Hiểu đúng: Công tắc thông minh là gì và các yếu tố tạo nên công tắc thông minh hoàn chỉnh

Là một thiết bị tiêu biểu trong ngành hàng nhà thông minh, công tắc thông minh đã trở thành từ khóa mà giới kiến trúc, xây dựng, kinh doanh thiết bị điện ưu tiên tìm kiếm.

Công tắc thông minh là gì?

Công tắc thông minh là một thiết bị ứng dụng công nghệ IoT (Internet of things) – Kết nối vạn vật bằng internet. Công tắc thông minh có thể thay thế cho công tắc thường, để kết nối các thiết bị điện gia dụng như đèn chiếu sáng, quạt điện, bình nước nóng, rèm cửa, máy bơm….với hệ thống phần mềm quản lý. Thông qua đó, người dùng có thể theo dõi và điều khiển từ xa các thiết bị trong nhà trên ứng dụng di động dù ở bất cứ đâu, chỉ cần có kết nối internet. Đặc biệt, bạn có thể kết nối các thiết bị nhà thông minh khác trong nhà, thiết lập ngữ cảnh, kịch bản tự động, hoặc kết nối loa thông minh để điều khiển bằng giọng nói.

Mặc dù mỗi loại công tắc thông minh sẽ có cơ chế hoạt động khác nhau, phụ thuộc vào giao thức truyền thông mà nó sử dụng, tuy nhiên, về cơ bản cơ chế hoạt động của công tắc thông minh sẽ theo sơ đồ sau:

Các tiêu chí đánh giá đúng một chiếc công tắc thông minh chất lượng

Không đơn thuần là một thiết bị điện, công tắc thông minh là thiết bị IoT nên để đánh giá đúng bạn cần xem xét cả ba yếu tố:

  • Thiết bị bao gồm phần cứng ( kiểu dáng, vật liệu, thiết kế mạch…) và phần mềm hay Firmware (quy định các tính năng của công tắc như hẹn giờ, điều khiển từ xa, điều khiển cảm ứng…)
  • Ứng dụng quản lý dành cho người dùng để quản lý tập trung công tắc thông minh và các thiết bị nhà thông minh khác, giao diện và có thân thiện không? Tính năng có gần gũi với người dùng Việt không?
  • Nền tảng IoT: Một số tiêu chí quan trọng để đánh giá các nền tảng IoT như khả năng mở rộng đàn hồi với số lượng rất lớn thiết bị, linh hoạt tùy chỉnh các tính năng cụ thể hoặc phát triển module bổ sung, kiểm soát mã, khả năng sẵn sàng tích hợp với phần mềm của bên thứ ba, mức độ an ninh dữ liệu…

Hiện nay, nhiều reviewer chia sẻ về công tắc thông minh nhưng đa phần tập trung vào thiết bị, chỉ số ít đi sâu về ứng dụng di động và rất ít người quan tâm đến nền tảng IoT mà thiết bị hoạt động trên đó. Việc này sẽ dễ bỏ sót những phẩm chất tốt đẹp hoặc điểm hạn chế của công tắc thông minh như tính bảo mật thông tin; khả năng mở rộng kết nối với các thiết bị thông minh khác; tính kế thừa phát triển công nghệ; thậm chí là năng lực ứng dụng big data và AI trong nhà thông minh.

pasted image 0 (1)

Đọc thêm:  Review đánh giá Top 3 Tai nghe Marshall thịnh hành nhất hiện nay

Sau đó là đến các yếu tố về giá, thương hiệu, chứng nhận, bảo

Phân loại một số loại công tắc thông minh

Có rất nhiều loại công tắc thông minh trên thị trường. Nhiều người mới bắt đầu làm quen với ngành hàng nhà thông minh sẽ nghĩ rằng công tắc thông minh là công tắc mặt kính cảm ứng do mẫu mã này hiện nay khá thịnh hành. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều loại công tắc thông minh khác nhau.

  • Phân loại theo kiểu dáng có 2 loại: Công tắc thông minh mặt kính cảm ứng và Công tắc thông minh nút cơ (hình thức như công tắc truyền thống).
  • Phân loại theo giao thức truyền thông có các loại như: Công tắc thông minh wifi; Công tắc thông minh zigbee; Công tắc thông minh Bluetooth; Công tắc thông minh kéo dây.
  • Phân loại theo chức năng có các loại như công tắc thông minh điều khiển đèn, công tắc thông minh điều khiển rèm, công tắc thông minh điều khiển bình nước nóng…

Đề xuất công tắc thông minh Made in Vietnam uy tín chất lượng

Chúng tôi đề xuất người dùng sử dụng công tắc thông minh Made in Vietnam xuất phát từ hai tiêu chuẩn đầu tiên của thiết bị công nghệ: Tính ổn định và Tính bảo mật. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ của nhà sản xuất Việt Nam sẽ giúp tốc độ đường truyền ổn định hơn, khả năng xử lý lỗi phát sinh linh hoạt, và đặc biệt là tính bảo mật thông tin cao hơn các thiết bị Trung Quốc hoặc OEM, ODM Trung Quốc.

  • Công tắc thông minh VconnexViệc làm chủ nền tảng IoT giúp cho công tắc thông minh Vconnex có tính bảo mật cực cao và chất lượng ổn định. Là công tắc Wifi nhưng chứa lõi chip dual core nên rất có thể trong tương lai công tắc thông minh Vconnex có thể giao tiếp qua Bluetooth Mesh. Công tắc thông minh Vconnex cũng đã nhận được các chứng nhận như tiêu chuẩn Châu Âu CE; RoHS, ICT…Chi phí để có thể sử dụng khởi điểm ở mức 880.000đ cho công tắc 1 kênh. Tuy nhiên hiện tại nhà sản xuất chỉ cung cấp hai mẫu công tắc mặt kính cảm ứng có viền và không viền khá đơn giản.

  • Công tắc thông minh Lumi:  Lumi chia sẻ rằng 90% khách hàng sử dụng công tắc thông minh vì đẹp. Công tắc thông minh Lumi đặc biệt có hình thức khá sang trọng và dùng công nghệ truyền thông zigbee. Chính vì thế, để sử dụng công tắc thông minh Lumi cần thêm bộ điều khiển trung tâm, chi phí khởi điểm ở mức: 4.180.000 cho bộ Công tắc + Bộ điều khiển trung tâm.
  • Công tắc thông minh Homegy: Homegy cũng là một thương hiệu Việt Nam được quan tâm. Homegy sở hữu mẫu mã khá đa dạng và có dòng sản phẩm cao cấp riêng. Chi phí khởi điểm để có thể sử dụng thiết bị của Homegy là: . Tuy nhiên, mặc dù chất lượng sử dụng thực tế tương đối ổn định nhưng công tắc Homegy chưa nhận được các chứng nhận CE Châu Âu, RoHS như một số sản phẩm cùng phân khúc trên thị trường.

Ngoài ra, trên thị trường còn rất nhiều thương hiệu công tắc thông minh Made in Vietnam như Hunonic, Vity, Maki…cho thấy thị trường đang phát triển rất sôi động. Vì thế, người dùng và người kinh doanh cần nắm chắc các thông tin cơ bản như trong bài đề cập để có sự lựa chọn đúng đắn. Tham khảo top 5 thương hiệu công tắc thông minh được quan tâm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *