Công Nghệ

“Hạn chế tiếp xúc xã hội” – “Social Distancing”. Tại sao cần nghiêm túc thực hiện?

“Hạn chế tiếp xúc xã hội” – “Social Distancing”. Tại sao cần nghiêm túc thực hiện?

Xin vui lòng đánh giá mức độ hài lòng sau khi xem xong nội dung câu trả lời!

“Giới hạn giao tiếp xã hội” – “Social Distancing”.

Tại sao cần đề cao việc thực hiện một cách nghiêm túc?

“Hạn chế tiếp xúc xã hội”, “Giãn cách xã hội”… – Social Distancing, có nghĩa là mọi người cần tránh tiếp xúc trực tiếp, không hội họp, tụ tập đông người. Tại sao phải làm vậy? Tại sao chúng ta cần phải ở nhà, tránh ra đường trong thời buổi dịch bệnh nếu không cần thiết?

Đại dịch Covid-19 đang lan rộng, gây ra sự lo lắng trên toàn cầu. Mỹ và Ý đã trở thành hai quốc gia có số người mắc bệnh nhiều thứ hai và thứ ba trên thế giới, trở thành các ổ dịch lớn. Hiện tại, trên toàn thế giới đã có hơn 721.330 ca nhiễm và 33.956 người đã tử vong (theo số liệu tính đến ngày 30/3/2020). Các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội đang được áp dụng rộng rãi.

Tại sao “Hạn chế tiếp xúc xã hội” lại rất quan trọng?

Covid-19 đang lan rộng trên toàn thế giới với tốc độ gia tăng đáng kể, số ca nhiễm bệnh tăng theo cấp số nhân.

Các nghiên cứu về mô hình toán học cho thấy, trung bình mỗi người nhiễm Covid-19 có khả năng lây bệnh cho 2 – 3 người khi dịch mới bắt đầu. Thời gian ủ bệnh, từ lúc tiếp xúc cho đến khi xuất hiện triệu chứng, thường kéo dài trong khoảng 5 ngày và có thể lên tới 14 ngày.

HOT 👉👉:  Cách chuyển tiền điện thoại Viettel sang Viettel nhanh chóng

Vì thời gian ủ bệnh kéo dài, nếu một người nhiễm bệnh và tiếp tục tiếp xúc với người khác như bình thường, sẽ lây bệnh cho ít nhất 2 – 3 người khác, có thể là bạn bè hoặc người thân trong gia đình. Những người này lại tiếp tục lây lan, và kết quả là trong 1 tháng, ít nhất 244 người sẽ nhiễm bệnh, và trong 2 tháng sẽ lên tới 59604 người chỉ từ một nguồn lây duy nhất.

han che tiep xuc xa hoi social distancing tai sao can nghiem tuc thuc hien 278097

“Giới hạn giao tiếp xã hội” khác với “Tách rời”.

Hiện tại, Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng một số biện pháp để giảm bớt khoảng cách xã hội, nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19. Các biện pháp này bao gồm việc hạn chế tụ tập đông người, đóng cửa các địa điểm công cộng, trung tâm giải trí, quán bar và các trường học. Ngoài ra, còn có việc cách ly và phong tỏa cả thành phố, buộc người dân phải ở trong nhà.

Tự cách ly tại nhà và cách ly tại các trung tâm trên toàn quốc đang được thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, “Hạn chế tiếp xúc xã hội” và “Cách ly” vẫn có những khác biệt.

“Cách ly” được áp dụng để ngăn chặn việc mầm bệnh lan ra bên ngoài cho những người đã được xác định mắc bệnh hoặc đã tiếp xúc với người mắc bệnh. Trong khi đó, “Hạn chế tiếp xúc xã hội” là một biện pháp áp dụng trên toàn xã hội nhằm giới hạn mức độ lây lan bệnh trong cộng đồng.

HOT 👉👉:  Trứng vịt lộn kỵ gì? 9 thực phẩm ăn chung gây tiêu chảy, bệnh tim

Và dưới đây là những lý do để chúng ta có thể tin rằng “Hạn chế giao tiếp xã hội” sẽ là một chiến lược quan trọng trong việc đối phó với đại dịch Covid-19 hiện nay.

Tất nhiên, việc xa lánh cộng đồng, bạn bè và gia đình không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát và lan rộng. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, việc “hạn chế tiếp xúc xã hội” không còn là “điều đáng lo” vì chúng ta có thể sử dụng các phương tiện công nghệ như điện thoại, internet… Để luôn có mặt trong “cộng đồng trực tuyến” và duy trì kết nối với công việc, người thân và bạn bè. Điều quan trọng nhất là nó giúp bảo vệ sự an toàn của những người thân yêu.

han che tiep xuc xa hoi social distancing tai sao can nghiem tuc thuc hien 876993

Decal đang được dán trên cửa quán cà phê trên đường Nguyễn Đình Chiểu, TP.HCM, để nhắc nhở khách hàng mua đồ về đứng cách xa nhau 2m. Ảnh: Ngọc Phượng.

Tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam ngày càng phức tạp, và hiện tại đất nước đang đối mặt với thử thách nghiêm trọng. Chính phủ, Bộ Y Tế và các cơ quan chính quyền địa phương đã lên tiếng, nhắn nhủ rằng: Nếu không có công việc cần làm, nếu không thật sự cần thiết, mọi người nên ở nhà để tránh nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta nên ở yên tại nhà. Tôi đang ở nhà và tuân thủ nghiêm túc “Hạn chế tiếp xúc xã hội”. Việc ở nhà là cách để tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người thân và giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đồng thời giảm gánh nặng cho đất nước.

HOT 👉👉:  Giao hàng không thành công trên Shopee có giao lại không?

Y bác sĩ trên khắp thế giới đang truyền đi thông điệp “Chúng tôi làm việc vì bạn, hãy ở nhà vì chúng tôi”. Với tinh thần công dân tỉnh táo, chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa thông điệp “tôi ở nhà” để cùng nhau chống lại “Cô Vy Đi Đi” nhé!

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button