Game - Manga

Fanservice có nghĩa là gì? Những Fanservice của thần tượng khiến fan phát điên

Fan service (ファンサービス fan sābisu), hay còn được gọi là fanservice hoặc service cut (サービスカット sābisu katto), là thuật ngữ xuất phát từ cộng đồng người hâm mộ anime và manga để chỉ những cảnh hoặc nội dung được thêm vào một tác phẩm với mục đích làm hài lòng khán giả hoặc độc giả. Thuật ngữ này có thể được hiểu đơn giản là “phục vụ cho fan” – cung cấp cho fan những gì họ mong muốn. Fan service thường ám chỉ đến những nội dung có tính “kích thích” hoặc gợi cảm, nhưng cũng có thể ám chỉ đến các tình huống, mối quan hệ giữa các nhân vật trong các series khác nhau.

FAN SERVICE là thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp giải trí, đặc biệt là trong ngành anime và manga, để chỉ các tình huống hoặc hình ảnh được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và sự thích thú của người hâm mộ, thường là những tình huống gợi cảm hoặc hấp dẫn về mặt tình dục.
FAN SERVICE là gì?

Hình thức của Fanservice

Các cảnh quay về robot trong các chương trình mecha, yếu tố tình dục, cảnh chiến đấu hấp dẫn và nội dung bạo lực đều được xem là fan service để làm hài lòng người hâm mộ. Hãng phim Gainax đặc biệt chú trọng đến sự hài lòng của otaku thông qua việc thêm nhiều “siêu-nguồn liệu” và chiếu các “hành vi bạo lực và phi thường”.

Bạn đang đọc bài: Fanservice có ý nghĩa là gì? Những Fanservice của thần tượng khiến người hâm mộ trở nên cuồng nhiệt.

Điển hình nhất, nhưng không chỉ như vậy, rất nhiều fan service trong anime hay manga cố ý gây thu hút qua các nội dung gợi lên tính dục, hay các nội dung khiêu dâm, chẳng hạn như cảnh khỏa thân hay các hình thức làm bỏng mắt (ví dụ: trang phục hầu gái khêu gợi). Fan service đặc biệt xuất hiện nhiều trong shonen manga (dành cho nam giới). Trong shonen manga, những hình ảnh nữ theo phong cách pin-up girl rất phổ biến “qua nhiều dạng cởi quần áo khác nhau”, thường là tận dụng hệ quả từ “cú va chạm vô ý” để trưng ra hình ảnh nhân vật nữ, hay một sự “nhìn thoáng qua quần lót nhân vật” từ dưới lên. Càng nhắm vào đối tượng lớn tuổi thì fan service càng được thể hiện rõ ràng hơn, nhất là ở seinen manga. Bộ ngực nữ giới nảy qua lại mà không có sự tác động vật lý, thường được gọi bằng thuật ngữ “Gainax bounce”, là một ví dụ cao hơn cho fan service, làm tăng tính ecchi của tác phẩm. “Bounce” cũng được nhiều hãng phim khác ngoài Gainax tận dụng, bao gồm việc tạo ra xê-ri hentai Cream Lemon. Các cảnh tắm vòi hoa sen rất phổ biến trong phim ảnh và anime những năm 1980 và 1990, trong khi ngày càng nhiều chương trình gần đây sử dụng cơ hội đi tắm onsen (suối nước nóng Nhật Bản) hay các chuyến đi đến những nơi ẩm ướt (trong nhiều trường hợp là hồ bơi) để trình diện các nhân vật trong đồ bơi. Có một số hình thức fan service đặc biệt cao như cho thấy rõ núm vú hay đường nét của âm hộ bên dưới quần lót, hay thậm chí là bên dưới quần short hay vải jeans, dù chúng thường được phóng to hơn so với kích thước thật.

HOT 👉👉:  Hướng dẫn cách xây nhà trong Minecraft

Các tác phẩm dành cho nam giới có thể chứa fan service hướng đến nữ giới, nhằm thu hút nhiều đối tượng hơn. Gần đây, thuật ngữ “fan service” được sử dụng một cách nhẹ nhàng hơn khi giới thiệu nhân vật trong các cảnh pin-up. Các cảnh này thường có hình ảnh của nhân vật mặc các trang phục khác nhau, ở các tư thế và phong cách khác nhau, hoặc chỉ đơn giản là chớp mắt hay quyến rũ trực tiếp người xem.

