Kinh Nghiệm

Cảnh giác chiêu trò lừa đảo vay tiền qua app trên mạng

Hiện nay, việc sử dụng các ứng dụng vay tiền trên mạng đang được nhiều người quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, để tránh rơi vào các chiêu trò lừa đảo khi vay tiền qua các ứng dụng này, chúng ta cần tăng cường cảnh giác và đề phòng.

Câu hỏi bạn là gì?

Kính gửi Luật sư, tôi có một câu hỏi cần tư vấn: Tôi đã thực hiện vay tiền online qua một ứng dụng trực tuyến. Sau khi hoàn tất thủ tục, người cho vay đã chuyển tiền vào ví trên ứng dụng. Tuy nhiên, khi tôi thực hiện việc rút tiền, tôi nhận được thông báo lỗi và tài khoản của tôi đã bị đóng băng, không thể rút tiền được. Người cho vay yêu cầu tôi chuyển thêm tiền cho họ để giải quyết và có thể rút tiền. Vậy có phải đây là một hình thức lừa đảo vay tiền qua ứng dụng không? Và theo như vậy, tôi không nhận được số tiền vay mà vẫn phải trả nợ. Đúng không ạ? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về việc lừa đảo vay tiền qua ứng dụng. Chúng tôi xin trình bày quan điểm tư vấn của chúng tôi như sau.

 • Luật dân sự 2015;
 • 1. Vay tiền qua app là gì?

  Thời đại 4.0 được nhắc đến như một thời kì phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc sử dụng công nghệ thông tin đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động xã hội, bao gồm cả việc vay và cho vay tiền.

  HOT 👉👉:  ku.ku777.net lừa đảo không ? Link Đăng Nhập Ku777 Casino

  Sau thời gian dài đối mặt với đại dịch, người dân đã trải qua nhiều khó khăn. Nhiều người đã mất việc làm trong khi chi phí sinh hoạt và trang trải cuộc sống vẫn cần thiết. Do đó, đã xuất hiện nhiều ứng dụng cho vay tiền và được sử dụng phổ biến.

  Hình thức vay tiền qua ứng dụng là khi người vay vay tiền thông qua một ứng dụng do công ty cho vay tiền sáng lập. Để có thể vay tiền, người vay phải tải ứng dụng này về điện thoại cá nhân và sử dụng các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để tạo tài khoản truy cập trên ứng dụng. Hình thức này có ưu điểm là không cần tài sản thế chấp mà vẫn có thể vay được số tiền từ chục triệu đến trăm triệu. Thủ tục vay đơn giản và thời gian giải ngân nhanh, không cần nhiều giấy tờ phức tạp. Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là lãi suất vay rất cao và còn nhiều trường hợp lợi dụng lòng tin, lừa đảo người vay do thiếu hiểu biết của người dân.

  Vay tiền qua app là hình thức vay tiền trực tuyến thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, giúp người vay tiện lợi và nhanh chóng thực hiện các giao dịch vay tiền mà không cần đến ngân hàng truyền thống.

  2. Thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app

  Trong trường hợp tài chính gặp khó khăn và không có cách nào khác để giải quyết, người dân nên chỉ sử dụng các ứng dụng trên mạng để vay tiền. Trước khi quyết định vay qua ứng dụng, cần tìm hiểu kỹ về thông tin của ứng dụng đó, cách hoạt động và lãi suất để tránh rơi vào “bẫy” của những kẻ lừa đảo.

  HOT 👉👉:  Hưng thịnh land lừa đảo có thật không? Bạn biết gì về tập đoàn Hưng Thịnh?

  Trong thời gian gần đây, chúng tôi đã tiếp nhận một số lượng lớn cuộc gọi từ khách hàng cần được tư vấn khi trải qua trường hợp vay tiền qua mạng bị lừa đảo. Sau khi tư vấn cho những khách hàng này, chúng tôi nhận thấy rằng tất cả đều sử dụng cùng một cách thức và hành vi để lừa đảo những người dễ tin, và có nhiều trường hợp đã bị lừa với số tiền lên đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng.

  Do vậy, các người có dự định vay tiền qua ứng dụng cần phải cẩn trọng đối với những thủ đoạn sau đây:

 • Khi muốn mượn tiền qua ứng dụng, bạn cần thực hiện việc tải ứng dụng về điện thoại trước tiên.
 • Sau khi cài đặt ứng dụng xong, bước kế tiếp là tạo tài khoản.
 • Sau đó, bạn sẽ phải điền thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, nghề nghiệp, thu nhập, địa chỉ hiện tại và địa chỉ thường trú; cũng như số tiền muốn vay và số tài khoản nhận tiền.
 • Ngoài ra, để xác thực thông tin, bạn sẽ cần chụp ảnh các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu và tải lên app để lưu trữ thông tin.
 • Khi bạn đã hoàn thành các yêu cầu mà họ đưa ra, họ sẽ xem xét và thông báo rằng khoản vay của bạn đã được phê duyệt sau một thời gian.
 • Các chiêu trò lừa đảo bắt đầu xuất hiện khi thông báo sai về tài khoản đăng ký nhận tiền. Công ty sẽ đóng băng tài khoản của bạn và bạn không thể thực hiện giao dịch với số tiền này.
 • Trong bước tiếp theo, một nhân viên công ty sẽ đến và hỗ trợ bạn. Để giải quyết vấn đề, bạn sẽ được yêu cầu chuyển khoản một khoản tiền cho họ. Tuy nhiên, tất cả các tài khoản mà họ yêu cầu bạn chuyển tiền đều là tài khoản cá nhân, không phải tài khoản của công ty, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Thậm chí chủ sở hữu tài khoản này cũng không biết rằng tài khoản ngân hàng của họ đang được sử dụng trong các hoạt động vi phạm pháp luật.
 • Tuy nhiên, sau khi bạn đã thực hiện chuyển khoản theo yêu cầu của họ, bạn vẫn không thể rút được số tiền vay về. Họ sẽ tiếp tục đưa ra nhiều lý do khác nhau để bạn tiếp tục chuyển tiền cho họ. Với sự lặp lại của các thao tác này, bạn đã chuyển đi một số tiền lớn mà không có cách nào để rút lại số tiền mà họ đã vay cho bạn.
 • Hơn nữa, sau khi bạn đã chuyển tiền cho họ một lần và không tiếp tục chuyển tiền theo yêu cầu của họ, họ sẽ đe dọa rằng số tiền bạn cần vay đã được chuyển vào tài khoản của bạn và nếu bạn không tiếp tục chuyển tiền để rút tiền, bạn vẫn phải trả khoản nợ này.
 • Có những trường hợp khi phát hiện hành vi lừa đảo, họ sẽ đăng thông tin “bóc phốt” người vay trên các trang mạng xã hội, nội dung thông tin như người vay không trả tiền hoặc vay tiền rồi bỏ trốn…
 • HOT 👉👉:  Chân dung ông chủ Hoàng Huy Group Đỗ Hữu Hạ - Từ người bán xe tải trở thành “ông trùm” bất động sản xứ đất Cảng

  Đây là những mánh khóe, kế sách mà những kẻ lừa đảo thường xuyên sử dụng để cướp đoạt tài sản của người khác. Vì vậy, tất cả mọi người cần cẩn trọng hơn, tránh rơi vào bẫy lừa đảo và mất tiền oan vì những thủ đoạn này.

  Thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app là một hình thức trò lừa đảo phổ biến hiện nay, trong đó kẻ gian sử dụng ứng dụng di động để chiếm đoạt tiền của người khác thông qua các hình thức gian lận và lừa đảo khác nhau.

  3. Bị lừa vay tiền qua app có phải trả không?

  Hợp đồng vay tài sản là một thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay chuyển giao tài sản cho bên vay. Khi đến hạn trả, bên vay phải trả lại cho bên cho vay tài sản cùng loại, số lượng và chất lượng đúng như đã thỏa thuận, và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc quy định của pháp luật.

