Kinh Nghiệm

Hoàng Quân làm ăn như thế nào trước khi phải bán các công ty con cho người khác…?

Ban lãnh đạo HQC chia sẻ rằng công ty đã gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh do khách hàng giới hạn chi tiêu do dịch Covid-19, dẫn đến sự sụt giảm về doanh thu. Trong báo cáo tài chính, HQC ghi nhận khoản lãi khác gần 1,6 tỷ đồng. Mức doanh thu thuần giảm 18% xuống còn 127 tỷ đồng, và lãi gộp giảm đáng kể xuống 1,1 tỷ đồng, giảm 89% so với cùng kỳ. Đây cũng là mức kết quả kinh doanh thấp nhất mà HQC ghi nhận trong 9 năm qua.

Trong 9 tháng qua, HQC đã ghi nhận một sự tăng trưởng doanh thu lên gần 460 tỷ đồng, tăng 32%. Tuy nhiên, lãi ròng của công ty chỉ đạt mức gần 8,5 tỷ đồng, giảm 73% so với cùng kỳ năm 2019. HQC mới chỉ thực hiện được 13% kế hoạch lợi nhuận đã được giao phó cho năm nay.

Vào ngày 30/9, giá trị tài sản tổng cộng tăng 3% lên 6.902 tỷ đồng. Trong số này, khoản phải thu ngắn hạn đã được ghi nhận là hơn 3.798 tỷ đồng. Số lượng hàng tồn kho đã giảm 23% so với đầu năm và đạt mức 536 tỷ đồng.

Sự tăng về việc đầu tư vào các đơn vị khác đã đạt mức 1.123 tỷ đồng, trong đó khoản đầu tư vào CTCP Đầu tư Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ đã đạt 960 tỷ đồng.

Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty Hoàng Quân.
Ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân.

Địa ốc Hoàng Quân hiện đang có tổng nợ phải trả lên tới 2.566 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn chiếm 91%. Nợ này chủ yếu là do các khoản thanh toán trước của khách hàng và các khoản phải trả ngắn hạn khác.

HOT 👉👉:  Thuốc xương khớp Hoàng Hường có lừa đảo thật không?

Trong thời gian gần đây, HQC đã liên tục thông báo về việc cho phép chuyển nhượng các dự án của công ty cho các đối tác. Theo thông báo mới nhất, vào trung tuần tháng 8, Công ty HQC đã chuyển nhượng dự án HQC Tây Ninh cho Công ty CP Đầu tư Thành phố Vàng.

Trước đó, HQC đã quyết định nhượng lại dự án chung cư HQC Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang, do HQC làm chủ đầu tư) cho Công ty TNHH Bất động sản Victoria.

Công ty Victoria có vốn điều lệ là 300 tỷ đồng. Dự án Chung cư HQC Mỹ Tho đã được chuyển nhượng và đổi tên thành Victoria Premium. Dự án này được xây dựng trên một diện tích đất rộng 4.059,4m2 và bao gồm 3 block với tổng cộng 176 căn hộ.

Trong quý I/2022, Địa ốc Hoàng Quân đã ghi nhận doanh thu thuần đạt 77,7 tỷ đồng, giảm 12% so với mức 104,5 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Theo giải thích của HQC, lợi nhuận sau khi trừ thuế trong quý I/2022 đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước nhờ việc bàn giao dự án cho khách hàng và hoàn tất tất toán nợ với ngân hàng BIDV. Đến cuối quý I/2022, tổng tài sản và nợ phải trả của Hoàng Quân đều có sự tăng nhẹ, lần lượt là 9.500 tỷ đồng (tăng 2% so với cùng kỳ) và 5.130 tỷ đồng (tăng 3% so với cùng kỳ).

HOT 👉👉:  Mình xin phép bóc phốt dịch vụ tệ hại và lừa đảo tại SHOPDUNK để a/c/e xài sp #Apple cẩn thận!

Mất uy tín trong tầm mắt của khách hàng.

HQC là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực NƠHX. Tuy nhiên, điều này đã làm mất đi lòng tin của khách hàng vì bị cáo buộc lừa đảo và chậm trễ trong việc giao nhà trong thời gian gần đây.

Cụ thể, tại dự án NƠXH HQC Nha Trang (Khánh Hoà) có tổng cộng 1.002 căn hộ, trong đó có 819 căn nhà ở xã hội và 183 căn nhà ở thương mại. Các căn hộ này thuộc bốn khối nhà được đánh số A1, A2, B1 và B2. Ban đầu, theo hợp đồng, chủ dự án đã cam kết sẽ bàn giao nhà cho người dân mua từ tháng 12/2016. Tuy nhiên, HQC đã không đáp ứng đúng tiến độ và liên tục trễ hẹn trong việc bàn giao nhà cho người dân. Vì quá bức xúc, nhiều khách hàng đã đến trụ sở của HQC và căng băng rôn để tố cáo chủ đầu tư.

Người dân treo cờ đòi nhà ở dự án HQC Nha Trang.
Người dân căng băng rôn đòi nhà ở dự án HQC Nha Trang.

Tại dự án HQC Hóc Môn (TP.HCM), hiện nay đã được bàn giao cho người dân, tuy nhiên, dự án này đã gây ra nhiều tranh cãi với HQC. Cụ thể, vào năm 2016, nhiều khách hàng đã thanh toán từ 75% – 90% và đã rất lo lắng về tiến độ của dự án này. Một lần nữa, dự án HQC Hóc Môn đã gặp trở ngại trong việc bàn giao cho khách hàng, khiến cho khách hàng cảm thấy tức giận về cách làm việc của doanh nghiệp này.

HOT 👉👉:  Thực hư vấn đề công ty Nuskin lừa đảo đa cấp và cách để bảo vệ chính bạn

Tại dự án chung cư Võ Đình (quận 12, TP.HCM), khách hàng đã tố cáo HQC vì việc giữ sổ hồng của người dân trong thời gian dài. Theo đơn tố cáo, Công ty Hoàng Quân đã cố tình giữ sổ hồng của khách hàng hơn 3 năm mà không trả lại. Với sự tức giận, ngày 11/9/2018, nhiều khách hàng đã tới trụ sở của Công ty Hoàng Quân (quận Phú Nhuận) để đòi giải quyết.

Dự án chung cư Võ Đình, do Công ty địa ốc Võ Đình làm chủ đầu tư, có quy mô gần 300 căn hộ. Sau thời gian đàm phán, Công ty Võ Đình đã chuyển nhượng gần 100 căn hộ cho Công ty Hoàng Quân để tiếp tục bán cho khách hàng. Chúng tôi là những khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Võ Đình thông qua Công ty Hoàng Quân.

Năm 2012, khi chúng tôi thanh toán tiền, Công ty Hoàng Quân đã cam kết sẽ giao nhà cho chúng tôi trong năm đó. Tuy nhiên, việc nhận nhà của chúng tôi đã bị trì hoãn đến năm 2015. Trong quá trình nhận nhà, chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn khi phải đáp ứng các yêu cầu không được thông báo trước từ phía chủ đầu tư.

Công ty Võ Đình luôn hỗ trợ tận tâm cho những khách hàng mua căn hộ trực tiếp từ họ, từ việc bàn giao nhà đến hỗ trợ tiền lãi suất giao nhà trễ. Tất cả cư dân mua căn hộ từ công ty này đã nhận được sổ hồng sau hơn 1 năm từ khi nhận nhà.

HOT 👉👉:  Đi tìm sự thật"Công ty bảo hiểm Manulife lừa đảo khách hàng"

Sau hơn 3 năm bàn giao nhà, khách hàng giao dịch với Công ty Hoàng Quân vẫn chưa nhận được sổ hồng.

Gần đây, dự án HQC Hồ Ngọc Lãm (quận Bình Tân, TP.HCM) đã gây khó khăn cho người dân và HQC. Vào ngày 27/11/2018, hơn 500 khách hàng đã mua căn hộ tại dự án HQC Hồ Ngọc Lãm đã đến trụ sở Sở Xây dựng TP.HCM mang theo băng rôn để yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp vào vụ việc chủ đầu tư và đơn vị liên kết phát triển dự án chậm tiến hành bàn giao nhà.

Sau sự việc này, lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM đã tổ chức một cuộc họp với các khách hàng của dự án. Trong cuộc họp, các khách hàng đã cho biết rằng dự án nhà ở xã hội 35 Hồ Học Lãm do Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM (HOF) làm chủ đầu tư và Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) là đơn vị liên kết phát triển, đã không tuân thủ đúng hẹn bàn giao nhà nhiều lần.

Theo hợp đồng đã ký kết với một số khách hàng, dự kiến thời gian bàn giao căn hộ sẽ diễn ra trong quý 2 năm 2017. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, HQC đã liên tục trễ hẹn trong việc bàn giao căn hộ cho người dân, gây ra sự không hài lòng của khách hàng.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button