ngăn chặn sự thối hoặc hư hỏng của loại củ này. Solanin cũng được biết đến như một chất “kháng sinh” tự nhiên của cây, là một dạng chất độc chứa axit cyanic.

Khi mầm mọc trên khoai tây, chất độc sẽ tập trung chủ yếu ở phần chân mầm. Lớp vỏ màu xanh bên ngoài cũng có thể làm cho khoai tây có vị đắng và có hại đến mức không thể sử dụng. Hàm lượng solanin trong mầm khoai tây (1,34g/kg) cao hơn rất nhiều so với trong thịt khoai tây (0,04-0,07g/kg) hoặc trong vỏ (0,03-0,05g/kg).

2. Khoai tây mọc mầm có nên ăn không?

Khi mọc mầm khoai tây, nó sẽ chứa một chất gọi là solanin, một dạng chất độc có chứa axit cyanic. Khi con người ăn phải chất này, có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và khó thở. Nếu ngộ độc nặng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao, thần trí bị mất và có thể dẫn đến tử vong. Các chuyên gia y tế đã xác định được những tác động tiêu cực của chất này.

HOT 👉👉:  Các gói cước data 4G Viettel, Mobifone và Vinaphone phổ biến hiện nay

Những tác hại từ củ dền không phải ai cũng biết

Triệu chứng nhiễm độc thường xuất hiện sau 8-12 giờ khi ăn, nhưng cũng có thể xảy ra trong 30 phút khi ăn thức ăn chứa nhiều solanin. Để đạt nồng độ gây tử vong, cần ăn khoảng 4.020kg khoai sống, điều này rất khó xảy ra. Tuy nhiên, nếu khoai đã nảy mầm, có nghĩa là nó đã tích tụ độc tính và không nên sử dụng.

Meo xu ly khoai tay moc mam
Khoai tây mọc mầm có ăn được không

3. Khoai tây mọc mầm cắt mầm đi có ăn được không?

Để tránh ngộ độc khoai tây, bạn nên gọt kỹ vỏ và loại bỏ mầm trước khi sử dụng. Có thể loại bỏ chất độc solanin bằng cách ngâm khoai tây trong nước muối trước khi nấu vài giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyên rằng không nên sử dụng khoai tây đã mọc mầm.

II. Mẹo xử lý khoai tây mọc mầm

1. Khoai tây mọc mầm nên làm gì?

Để xử lý khoai tây đã mọc mầm, có thể loại bỏ phần mầm và vỏ để loại bỏ chất độc solanin. Sau đó, ngâm khoai tây trong nước muối và nấu trong vài giờ để đảm bảo an toàn. Phương pháp nấu cũng ảnh hưởng đến nồng độ solanin, vì vậy có thể chiên, nấu, xào,… Ở nhiệt độ cao (khoảng 170 độ C) để phân hủy các chất độc hại.

Khoai tây mọc mầm có nhiều tác dụng khác ngoài việc sử dụng để nấu ăn. Nếu khoai tây đã bị mọc mầm quá nhiều, bạn không nên loại bỏ chúng ngay mà có thể sử dụng để loại bỏ vết dầu mỡ trên bồn rửa chén, giữ bánh mì tươi ngon, làm sạch các đồ dùng bằng bạc, loại bỏ vết bẩn và cặn bám trong bình giữ nhiệt, làm sạch vết cặn ở ấm nước và bình trà, chườm lên chỗ nhức mỏi và còn có thể bón cho cây.

HOT 👉👉:  Cách thay đổi ảnh đại diện tài khoản Google

Có thể trồng hạt giống khoai tây, nhưng cần loại bỏ chất solanin để sử dụng an toàn cho da.

Meo xu ly khoai tay moc mam
Khoai tây mọc mầm nên làm gì

2. Cách tránh khoai tây mọc mầm?

Sau khi mua hoặc thu hoạch khoai, hãy dành chút thời gian để sàng lọc. Loại bỏ các củ khoai bị rách vỏ, dập hoặc có dấu hiệu hư hỏng. Các củ này nhanh chóng hỏng và có thể làm hỏng các củ khoai khác.

Khoai tây nên được cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối tăm, tránh ánh sáng và độ ẩm để tránh sự mọc mầm và hư thối. Nếu khoai tây mua về không được đựng trong túi lưới, bạn có thể đặt chúng trong một hộp có lỗ thông hơi và đặt một tờ báo giữa từng lớp khoai tây. Sau đó, đậy hộp bằng một tờ báo.

Kiểm tra thường xuyên khoai tây để phát hiện hư hỏng và loại bỏ hoặc sử dụng chúng sớm để ngăn chặn lây nhiễm cho các củ khoai tây khác.

Meo xu ly khoai tay moc mam
Cách tránh khoai tây mọc mầm

3. Cách làm khoai tây mọc mầm?

Để trồng khoai tây, cần thúc đẩy quá trình mọc mầm bằng cách đặt chúng ở nơi có ánh sáng và độ ẩm, vì điều kiện này sẽ giúp tăng tốc quá trình phát triển.

Những tin tức về cách mọc mầm khoai tây và những bí quyết xử lý khoai tây mọc mầm mà SKGĐ mới chia sẻ sẽ hỗ trợ bạn sử dụng khoai tây đúng cách, đảm bảo an toàn và sức khỏe cho tất cả thành viên trong gia đình của bạn.

HOT 👉👉:  Tinh trùng là gì, tinh dịch là gì? Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Có thể bạn chưa có kiến thức về điều này.

Khoai lang nảy mầm chứa chất độc tố solanen, gây ra hiện tượng ói mửa, buồn nôn, đau bụng và có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, không nên ăn khoai lang nảy mầm. Nếu khoai lang có mầm nhỏ, chúng ta có thể khoét bỏ phần đó và ngâm khoai trong nước lã để loại bỏ chất độc.

Lạc: Các hạt lạc đã nảy mầm có nghĩa là chúng đã bị nhiễm khuẩn và bắt đầu phát triển. Vi khuẩn này thường chứa mầm có khả năng tạo ra các chất độc. Ban đầu, chúng có màu vàng, sau đó chuyển sang màu xanh vàng và cuối cùng là màu xanh lục. Chất độc được tạo ra trong quá trình phát triển của mầm. Loại chất độc này có thể gây hại cho sức khỏe con người và động vật, thậm chí có thể gây tử vong. Có nghiên cứu cho thấy chất độc này còn có thể gây ung thư gan.

Theo đề tài.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button