Fan service là một hiện tượng trong Manga và Anime, xuất hiện thông qua các cử chỉ thường có thể đoán biết được như làm lộ đùi và quần lót, dang hai chân ra hay một cái nhìn thoáng qua bộ ngực trần. Keith Russell, một nhà phân tích, coi fan service như là một loại mỹ học thoáng qua, trái ngược với việc chằm chằm, vì nó cho phép mở ra “bản năng tính dục” một cách không cưỡng ép. Theo Russell, đối tượng của fan service có thể yên tâm với tính chất phi thực của nó và được khẳng định là sự tự do trong việc khao khát.

Manga dành cho nữ, gọi là Shoujo manga, cũng có chứa fan service, ví dụ như việc thể hiện nhân vật nam “khỏa thân và quyến rũ”. Nhà phân tích Robin Brenner nhận thấy rằng fan service dành cho nữ trong văn hóa truyện tranh Mỹ rất hiếm, chỉ có ở Nhật Bản nhiều tác phẩm nổi tiếng nhờ fan service của chúng. Nhà phê bình Chris Beveridge giải thích điều này trong Agent Aika: “Có một số tình tiết bên trong, nhưng đó không phải là lý do chúng ta xem… Chúng ta xem bởi vì fan service chiếm ưu thế.” Trong thể loại đồng tính nam, như nụ hôn do tai nạn, là một hình thức fan service phổ biến dành cho nữ giới và được mô tả là “dễ dàng hơn để tồn tại” so với việc kiểm duyệt fan service dành cho nam giới. Trong thể loại Boys Love (Yaoi), fan service là “hình ảnh hoặc cảnh quá trình mô tả nhân vật theo cách kinh điển trong nội dung đồng hội / gợi dục”. Các bộ shoujo manga có thể có tính dục rõ ràng và tạo sự tán dương, cũng như hướng đến fan service cho đối tượng nam giới.

HOT 👉👉:  [Bí kíp nhập môn] Phần 1: Chiến thuật đơn/Chiến thuật đội và cách biến nó trở thành vũ khí bí mật của riêng mình!

Brenner nhấn mạnh rằng, fan service có thể gây khó chịu đối với các độc giả trẻ, đặc biệt là khi nam giới đọc shoujo manga và nữ giới đọc shounen manga. Cô ấy cũng nhận xét rằng fan service thường chỉ bị chỉ trích khi nó chỉ tập trung vào nhân vật nữ. Một ví dụ mà cô ấy đưa ra là tác phẩm Tenjo Tenge, nơi fan service được sử dụng không đúng cách.

Tham khảo liên văn bản đã được dự trù để có thể quan sát và hiểu được người hâm mộ, như một cách để tác giả ghi nhận và hứa hẹn nhiều yếu tố fan service hơn cho các fan-base (fan ăn theo). Fan service liên văn bản hiện cũng được áp dụng vào các sản phẩm truyền thông dành cho trẻ em; nó có thể được thấy qua cảnh hôn ngược trong Shrek, lấy cảm hứng từ cảnh hôn ngược trong Người Nhện.

Lịch sử hình thành Fanservice

Keith Russell tin rằng fan service ban đầu diễn ra trong ngữ cảnh đơn giản, khi “những đứa trẻ chỉ làm những trò trẻ con”, và ông tin rằng tác giả cho phép một số quyền liên quan đến vấn đề của họ. Từ những năm 1970 với Cutey Honey, fan service trong các chương trình mahō shōjo (ma pháp thiếu nữ) trở nên táo bạo hơn. Vào những năm 1980, khỏa thân hoàn toàn và các cảnh tắm vòi sen trở thành nội dung phổ biến cho fan service. Sau đó, Anno Hideaki, nhà sản xuất của Neon Genesis Evangelion, đã hứa rằng “ở mỗi tập phim… Sẽ có một cái gì đó để làm ngọt vị cho người hâm mộ” và đã loại bỏ fan service trong các tập phim sau. Thay vào đó, các tập phim sau đó chứa các yếu tố fan service kết hợp với các phân cảnh về tâm lý của nhân vật. Từ đó, fan service hiếm khi có cảnh khỏa thân hoàn toàn. Ngày nay, nhiều nội dung fan service thường được coi là vô ích, dù có liên quan đến câu chuyện hay không.

HOT 👉👉:  Spy x Family: Ngày ra mắt dự kiến của movie và những điều có thể sẽ xảy ra

Trong bản dịch nước ngoài

Khi anime và manga được dịch sang tiếng Anh bởi các công ty Hoa Kỳ, tác phẩm gốc thường được chỉnh sửa để loại bỏ một số yếu tố gợi cảm, nhằm phù hợp hơn với khán giả Mỹ. Tatsugawa Mike giải thích rằng sự thay đổi này là kết quả của sự khác biệt văn hóa giữa Nhật Bản và Mỹ. Thực tế là có một số anime có nhiều yếu tố gợi cảm hơn so với mức độ bán chạy của chúng. Một số người cho rằng sự phổ biến của yếu tố gợi cảm cho thấy sự thiếu đứng đắn của cộng đồng fan; một biên tập viên của Del Rey Manga đùa rằng manga Negima!, Có chứa yếu tố gợi cảm, nên được phân loại là “độc giả 16+ chưa trưởng thành” thay vì “độc giả 16+ trưởng thành”.

