Kinh Nghiệm

Nhận diện hình thức lừa đảo qua Western Union

Trong những năm gần đây, việc mua bán hàng qua mạng Internet và thanh toán trực tuyến đã trở nên phổ biến đối với nhiều người dân. Đặc biệt sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, xu hướng giao dịch và thanh toán trực tuyến ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, việc lợi dụng sự thiếu kiến thức và kỹ năng của một số thương gia và khách hàng đã tạo điều kiện cho nhiều kẻ lừa đảo tấn công các giao dịch trực tuyến để chiếm đoạt tiền của người bị hại. Trong bài viết này, Luật ACC xin chia sẻ với quý bạn đọc về cách nhận diện hình thức lừa đảo qua Western Union.

Western Union là một dịch vụ quốc tế dành cho việc chuyển tiền. Hiện tại, Western Union đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên toàn cầu. Họ có một hệ thống đại lý và địa điểm giao dịch rộng lớn, cho phép người dùng dễ dàng trao đổi ngoại tệ và tích hợp với nhiều ngân hàng lớn ở Việt Nam qua internet banking.

Lợi ích của Western Union là:

 • Mạng lưới giao dịch lan rộng khắp toàn cầu.
 • Thủ tục dễ dàng, nhanh gọn, không yêu cầu tài khoản ngân hàng.
 • Thời gian giao dịch rất nhanh. Trung bình sau 5 phút tiền sẽ được chuyển đến người nhận.
 • Độ an toàn cao.
 • Đa dạng đơn vị tiền tệ, có thể lựa chọn giữa đồng Việt Nam (VNĐ) hoặc các đồng tiền của các quốc gia khác.
 • HOT 👉👉:  Luckybest là gì? Luckybest có uy tín không?

  Nhận diện hình thức lừa đảo qua Western Union

  2. Hình thức lừa đảo qua Western Union

  Cách thức mà các cá nhân thực hiện là giả mạo là người Việt Nam sống ở nước ngoài để mua hàng trực tuyến với số lượng lớn và giá trị cao từ các doanh nghiệp trong nước; đồng thời khuyến nghị thanh toán trước cho người bán hàng trực tuyến qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union.

  Để xây dựng sự tin tưởng, các cá nhân sẽ tạo ra một hóa đơn giả, tài liệu ghi nhận việc nhận tiền từ dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union; chụp ảnh hóa đơn, tài liệu này và gửi nó qua tin nhắn hình ảnh cho người bị hại, làm cho người bị hại nghĩ rằng phía mua hàng đã thực hiện lệnh chuyển tiền.

  Các đối tượng sẽ sử dụng điện thoại di động hoặc các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook để gửi một tin nhắn chứa đường link giả mạo website của dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union. Họ sẽ dẫn dắt các bị hại để đăng nhập vào đường link này và rút số tiền mà họ tin rằng đã được trả để thanh toán mua hàng.

  Khi nhấp vào đường link trong tin nhắn, người bị hại sẽ bị chuyển đến một trang web giả mạo, có giao diện giống như website chính thức của Western Union. Tại đây, người bị hại sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thẻ ngân hàng… Để tiến hành rút tiền.

  HOT 👉👉:  Mỹ phẩm Linh Hương có phải là kem trộn không? Những sự thật nên biết

  Sau khi thu thập thông tin tài khoản, kẻ gian sẽ tiến hành giao dịch chuyển tiền từ tài khoản bị hại sang tài khoản của chính họ.

  Tuy nhiên, để hoàn tất việc rút tiền từ tài khoản của bị hại, các đối tượng sẽ phải có mã OTP để lấy cắp tiền. Do đó, chúng sẽ giả mạo tin nhắn từ Western Union với nội dung: “Quý khách đang thực hiện giao dịch nạp tiền điện tử trên hệ thống Ibanking với số tiền nhận là xxx triệu đồng. Để hoàn tất giao dịch, vui lòng xác nhận mã OTP”.

  Cùng lúc đó, trên một trang web giả mạo, chúng ta thấy một dòng chữ yêu cầu “Quý khách vui lòng xác thực mã OTP cá nhân để nhận tiền”.

  Đồng thời, ngân hàng trong nước sẽ gửi mã OTP vào điện thoại của bị hại trong quá trình rút tiền từ tài khoản. Bị hại sẽ nhập mã OTP để hoàn tất thủ tục nhận tiền trên trang web giả mạo, dẫn đến việc chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản của những người phạm tội đã thành công.

  3. Biện pháp phòng tránh bị lừa đảo qua Western Union

  Các cá nhân kinh doanh bán hàng online, đặc biệt là những người chưa từng sử dụng hệ thống chuyển tiền quốc tế, cần đề phòng trước những chiêu trò lừa đảo của những đối tượng này; họ cần phải cẩn trọng và kiểm tra thông tin một cách kỹ lưỡng khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền; chỉ tiến hành giao dịch trên các trang web chính thức và công khai của các tổ chức tài chính và ngân hàng.

  HOT 👉👉:  0598 là mạng gì? Có nên nghe máy từ 0598 không?

  Đừng cung cấp tài khoản, mật khẩu, mã PIN, OTP cho bất kỳ trang web hoặc ứng dụng nào trừ các cổng chính thức của ngân hàng.

  Không chia sẻ tên đăng nhập, mật khẩu đăng nhập vào hệ thống ngân hàng trực tuyến, ngân hàng di động và mã OTP với bất kỳ ai, kể cả nhân viên ngân hàng.

  Không gửi tiền/chuyển tiền theo yêu cầu của người không quen hoặc khi có dấu hiệu đáng ngờ.

  Hãy tránh sử dụng điện thoại di động, ngày tháng năm sinh hoặc tiết lộ mã PIN cho người khác khi chọn mã PIN.

  Show More

  Zini Blog

  Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

  Related Articles

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Back to top button