GDP là gì ? Cách tính và Ý nghĩa của GDP trong năm 2020

GDP là một thuật ngữ rất phổ biến được sử dụng trong ngành kinh tế. Đối với mỗi quốc gia, GDP có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Vậy bạn đã biết GDP là gì ? Cách tính của nó như thế nào và ý nghĩa của thuật ngữ này ra sao chưa ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây ngay bây giờ nhé.

1. GDP là gì ?

GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product, có nghĩa là tổng sản phẩm nội địa, hay tổng sản phẩm quốc nội. GDP là một chỉ số thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế để đánh giá tổng quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và mức độ phát triển của một vùng lãnh thổ/quốc gia.

        Đọc thêm: Campaign là gì? Vai trò của Campaign với doanh nghiệp

GDP

GDP được tính là tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra trên một phạm vi lãnh thổ trong một thời kỳ nhất định, thường được quy ước là một năm. Trong đó, hàng hóa, dịch vụ cuối cùng được tính là các sản phẩm được tiêu thụ bởi những người tiêu dùng cuối cùng, không tính những sản phẩm trung gian được sử dụng trong sản xuất những sản phẩm khác. 

2. Cách tính GDP.

GDP có thể được tính theo nhiều phương pháp, trong đó phổ biến nhất là 3 phương pháp tính theo chi tiêu, thu nhập và giá trị gia tăng.

Tính theo chi tiêu.

GDP

Theo phương pháp chi tiêu, GDP được tính bằng công thức:

GDP = C + I + G + NX

Trong đó:

  • C (Consumtion) là Chi tiêu của hộ gia đình: bao gồm tất cả những khoản chi cho tiêu dùng cá nhân của các hộ gia đình về hàng hóa và dịch vụ.
  • I (Investment) là Tổng đầu tư ở trong nước của tư nhân: bao gồm các khoản chi tiêu, đầu tư của doanh nghiệp về trang thiết bị, nhà xưởng và những khoản đầu tư lớn đối với hộ gia đình như xây dựng, mua nhà mới…
  • G (Government Purchases) là Chi tiêu Chính phủ: là tổng các khoản chi tiêu của chính phủ cho an ninh quốc phòng, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng…
  • NX (Net exports) là Xuất khẩu ròng: được tính theo công thức “Giá trị xuất khẩu – Giá trị nhập khẩu”

Tính theo thu nhập.

GDP

Theo phương pháp chi phí, GDP được tính bằng công thức:

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong đó:

  • W (Wage) là tiền lương
  • I (Interest) là tiền lãi
  • Pr (Profit) là lợi nhuận
  • R (Rent) là tiền thu được từ cho thuê nhà, đất
  • Ti (Indirect tax) là thuế gián thu ròng
  • De (Depreciation) là hao mòn (khấu hao) tài sản cố định

Tính theo giá trị gia tăng.

GDP

Theo phương pháp này, GDP được tính bằng công thức:

GDP = Giá trị tăng thêm + thuế nhập khẩu

Hoặc GDP = Giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

3. Ý nghĩa của GDP.

GDP là thước đo để đánh giá tốc độ phát triển kinh tế của một quốc gia, chính vì vậy, việc phân tích, tính toán và đánh giá GDP là vô cùng quan trọng để có cơ sở thành lập các chiến lược phát triển kinh tế quốc gia trong ngắn hạn và dài hạn. 

GDP

Thông qua GDP nói chung và GDP bình quân đầu người nói riêng, ta biết được mức thu nhập tương đối của người dân ở từng quốc gia và mức độ, chất lượng cuộc sống ở quốc gia đó. Nói một cách dễ hiểu thì GDP là chỉ số phản ánh sự giàu, nghèo tương đối của từng quốc gia. Bạn đọc có thể tham khảo bảng thống kê top 10 quốc gia có GDP cao nhất năm 2018 theo Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) dưới đây:

Thứ tự Quốc gia Triệu USD

1

 Hoa Kỳ

20,513,000

2

 Trung Quốc

13,457,267

3

 Nhật Bản

5,070,626

4

 Đức

4,029,140

5

 Vương quốc Anh

2,808,899

6

 Pháp

2,794,696

7

 Ấn Độ

2,689,992

8

 Ý

2,086,911

9

 Brasil

1,909,386

10

 Canada

1,733,706

Năm 2018, Việt Nam có GDP đứng thứ 47 trong tổng số 192 quốc gia và vùng lãnh thổ với 241,434 triệu USD theo thống kê từ Quỹ tiền tệ thế giới

Bài viết hôm nay đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích về GDP. Cảm ơn sự theo dõi của các bạn.

 

Đọc thêm:  Dashboard là gì ? Những điều cần biết về Dashboard.

 

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *