Công Nghệ

HS code là gì? Cách tra mã HS code chính xác

1. HS code là gì?

HS Code là mã phân loại của hàng hóa được quốc tế quy chuẩn, dùng để xác định thuế suất xuất nhập khẩu hàng hóa. quy chế lương thưởng

HS Code, hay còn được gọi là Mã HS, là mã số được sử dụng để phân loại hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là một hệ thống phân loại hàng hóa do Tổ chức Hải quan thế giới phát hành, có tên là “Hệ thống hài hòa mô tả và mã hóa hàng hóa” (HS – Harmonized Commodity Description and Coding System).

Vậy mã HS code chỉ áp dụng cho hàng hoá vật chất có đúng không?

Các hàng hóa vô hình sẽ được phân loại theo mã HS của vật chứa. Chứng chỉ hành nghề kế toán cũng áp dụng cho điều này.

Một bộ phim ví dụ được lưu trữ trong một ổ đĩa cứng. Do đó, mã HS code sẽ được xác định dựa trên mã của ổ đĩa cứng.

Để tra mã HS code, chúng ta có thể sử dụng biểu thuế. Biểu thuế bao gồm thông tin về hàng hóa, mã HS code, thuế thông thường, thuế ưu đãi, thuế GTGT VAT, thuế của từng mặt hàng có form C/O tương ứng, thuế bảo hộ và thuế bảo vệ môi trường.

Bố cục cuốn sách thuế bao gồm 21 phần, phân chia thành 92 chương.

Các hoạt động ngoài trời, các bài giảng và thí nghiệm thú vị.

Sinh vật, cây cỏ, tài nguyên thiên nhiên, chất nhựa, cao su.

Sản phẩm đá quý, trang sức, sản phẩm vải,..

Các thiết bị, máy móc, phương tiện giao thông, dụng cụ,..

98 phần trong phạm vi thuế nhập khẩu bao gồm:.

97 chương đầu phân loại hàng hóa tổng quát.

HOT 👉👉:  Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không, có cần tắt máy?

Chương 98 là chương về ưu đãi riêng trong phân loại hàng hóa (ví dụ như: hàng hóa được mua bởi bộ quốc phòng) trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Doanh nghiệp nên chỉ tìm hiểu về 97 chương đầu trong quyển biểu thuế và chỉ có hàng hóa hữu hình mới được định danh trong biểu thuế.

Hiện tại, ở Việt Nam, mã HS được áp dụng cho hàng hóa có 8 số. Trong khi đó, một số quốc gia trên thế giới có thể sử dụng mã HS với 10 hoặc 12 số.

HS code (Hay còn gọi là Mã số Hải quan) là hệ thống mã số quốc tế được sử dụng để phân loại hàng hóa trong hoạt động xuất nhập khẩu, đồng thời xác định các thuế và quy định liên quan đến việc thương mại quốc tế.

2. Cách tra mã HS code chính xác

Để tra HS code, chúng ta áp dụng 6 quy tắc tra mã HS, đi lần lượt từ quy tắc 1 đến quy tắc 6, khi không thể áp dụng quy tắc trước chúng ta mới sử dụng quy tắc sau.

Cách thức kiểm tra mã HS code theo 6 quy tắc như thế nào?

Quy tắc 1: Chú giải chương & Tên định danh

Các phần, chương và phân chương không có giá trị pháp lý trong việc phân loại hàng hóa, chỉ giúp ta xác định vị trí của loại hàng này trong phần và chương nào. Tên gọi của phần, chương và phân chương không thể đại diện cho tất cả các sản phẩm trong đó. Để xác định chính xác, ta cần dựa vào chú giải và phân nhóm.

Yếu tố quyết định nhất trong việc phân loại hàng trong mỗi chương là chú giải của từng chương. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong tất cả các quy tắc còn lại. Chúng ta cần kiểm tra chú giải của phần và chương để xác định mã sản phẩm áp dụng.

Ví dụ: Xác định chứng chỉ học sinh của voi tham gia biểu diễn xiếc.

HOT 👉👉:  Đánh giá iPhone XR: Liệu có còn đáng mua ở thời điểm năm 2022?

Bước 1: Xác định vùng địa lý: Có thể áp dụng vào phần 1: Sinh vật sống.

Bước 2: Đọc chú giải khu vực đó: Theo chí giải 1.C của chương 1 là trừ “động vật thuộc chương 95.08.

Bước 3: Đọc chương 95 và xem chú giải chương đó: xác định loài voi biểu diễn trong xiếc thuộc nhóm 9508 và mã HS chính xác là: 95081000.

