Game - Manga

Giải thích: F2P là gì? P2P là gì? Mối liên hệ với Pay To Win?

F2P là gì?

F2P là viết tắt của

F2P là viết tắt của “Free To Play” – thuật ngữ chỉ những tựa game mà người chơi không phải trả phí để tham gia. Do đó, nguồn thu của nhà phát hành chỉ đến từ các giao dịch trong game như mua bán vật phẩm đặc biệt, Battle Pass hoặc các gói mở rộng game.

Từ năm 1993, thuật ngữ “Free To Play” đã được sử dụng khi EA giới thiệu mô hình này trong trò chơi FIFA Online của họ tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trò chơi đầu tiên áp dụng mô hình này là Quiz Quiz, được phát hành vào tháng 10/1999.

F2P là viết tắt của

Từ đó, F2P đã trở thành một xu hướng phổ biến trong ngành game trên toàn thế giới khi nhiều thương hiệu game trả phí đã chuyển sang hình thức miễn phí. Lí do là vì mô hình này giúp cho các trò chơi điện tử tiếp cận được với một số lượng lớn người chơi, từ đó tăng số lượng người đăng ký tài khoản và tăng doanh thu một cách đáng kể.

P2P là gì?

P2P là viết tắt của Peer-to-Peer, là một kiểu mạng máy tính trong đó các thiết bị kết nối trực tiếp với nhau thông qua internet, không thông qua máy chủ trung gian.

P2P, viết tắt của “Pay To Play”, là một hình thức trò chơi yêu cầu người chơi trả phí để tham gia và chỉ cần trả một lần duy nhất để tiếp cận tất cả các tính năng của trò chơi.

Nếu như F2P thường là các trò chơi trực tuyến nhiều người chơi, thì P2P chủ yếu là các trò chơi offline và có đồ họa chất lượng cao để mang lại trải nghiệm tương xứng với số tiền khách hàng đã chi trả.

HOT 👉👉:  6 vị "hoàng đế" quyền lực và hùng mạnh nhất của Thế giới ngầm trong One Piece
P2P là viết tắt của Peer-to-Peer, là một kiểu mạng máy tính trong đó các thiết bị kết nối trực tiếp với nhau thông qua internet, không thông qua máy chủ trung gian.

Vào những năm 51 của thế kỷ trước, ngành công nghiệp game chứng kiến sự ra đời của chiếc máy tính chơi game đầu tiên trên thế giới mang tên Nimrod. Được phát triển bởi Ferranti, Nimrod được tạo ra với mục đích chơi một trò chơi duy nhất là Nim và đây cũng là nguồn gốc của công nghệ P2P.

Mối liên hệ giữa F2P (Free To Play) và P2W (Pay To Win)

Mối liên hệ giữa F2P (Free To Play) và P2W (Pay To Win) trong lĩnh vực game là một vấn đề được quan tâm rộng rãi trong cộng đồng game thủ. F2P đề cập đến các trò chơi miễn phí, trong khi P2W ám chỉ cách thức mà người chơi có thể chi tiêu tiền thực để có lợi thế trong trò chơi. Mối liên hệ giữa hai khái niệm này tạo ra sự tranh cãi và ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game của người chơi.

Sự xuất hiện của Cash Shop trong các trò chơi F2P đã tạo ra sự mất cân bằng giữa các người chơi. Khi bạn chi tiền cho vật phẩm trong game, bạn sẽ sở hữu mọi thứ từ ngoại hình, sức mạnh và thứ hạng cao trên BXH. Điều này tạo nên khái niệm “Pay To Win” – Chi trả để chiến thắng.

Trong số các trò chơi bị cáo buộc “Phải trả tiền để thắng” nhiều nhất, Free Fire là một trong những trường hợp như vậy. Theo đó, việc mua một skin bằng tiền sẽ nâng cấp ngoại hình và sức mạnh cho nhân vật của người chơi.

Mặc dù vậy, vẫn tồn tại những tựa game F2P có Cash Shop nhưng không biến tướng thành P2W. Chúng chỉ cung cấp skin để tăng hiệu ứng ngoại hình cho nhân vật và các game thủ sẽ đối đầu dựa trên trình độ và thời gian rèn luyện kỹ năng.

F2P hay P2P sẽ “ngốn” của game thủ nhiều tiền hơn?

Câu hỏi F2P hay P2P sẽ

Tùy vào mục tiêu của người chơi, cách chơi miễn phí hoặc trả phí sẽ có những lợi và hạn chế riêng.

HOT 👉👉:  Lời bài hát Còn Lại Gì Sau Cơn Mưa - Hồ Quang Hiếu -

P2P yêu cầu người chơi phải trả một số tiền khá lớn ban đầu và sau đó có thể chơi game mãi mãi với sự công bằng tuyệt đối. Tại đây, Cash Shop chỉ bán các trang phục trang trí và không ảnh hưởng đến tính cân bằng của game.

Trong khi đó, việc tham gia vào game F2P hoàn toàn không có bất kỳ rào cản nào và người chơi sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản phí nào nếu chỉ để giải trí. Tuy nhiên, khi đi sâu vào trò chơi, nhân vật của bạn sẽ dần trở nên yếu đuối hơn và để có thể trải nghiệm những nội dung mới hơn, không còn cách nào khác ngoài việc nạp tiền.

Trong mô hình P2P, sự khác biệt giữa các game thủ phụ thuộc vào thời gian chơi. Trong khi đó, trong mô hình F2P, sự khác biệt chủ yếu đến từ tiền.

KẾT

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button