  Hiện nay, pháp luật không yêu cầu hợp đồng vay tài sản phải được lập thành văn bản hoặc phải công chứng, chứng thực. Do đó, hợp đồng vay có thể được thỏa thuận qua lời nói hoặc qua các hình thức khác mà vẫn có hiệu lực.

  Sau khi hợp đồng vay tài sản đã được thỏa thuận, bên vay tài sản phải trả nợ cho bên cho vay đúng số lượng, chủng loại và thời hạn.

  Vậy, đối với trường hợp người dân vay tiền qua app, nếu đó là app của các tổ chức, doanh nghiệp uy tín và sau khi đã thực hiện các thao tác trên app để được phê duyệt và rút tiền, người dân vẫn phải trả nợ cho bên cho vay. App chỉ là phương tiện giúp bên cho vay tiếp cận dễ dàng với người có nhu cầu vay tiền và giúp người vay thể hiện mong muốn vay tiền dễ dàng hơn. Sau khi hoàn tất các thủ tục trên app, hai bên có thể phải kí một hợp đồng vay tiền khác.

  HOT 👉👉:  [VẠCH TRẦN] Tóc Mộc Linh lừa đảo - Bạn đã biết?

  Trái lại, trong trường hợp bị lừa đảo khi vay tiền qua ứng dụng bằng các cách thức đã được mô tả, nhiều người có thể hoang mang và lo sợ rằng sau khi ứng dụng đã chuyển tiền vào tài khoản và đóng băng tài khoản, họ sẽ phải trả tiền cho bên kia mặc dù không nhận được khoản tiền đó. Tuy nhiên, điều này không chính xác vì đó chỉ là những chiêu trò mà lừa đảo sử dụng để làm cho người dân hoang mang và lo lắng, từ đó chuyển thêm tiền cho họ. Thực tế là không có việc chuyển tiền vào tài khoản và đóng băng tài khoản. Do đó, khi không nhận được khoản tiền từ ứng dụng, người dân không có trách nhiệm phải trả nợ vay này.

  Bị lừa vay tiền qua app có phải trả không? Điều này phụ thuộc vào các điều khoản và điều kiện của ứng dụng cũng như luật pháp địa phương.

  4. Phải làm gì khi bị lừa vay tiền qua app

  Nếu bạn không may trở thành nạn nhân của vấn nạn lừa đảo này và bạn đã chuyển tiền theo yêu cầu của những đối tượng có hành vi lừa đảo, hãy ngay lập tức báo cáo đến cơ quan công an sở tại để có sự can thiệp kịp thời.

  Để phục vụ công tác điều tra và xác minh tin báo tố giác tội phạm, bạn cần thu thập các chứng cứ bằng cách chụp lại màn hình tin nhắn và cuộc trò chuyện mà bạn đã có với các đối tượng, cũng như ghi lại số điện thoại, số tài khoản ngân hàng và sao kê tài khoản ngân hàng mà bạn đã bị lừa.

  HOT 👉👉:  Fado lừa đảo? Mua hàng trên Fado.vn có an toàn, uy tín không?

  Tuy nhiên, cần nhớ rằng việc xử lý các đối tượng này trong thực tế rất phức tạp và đang là một thách thức lớn đối với cơ quan công an. Điều này bởi vì thông tin mà các đối tượng sử dụng để liên lạc với người khác trong quá trình thực hiện hành vi đều là thông tin giả mạo. Nó không phải là thông tin chính chủ hoặc số tài khoản ngân hàng, mà thậm chí còn là số tài khoản của người khác. Hơn nữa, phạm vi hoạt động của những đối tượng này rất rộng, làm cho việc xử lý chúng trở nên vô cùng khó khăn đối với cơ quan công an. Vì vậy, mỗi người dân nên nâng cao ý thức tự giác và tự bảo vệ bản thân trước những thủ đoạn lừa đảo tinh vi này.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button