Công Nghệ

Tất tần tật về cách sử dụng Task Manager

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng Task Manager cơ bản nhất để tận dụng những lợi ích mà công cụ này mang lại.

Tất tần tật về cách sử dụng Task Manager

1. Làm thế nào để mở cửa sổ Task Manager?

Để mở Task Manager nhanh nhất, hãy mở khung Tìm kiếm trên Menu Start, sau đó gõ “task” và nhấn Enter. Trên danh sách kết quả tìm kiếm, bạn chọn Task Manager.

Để mở cửa sổ Task Manager, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn

Có một cách khác để mở cửa sổ Task Manager là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc Ctrl + Alt + Delete.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhấp chuột phải vào không gian trống bất kỳ trên thanh Taskbar và lựa chọn Task Manager, hoặc nhấn tổ hợp phím Windows + X để mở Menu Power User. Từ đây, bạn có thể chọn Task Manager.

Để mở cửa sổ Task Manager, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc hoặc nhấn chuột phải vào thanh Taskbar và chọn

Bên cạnh đó, còn có một vài phương pháp khác để mở Trình Quản lý Công việc mà bạn có thể tham khảo thêm.

2. Đóng các ứng dụng không hồi đáp

Đóng các ứng dụng không hồi đáp giúp tiết kiệm tài nguyên hệ thống và cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị, đồng thời giảm nguy cơ bị lộ thông tin và tấn công từ phần mềm độc hại.

Khi bạn mở Task Manager, bạn sẽ thấy danh sách các chương trình đang hoạt động trên máy tính và nút End task nằm ở góc dưới cùng bên phải.

Để thoát khỏi một chương trình gặp lỗi, bạn có thể chọn chương trình đó từ danh sách và nhấp vào nút Kết thúc tác vụ. Hệ điều hành Windows sẽ tức thì đóng cửa sổ của chương trình. Điều này có thể được sử dụng để tắt các ứng dụng không tương thích trên hệ điều hành mà không cần khởi động lại máy tính của bạn.

HOT 👉👉:  3 cách reset iPhone, khôi phục cài đặt gốc iPhone đơn giản

3. Process

Process

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chương trình, hãy nhấp vào nút More details. Tại tab Processes trên Task Manager, bạn sẽ có thể xem thông tin chi tiết về các ứng dụng đang hoạt động.

1. Để kết thúc quá trình của một ứng dụng đang hoạt động, bạn có thể nhấp chuột phải vào mục tương ứng của ứng dụng trong tab Ứng dụng và chọn Đi tới Quá trình. Quá trình của ứng dụng sẽ được đánh dấu trên tab Quá trình.

2. Để kết thúc một quy trình đã được đánh dấu, bạn chỉ cần nhấp chuột vào “Kết thúc quy trình”. Nếu việc nhấp chuột vào “Kết thúc nhiệm vụ” trong tab Ứng dụng không có tác dụng, bạn cũng có thể kết thúc một ứng dụng bằng cách này.

3. Nhấp vào quy trình, sau đó chọn Kết thúc cây quy trình để kết thúc quá trình đó và các quy trình liên quan.

4. Services

Services

Các dịch vụ hỗ trợ chạy các chương trình trong nền. Hầu hết chúng là các chương trình tự động khởi chạy khi khởi động máy tính.

1. Để bắt đầu một dịch vụ, nhấp chuột phải vào dịch vụ đang dừng và sau đó chọn Bắt đầu Dịch vụ.

2. Để ngừng hoạt động một dịch vụ, nhấp chuột phải vào dịch vụ đang chạy và sau đó chọn Dừng dịch vụ.

3. Để kiểm tra các quy trình liên quan đến dịch vụ, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào dịch vụ đang hoạt động và chọn “Đi tới quy trình”. Việc này sẽ giúp bạn xác định xem dịch vụ có tiêu thụ nhiều tài nguyên hay không.

HOT 👉👉:  Sốt mò là gì?

5. Performance

Performance

Tab này hiển thị các thông tin về độ hoạt động của hệ thống.

Ở phía trên cùng, bạn sẽ thấy thông số hiệu suất của CPU và biểu đồ thể hiện việc sử dụng CPU. Đối với CPU đa lõi, sẽ có nhiều đường biểu đồ được hiển thị.

Bên dưới các thông số hiệu suất CPU và biểu đồ hiệu suất, bạn sẽ thấy các thông số tương tự và biểu đồ sử dụng bộ nhớ vật lý.

3. Dưới đây là một số thống kê khác nhau về số lượng handle, thread và process đang hoạt động cùng hiệu suất sử dụng bộ nhớ.

6. Networking

Networking

Tab Networking chứa các biểu đồ cho thấy hiệu suất sử dụng mạng. Dưới các biểu đồ đó, bạn sẽ thấy các thống kê bổ sung.

7. Users

Users

Tại tab Người dùng, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các người dùng có trạng thái hoạt động trên hệ thống.

1. Đánh dấu một người dùng sau đó nhấp vào chọn Đăng xuất để kết thúc phiên làm việc của người dùng đó.

2. Chọn một người dùng cụ thể và nhấn vào nút Disconnect để kết thúc phiên làm việc của họ, nhưng vẫn lưu lại thông tin trong bộ nhớ. Sau đó, người dùng có thể đăng nhập lại và tiếp tục công việc của mình.

8. Một số thủ thuật khác

Số lượng process đang chạy, việc sử dụng CPU và tài nguyên bộ nhớ vật lý luôn được hiển thị ở phía dưới của cửa sổ Task Manager. Thông tin này sẽ cho bạn biết xem máy tính hiện tại có đang quá tải hay không. Nếu các chỉ số này cao, bạn có thể thực hiện những bước khắc phục.

HOT 👉👉:  Trà xanh là gì? Tất tần tật thông tin về trà xanh bạn cần biết

1. Kiểm tra tab Ứng dụng để tìm các chương trình không phản hồi.

2. Kiểm tra tab Processes để xác định các tiến trình tiêu thụ nhiều tài nguyên nhất. Đặc biệt, hãy nghiên cứu cẩn thận các tiến trình mà bạn không quen biết trước khi kết thúc chúng.

Sử dụng Menu View để tuỳ chỉnh các cột trong tab Processes. Ngoài ra, Menu View còn cung cấp một số tùy chọn cho các tab khác.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về cách sử dụng Task Manager hoặc khắc phục các vấn đề không được đề cập ở đây, bạn có thể mở Task Manager và chọn Help, sau đó chọn Task Manager Help Topics.

Xem thêm một số bài viết dưới đây:.

 • 4 cách khắc phục lỗi USB không thể định dạng: “Windows không thể hoàn thành quá trình định dạng”.
 • Thư mục $WINDOWS.~BT là cái gì, có thể xoá $WINDOWS.~BT hay không?
 • Không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào, đây là cách bảo vệ các thư mục của bạn đảm bảo.
 • Chúc các bạn có những khoảnh khắc thú vị!

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button