Công Nghệ

Lễ hội Halloween là ngày nào 2023? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Halloween

Lễ hội Halloween là ngày nào 2023?

Halloween là một lễ hội hóa trang được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Tây phương.

“Halloween” là từ được tạo thành từ hai từ “Hallows” và “Eve” (đêm trước ngày lễ), mang ý nghĩa là ngày lễ của các thánh. Đây cũng là ngày khởi đầu trong chuỗi thời gian mà người theo đạo Kitô tưởng nhớ đến những người đã qua đời, bao gồm các thánh, các tín hữu và các tử đạo.

Halloween là một ngày Tết, một lễ hội quan trọng đối với người dân ở các nước phương Tây. Từng diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 10, bắt đầu từ buổi chiều tối cho tới nửa đêm. Mọi người thường trang điểm thành những nhân vật đáng sợ hoặc theo sở thích của họ, sau đó đi từng nhà để gõ cửa, nhận kẹo và chúc mừng.

Lễ hội Halloween năm 2023 diễn ra vào ngày 31 tháng 10

Vậy lễ hội Halloween vào ngày nào 2023? Lễ hội Halloween 2023 sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 31 tháng 10.

Halloween là một sự kiện văn hóa đang ngày càng được nhiều quốc gia trên thế giới hội nhập, bao gồm cả Việt Nam, với đa dạng tôn giáo và tập tục.

2.

Nguồn gốc ngày Halloween?

Halloween có nguồn gốc từ một ngày lễ cổ của người Celtic, một nhóm các bộ lạc, bộ tộc và dân tộc sống ở Châu Âu trong thời kỳ đồ sắt và đầu Trung Cổ. Ngày lễ này được gọi là Samhain và được tổ chức để kỷ niệm năm mới của họ, bắt đầu từ hơn 1900 năm trước ở Ireland, Anh và miền Bắc Pháp.

HOT 👉👉:  Ký hiệu bản đồ là gì? Phân loại và ý nghĩa của ký hiệu bản đồ?

Ngày này, người Celtic coi là dịp để tôn vinh vụ mùa thu hoạch và đánh dấu sự chuyển giao sang mùa đông. Theo niềm tin của họ, ngày 31 tháng 10 cũng là thời điểm mở cửa địa ngục, nơi ranh giới giữa cái chết và sự sống trở nên mờ nhạt. Vì vậy, họ thường tắt lửa và để nhà cửa trở nên lạnh và tối tăm như không có sự hiện diện của con người. Sau đó, họ hóa trang thành những người chết, ma quỷ và đi lang thang trong khu vực sống để đuổi lùi các linh hồn từ thế giới bên kia.

Nguồn gốc ngày Halloween được cho là bắt nguồn từ lễ hội Celtic cổ đại mang tên Samhain, được tổ chức để đón chào mùa đông và kỷ niệm sự chuyển tiếp giữa năm mới và năm cũ.
Cho đến khi thánh Patrick cùng đoàn truyền giáo đến khu vực sinh sống của người Celtic thì ngày lễ này ít được tổ chức hơn. Tuy nhiên, sau đó, các nhà thờ đã thay đổi ngày lễ này thành một lễ hội mang nhiều ảnh hưởng của đạo Kito giáo.

Vào thế kỷ thứ 8, Giáo hoàng Gregorius III đã quyết định di chuyển ngày lễ Các Thánh Tử đạo (ngày 13 tháng 5) sang ngày 1 tháng 11 và đặt tên cho nó là ngày Các Thánh. Vào ngày này, mọi người sẽ tổ chức các hoạt động của lễ Samhain và đêm trước ngày Các Thánh được gọi là Halloween.

Theo phong trào di cư của người Ireland sang Mỹ vào năm 1840, lễ hội Halloween đã được du nhập. Với sự phát triển của trào lưu hội nhập, Halloween đã trở thành một lễ hội phổ biến trên toàn thế giới.

HOT 👉👉:  Download Game Red Alerl 2 cho Win 7/8/10 Link Google ( báo động đỏ)

Nguồn gốc ngày Halloween được cho là bắt nguồn từ lễ hội Celtic cổ đại mang tên Samhain, được tổ chức để đón chào mùa đông và kỷ niệm sự chuyển tiếp giữa năm mới và năm cũ.

Có một câu chuyện từ xa xưa kể về Jack, một chàng trai có tính cách keo kiệt và ích kỷ. Anh ta không bao giờ chia sẻ với những người nghèo khó và thường trêu đùa các ma quỷ. Một lần, anh ta thậm chí đã lừa quỷ Satan bằng cách nhốt nó trên một cái cây có hình chữ thập.

Do phạm nhiều tội lỗi, sau khi qua đời Jack không được lên thiên đường hay bị đày xuống địa ngục. Do đó, anh ta phải đi lang thang khắp nơi để tìm nơi an toàn. Trong hành trình, Jack mang theo một quả bí ngô có ngọn nến bên trong để xua tan cái giá lạnh của mùa đông.

Qua câu truyện về Jack, ta có thể suy ra hai ý nghĩa của ngày Halloween: ý nghĩa về giáo dục và ý nghĩa về nhân văn.

Về mục đích giáo dục:

Chúng ta không nên sống hẹp hòi, tiết kiệm hay tham lam quá mức, mà nên có lòng từ bi, lòng nhân ái và sẵn lòng giúp đỡ những người gặp khó khăn. Đồng thời, ta nên thận trọng khi đùa cợt với ma quỷ, hiểu rằng “ma quỷ” ở đây chỉ những trò đe dọa, lừa dối, và làm kinh hãi người khác, cũng như những hành động kỳ lạ và có hại cho xã hội. Ngoài ra, tiếp xúc với ma quỷ dễ khiến ta bị cám dỗ, lạc lối vào con đường tối tăm và gây tội lỗi.

HOT 👉👉:  Cách đổi ảnh đại diện avatar Gmail trên máy tính & điện thoại

Về mặt nhân văn:

Jack không chỉ là một nhân vật tưởng tượng, mà còn là biểu tượng cho các hiện thân trong cuộc sống. Sau những sai lầm trong quá khứ, khi Jack qua đời, anh trở thành một linh hồn bất định, không có nơi nương tựa.

Lễ hội Halloween – một truyền thống Âu Mỹ – đã cung cấp cho Jack một ngày duy nhất để trở về thế giới sống. Trong ngày này, Jack được thỏa sức vui chơi, vì mọi người đã biến hóa thành ma quỷ để giúp linh hồn của Jack có thể trà trộn và không còn cảm thấy cô đơn.

Mong rằng qua bài viết trên, bạn đã hiểu được ngày Halloween là ngày nào và ngày Halloween năm 2023 là ngày nào. Ngoài ra, bạn cũng đã biết thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Halloween. Chúc bạn có một ngày lễ hóa trang thú vị và tràn đầy niềm vui.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button