Hình thức của Fanservice là một phương pháp được sử dụng trong ngành giải trí, nhằm mang đến sự hài lòng và thỏa mãn cho người hâm mộ, thông qua việc cung cấp những dịch vụ và hình ảnh hấp dẫn từ các nghệ sĩ hoặc nhân vật yêu thích.
Hình thức của Fanservice

Những Fanservice của thần tượng khiến fan phát điên

Fanservice là thuật ngữ xuất phát từ anime. Nó ám chỉ những hành động, cử chỉ đáng yêu mà sao thực hiện chỉ để dành tặng riêng cho fan của họ.

Với người hâm mộ K-pop, việc có cơ hội gặp gỡ ngôi sao thần tượng không phải là điều khó khăn. Hơn thế nữa, các ngôi sao luôn “chiều” fan đến mức sẵn sàng thực hiện những fanservice mà họ mong chờ nhất. Hãy cùng điểm qua một số fanservice khiến fan hào hứng nhất nhé.

Ôm chặt lấy nhau.

Fanservice là một hoạt động được fan yêu thích nhất. Thông thường, fan chỉ được gặp thần tượng qua phim ảnh, nhưng giờ đây họ có thể tiếp xúc trực tiếp với họ, chạm vào họ bằng da bằng thịt, ngửi mùi nước hoa của sao. Đây là một trải nghiệm khiến bất kỳ fan girl nào cũng có thể đứng tim ngay tại chỗ.

HOT 👉👉:  6 Kho Nhạc Nền Video Hay Không Bản Quyền Miễn Phí

Chạm để chứng minh là… “Hàng thật chính hiệu”.

Sau nhiều năm chỉ có thể ngắm thần tượng qua phim ảnh, khoảnh khắc “đụng chạm” là lúc fans vui mừng tới mức rơi nước mắt. Không cần phải nắm tay, chỉ cần chạm nhẹ và đi qua nhau, đã đủ để khiến người hâm mộ tràn đầy hứng khởi.

Sự gắn kết thân thiết giữa các thành viên.

Thỉnh thoảng, hành động này không có liên quan gì đến người hâm mộ, chỉ là việc chạm vào cơ thể của những người thần tượng khác, nhưng lại khiến fan hâm mộ vô cùng phấn khích và ngưỡng mộ.

Những hành động để chiều lòng người hâm mộ của thần tượng khiến fan không thể kiềm chế được cảm xúc.
Những Fanservice của thần tượng khiến fan phát điên

Tạo tên giả cho fan page.

Các fan page nổi tiếng thường được người hâm mộ thể hiện sự quan tâm bằng cách xăm tên của fan page lên cơ thể, điều này chắc chắn khiến các thành viên trong nhóm fan cảm thấy hạnh phúc và tự hào.

Chụp ảnh bằng điện thoại của người hâm mộ.

Thần tượng thể hiện sự đáng yêu khi sử dụng điện thoại của fans để chụp ảnh gần sân khấu. Mặc dù chất lượng ảnh có thể không hoàn hảo, điều này cho thấy thần tượng rất thân thiện, thoải mái và đáng yêu, đồng thời cũng cực kỳ xinh đẹp (để dám chụp ảnh kiểu như vậy).

Giao tiếp bằng ánh nhìn.

Không gì tuyệt vời hơn khi nhận được phản ứng từ người mình yêu trong ánh mắt, khi cảm xúc của chúng ta được đáp lại. Chỉ cần chúng ta bắt gặp ánh mắt của người mình ngưỡng mộ, các fan đã không thể kiềm chế được sự rung động.

HOT 👉👉:  Cách kiếm vàng trong Liên Quân nhanh nhất, hiệu quả nhất

Biểu hiện tình cảm.

Cách thể hiện tình yêu có rất nhiều cách khác nhau, một trong những hình thức phổ biến là các idol tặng quà sinh nhật cho fan. Hành động này thể hiện tình cảm đặc biệt và khiến người khác ghen tị.

“Troll” fan.

Hoạt động này thường xuất hiện trong các ngôi sao vui tính, có thể là idol đột nhiên thực hiện những yêu cầu lạ lùng từ fan hoặc bất ngờ thể hiện mặt “lạnh lùng” của mình.

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá. Bất kỳ hành vi sao chép nào đều là vi phạm!

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button