Tìm kiếm mã theo tên định danh hoặc được giải thích cụ thể nhất trong nhóm.

Ví dụ: Ngựa thuần chủng để sinh sản.

Mục đích của biểu thuế là xác định rõ “ngựa thuần chủng để nhân giống” và không có quy định khác cho sản phẩm này, do đó chúng ta áp mã 01012100.

QUY TẮC 2: Sản phẩm chưa hoàn thiện & hợp chất cùng nhóm

Quy tắc 2a: Sản phẩm chưa hoàn thiện

Một sản phẩm chưa hoàn chỉnh, chưa hoàn thiện, thiếu một số bộ phận nhưng có tính năng và công dụng tương tự như sản phẩm đã hoàn thiện thì sẽ được áp mã theo sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Xe đạp không đủ bánh xe: vẫn được coi là xe đạp.

Có một mặt hàng với các bộ phận có thể tháo rời. Nếu các phần tháo rời được lắp ráp thành một sản phẩm hoàn chỉnh, nó sẽ được gắn vào mã sản phẩm đã hoàn thiện.

Ví dụ: Để thuận tiện trong quá trình vận chuyển, ta có thể tháo từng phần của một chiếc xe và vẫn có thể xác định được mã HS tương ứng.

Phôi là những sản phẩm chưa sẵn sàng sử dụng, có hình dán bên ngoài tương đồng với hàng hóa hoàn thiện. Chúng chỉ được sử dụng để hoàn thiện thành sản phẩm hoàn chỉnh của chúng.

HOT 👉👉:  Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ví dụ: Khi chưa được dủa các cạnh, phôi chìa khóa được áp mã thành chìa khóa đã hoàn thiện. Tương tự, chai làm bằng nhựa chưa tạo ren ở cổ chai được áp mã như chai hoàn thiện.

Việc lắp ráp được xem là một công việc đơn giản, thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ như vít, bulong, đai ốc hoặc ghép bằng đinh tán hoặc bằng cách hàn. Tuy nhiên, quy tắc này không được áp dụng cho các sản phẩm cần phải được gia công thêm trước khi lắp ráp.

Các bộ phận chưa được lắp ráp và không cần thiết để hoàn thiện một mặt hàng sẽ được phân loại riêng.

Quy tắc 2b: Hỗn hợp và hợp chất của các nguyên liệu hoặc các chất

Chỉ tuân thủ quy định này, sản phẩm là sự kết hợp của nguyên liệu và vật liệu.

Hỗn hợp và hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc cùng một nhóm thì được phân loại trong nhóm đó.

Áp dụng mã hỗn hợp theo chất cơ bản nhất của hỗn hợp nếu nó là một hỗn hợp hoặc hợp chất của nguyên liệu hoặc chất thuộc các nhóm khác nhau.

Cà phê hòa tan là một hỗn hợp chứa cà phê, sữa và đường. Trong đó, thành phần chính là cà phê.

QUY TẮC 3: Hàng hóa thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm

Quy tắc 3a

Nhóm mô tả cụ thể nhất sẽ được ưu tiên hơn các nhóm mô tả tổng quát khi nói về sản phẩm.

Ví dụ: Máy cạo râu và tông đơ được phân vào Nhóm 85.10, không thuộc Nhóm 84.67 (nhóm các dụng cụ cầm tay có lắp động cơ điện) hoặc Nhóm 85.09 (các thiết bị cơ điện gia dụng có lắp động cơ điện). Nhóm 85.10 được mô tả cụ thể và chính xác nhất là: “Máy cạo râu, tông đơ cắt tóc và các dụng cụ cắt tóc, có lắp động cơ điện”.

HOT 👉👉:  Ăn gì để có nhiều tinh trùng Y? Chia sẻ cách hiểu đúng từ bác sĩ

Quy tắc 3b

Hàng hóa được hình thành từ nhiều sản phẩm, mỗi sản phẩm có thể thuộc nhiều nhóm và nhiều chương khác nhau ⇒ phân loại bộ sản phẩm đó vào sản phẩm có tính chất quan trọng nhất của bộ đó.

Ví dụ: bộ sản phẩm chăm sóc tóc bao gồm: Kẹp điện quấn tóc, cây lược, ghim tóc.

Cần thẩm định sản phẩm để xác định tính nổi trội và áp dụng mã HS tương ứng. Trong danh sách sản phẩm, Kẹp điện cuộn tóc được nhận thấy có tính năng nổi trội, do đó sẽ lựa chọn mã HS của sản phẩm này để áp dụng vào.

