Kinh Nghiệm

“Giường chữa bách bệnh” chỉ là lừa đảo?

Gần đây, có rất nhiều người ở Thành phố Vinh và một số huyện lân cận đang tranh luận về việc chữa bách bệnh từ giường nằm massage miễn phí của Công ty Nuga Đại Hàn. Tuy nhiên, loại giường này không nằm trong danh sách thiết bị y tế và không có tác dụng chữa bệnh.

“Thần dược” có thể chữa được nhiều loại bệnh?

Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn là một công ty Hàn Quốc, do ông Tống Đức Hải làm giám đốc. Trụ sở chính của công ty nằm tại tầng 3, siêu thị Hương Giang, số 41, đường Trần Phú, phường Lê Mao, thành phố Vinh. Công ty này đã bắt đầu hoạt động từ ngày 10/9/2008 và chuyên kinh doanh máy móc, thiết bị và phụ tùng máy (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác). Ngoài trụ sở chính, công ty còn mở một địa điểm khác tại số nhà 24, đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Vinh, nơi cung cấp dịch vụ “nằm giường” chữa bệnh cho người dân địa phương.

Người dân đến điều trị tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).
Người dân đến điều trị tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).

Chúng tôi đã đến trụ sở chính của công ty để được tư vấn vì bị đau lưng. Căn phòng này nằm ở phía sau tầng 3 siêu thị Hương Giang và đã khá cũ kỹ. Phòng làm việc và điều trị bệnh nhân ở đây được bày biện một cách khá sơ sài và thiếu cẩn thận. Để nằm trên giường, chúng tôi phải xếp hàng và lấy số. Phòng chữa bệnh có diện tích khoảng 120m2 và được chia thành hai phần. Một nửa của phòng được sử dụng để đặt hơn 12 chiếc giường cho người bệnh. Phần còn lại không chỉ là nơi đăng ký lấy số mà còn là nơi đặt giàn karaoke để giải trí cho bệnh nhân. Tất cả các giường bệnh đều đã hết chỗ.

HOT 👉👉:  Công ty TNHH Khu Du Lịch Vịnh Thiên Đường ALMA cần giải quyết quyền lợi của khách hàng

Lần đầu đến, nhân viên Tuyết nhiệt tình mời nằm thử giường và giới thiệu về sản phẩm: Đây là giường massage NugaBest, xuất xứ từ Hàn Quốc, có khả năng điều trị nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, viêm khớp… Khách hàng thường là những người trung tuổi, hưu trí. Bà D.T. H, ở khối Trung Hòa, phường Lê Mao, đã nằm “điều trị” trên giường này hơn 5 năm và thấy hiệu quả rất lớn. Giường này có giá trên 70 triệu đồng nên bà chưa thể mua được, tuy nhiên, bà đã mua được một số sản phẩm khác của công ty. Bà cũng cho tôi xem chiếc vòng giống như làm bằng gỗ đang đeo trên cổ và cho biết rằng nó có giá gần 2 triệu đồng và được cho là giúp ổn định huyết áp và đường huyết. Bên cạnh đó, tại nhà, bà cũng đã mua một chiếc đệm nóng có đá hồng ngoại với giá gần 8 triệu đồng và rất thích nằm trên đó.

Sự thiếu sót trong quản lý.

Theo nhân viên công ty quảng cáo, sau 8 năm hoạt động tại thành phố Vinh, đã có nhiều sản phẩm được bán và hầu như khách hàng đến đều mua ít nhất một vài sản phẩm. Với mục tiêu phục vụ chủ yếu là người hưu trí, có thời gian và đủ điều kiện kinh tế, kết hợp với nhiều chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, chương trình đã thu hút hàng trăm người tham gia.

HOT 👉👉:  Sinh Trắc Vân Tay Là Gì? Khoa Học Hay Chỉ Là Trò Lừa Đảo? – Hội Sinh Viên Đại Học Ngoại Thương
Người dân nằm đệm hồng ngoại tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).
Người dân nằm đệm hồng ngoại tai một cơ sở của Công ty Nuga trên đường Trần Phú (TP. Vinh).

Thực tế, câu chuyện về giường massage NugaBest đã lan rộng và được nhắc đến từ hơn 10 năm trước tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, vào năm 2006, Bộ Y tế đã chính thức thông báo rằng giường massage NugaBest không có tác dụng chữa bệnh hoặc hỗ trợ chữa bệnh, và không được xem là trang thiết bị y tế mà chỉ là một chiếc giường massage thông thường. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra, xử phạt và đình chỉ hoạt động quảng cáo của một số cơ sở kinh doanh giường NugaBest. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, những điểm kinh doanh giường này đã hoạt động trở lại mạnh mẽ hơn trước, với quy mô lớn hơn. Loại giường, phương pháp massage và giá bán không thay đổi (giá bán lên đến 2.600 USD, trong khi giá gốc chưa đến 1.000 USD).

Việc giường “chữa bách bệnh” không có khả năng chữa bệnh đã được biết đến. Tuy nhiên, hoạt động “nằm giường”, bán các sản phẩm “chữa bệnh” sai sự thật của Công Ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn đã diễn ra một thời gian dài mà không bị xử lý. Điều này vi phạm luật và các quy định của Nhà nước, bao gồm Điều 45 của Luật Cạnh tranh, Điều 6 của Luật Khám, chữa bệnh và Điều 8 của Luật Quảng cáo. Các cơ quan chức năng như Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cũng như chính quyền địa phương, đều có thẩm quyền để xử lý và ngăn chặn hoạt động vi phạm của Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn.

HOT 👉👉:  Trang này có phải là Mi chính hãng ko mọi người http://mistore.com.vn

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng, chúng tôi đã phát hiện những khuyết điểm trong quản lý hoạt động này. Các chính quyền địa phương nơi tổ chức “nằm giường” của Công ty TNHH Thương mại Nuga Đại Hàn cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được thông tin phản ánh trái chiều từ nhân dân nên chưa tiến hành kiểm tra”. Ông Hồ Văn Nam – Trưởng phòng Y tế thành phố Vinh cho biết: “Chúng tôi chưa ghi nhận bất kỳ sự việc hay hiện tượng nào liên quan đến thông tin này. Dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để làm rõ tình hình. Đoàn kiểm tra dự kiến sẽ hoạt động vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2016”.

Ông Hồ Sơn, Chánh Thanh tra Sở Y tế Nghệ An, thông báo rằng Sở Y tế đã ghi nhận các báo cáo và khiếu nại từ người dân liên quan đến việc mua giường chữa bệnh với công dụng không đúng như quảng cáo. Tuy nhiên, vì thiết bị này không phải là thiết bị y tế, nên ngành không có thẩm quyền và căn cứ để xử lý vụ việc. Thẩm quyền này thuộc về quản lý thị trường và Sở Công Thương…”. Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nghệ An, bày tỏ sự ngạc nhiên khi phóng viên cung cấp thông tin về hoạt động của công ty này. Ông Thắng xác nhận rằng sẽ chỉ đạo các đội quản lý thị trường phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để tiến hành kiểm tra và xử lý vụ việc này.

HOT 👉👉:  Maxxhair có lừa đảo khách hàng không ? và mua hàng chính hãng ở đâu ?

Bác sỹ Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An, khẳng định và khuyến cáo rằng những chiếc giường đó thực chất chỉ là giường massage thông thường. Chúng chỉ có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu và giảm các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức bằng cách sử dụng các hạt nam châm. Tuy nhiên, đây chỉ là cảm giác tạm thời. Nếu bệnh nhân không tiếp tục điều trị ở bệnh viện chuyên môn, bệnh sẽ diễn biến nặng hơn trong tương lai. Để được khám và điều trị chính xác, người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn và gặp gỡ những chuyên gia để được tư vấn. Tránh đến những cơ sở không đảm bảo chất lượng với đội ngũ nhân viên không có chuyên môn, không đáng tin cậy, để tránh mất tiền và gây hại cho sức khỏe.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button