Quy tắc 3c

Khi Qui tắc 3(a) hoặc 3(b) không áp dụng được, hàng hóa sẽ được phân loại theo Qui tắc 3(c). Theo qui định này, hàng hóa sẽ được phân loại vào nhóm cuối cùng trong số các nhóm được xem xét để phân loại.

Ví dụ: Chúng tôi có một bộ sản phẩm sửa chữa bao gồm: Vít, Kìm, Cờ Lê.

Sau khi tra mã HS của 3 sản phẩm này, bạn sẽ nhận thấy rằng Cờ Lê có mã HS nằm ở vị trí cuối cùng. Do đó, bạn sẽ sử dụng mã HS của Cờ Lê để áp dụng cho bộ sản phẩm sửa chữa.

QUY TẮC 4: Phân loại theo hàng hóa giống chúng nhất

So sánh hàng hóa phân loại với hàng hóa đã được phân loại trước đây.

Có thể xác định sự tương đồng giữa các vật phẩm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mô tả, đặc điểm, tính chất và mục đích sử dụng.

HOT 👉👉:  5 Cách Sửa Lỗi Máy Tính Bị Mất Tiếng Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Sau khi đã so sánh, hàng hóa sẽ được phân vào nhóm của hàng hóa có đặc điểm tương tự nhau nhất.

Ví dụ: Men dạng viên, được sử dụng như thuốc thì được ghi vào mã thuốc 30.04.

QUY TẮC 5: Hộp đựng, bao bì

Quy tắc 5a: Hộp, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự

Có nhiều loại bao bì có hình dạng đặc biệt để đựng hàng hóa hoặc bộ hàng hóa cụ thể. Chúng có thể được sử dụng trong thời gian dài và được bán kèm với sản phẩm tương ứng.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng cho bao bì có tính chất nổi bật hơn hàng hóa mà nó đựng.

Ví dụ: Nếu bao đựng đàn được làm bằng gỗ quý và có tính nổi trội hơn đàn, thì cần phân loại bao đựng đàn và đàn thành 2 mã HS code riêng biệt.

Quy tắc 5b: Bao bì

Bao gói hàng hóa thường được phân loại dựa trên quy tắc này, được sử dụng khi đóng gói và vận chuyển hàng hóa, bao gồm cả túi nilon và hộp carton. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng cho bao bì kim loại có thể tái sử dụng.

Không áp mã ga vào bình chứa bằng thép (bình có thể sử dụng lại) mà phải phân theo mã riêng. Nếu bình ga dùng một lần thì áp mã ga.

QUY TẮC 6: Giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng.

Việc phân loại hàng hóa phải tuân thủ nội dung của từng phân nhóm, chú giải phân nhóm và chú giải của chương liên quan.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách sử dụng tai nghe AirPods chi tiết, cho người mới

Khi so sánh 1 sản phẩm ở các nhóm hoặc các phân nhóm khác nhau thì phải so sánh cùng cấp độ.

Ví dụ: Một dòng “-” trước tên hàng trong mô tả hàng hóa của biểu thuế, khi so sánh với một dòng “-” khác, hoặc hai dòng “-” so sánh với hai dòng “-” tương ứng.

Dưới đây là các quy tắc để tra mã HS code, kèm theo ví dụ dễ hiểu để bạn dễ hình dung. Bạn có thể tra mã HS trên trang bieuthue.Net, tải xuống Biểu thuế XNK mới nhất dưới dạng file excel hoặc mua sách biểu thuế để tra trực tiếp.

Hãy khám phá thông tin chi tiết về Biểu thuế xuất nhập khẩu và tải về từ bài viết sau đây: BIỂU THUẾ XUẤT NHẬP KHẨU 2021.

Bài viết được đội ngũ chuyên gia tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh chia sẻ. Xuất nhập khẩu Lê Ánh là một đơn vị đào tạo thực tế chuyên sâu về lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Để phù hợp với công việc của bạn tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Logistics, bạn nên nắm vững kiến thức về nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Vì vậy, bạn có thể tham gia Khóa học xuất nhập khẩu tại Hà Nội hoặc TPHCM tại Xuất nhập khẩu Lê Ánh. Khóa học này được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và Logistics tại các doanh nghiệp hàng đầu trong và ngoài nước.

Xuất nhập khẩu Lê Ánh – Đào tạo xuất nhập khẩu thực tế hàng đầu tại Việt Nam!

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button