Công Nghệ

Deep web là gì? Top 5 điều bạn cần biết về deep web

Deep web là gì?

Deep web là một thuật ngữ dùng để chỉ các trang web hoặc phần của các trang web mà không thể được truy cập bởi các công cụ tìm kiếm thông thường như Google, Bing hoặc Yahoo.

Deep web là một phần của Internet không thể truy cập thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường, nơi chứa các trang web không được công khai và yêu cầu đăng nhập hoặc được truy cập thông qua liên kết đặc biệt.

Deep web có nghĩa là gì?

Trong đó, deep web chứa các trang không được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, các trang web có tường phí, cơ sở dữ liệu riêng tư và dark web.

Các công cụ tìm kiếm ngày nay đều sử dụng bot để thu thập dữ liệu trên web và tự động thêm nội dung và trang web mới vào chỉ mục của công cụ tìm kiếm.

Số liệu chính xác về deep web hiện nay chưa được thống kê, nhưng theo ước tính của nhiều chuyên gia, con số này rất lớn. Chỉ có khoảng dưới 1% tổng số nội dung trên internet được lập chỉ mục, do đó, phần nội dung có thể tìm kiếm trên web được gọi là web bề mặt.

Phần lớn nội dung trên deep web là hợp pháp và không vi phạm pháp luật, chỉ khác với web thông thường là không được chỉ mục. Các nội dung trên deep web bao gồm email, tin nhắn trò chuyện, thông tin cá nhân trên mạng xã hội, giao dịch ngân hàng trực tuyến, hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) và các nội dung khác có thể truy cập qua Internet.

Hiện tại, có những trang web yêu cầu trả phí, ví dụ như bài báo có đăng ký hoặc những nội dung tương tự bị chặn khỏi các bot và không được hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

HOT 👉👉:  6 CÁCH KHẮC PHỤC LỖI MÁY TÍNH KHÔNG KẾT NỐI ĐƯỢC WIFI

Các lợi thế của deep web

Vì vậy, dark web có những ưu điểm riêng.

Đối với những người mới bắt đầu sử dụng công cụ tìm kiếm và chưa có kinh nghiệm lọc dữ liệu, việc tiếp cận trang web mục tiêu sẽ dễ dàng hơn.

Các trang deep web còn có khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách ngăn chặn các bot từ các trang tìm kiếm.

Deep web có phải là dark web?

Hiện nay, trong một số trường hợp, thuật ngữ deep web và dark web được sử dụng thay thế cho nhau, tuy nhiên, chúng không có cùng ý nghĩa.

Deep web và dark web không phải là cùng một thứ. Deep web là một phần của Internet không thể tìm kiếm được bằng các công cụ tìm kiếm thông thường, trong khi dark web chỉ là một phần nhỏ và đen tối của deep web, nơi các hoạt động phi pháp và bí mật diễn ra.

Dark web cũng là một phần của deep web.

Dark web và deep web có điểm tương đồng nhau, đều chứa các trang web không được chỉ mục, do đó các công cụ tìm kiếm không thể truy cập được.

Deep web thường chứa các thông tin hợp pháp như bài báo, ấn phẩm, tài liệu nghiên cứu có phí và thông tin cá nhân, trong khi dark web lại chứa các tài khoản và thông tin không hợp pháp.

Dark web là một môi trường nổi tiếng với các hoạt động vi phạm pháp luật, bao gồm việc mua bán trái phép thẻ tín dụng và thông tin cá nhân, vũ khí, phần mềm độc hại, dịch vụ mại dâm và buôn bán ma túy.

Hơn nữa, các cuộc tấn công mạng hoặc việc truy cập không hợp pháp có thể diễn ra ở đây.

HOT 👉👉:  Nhạc tải về trên iPhone lưu ở đâu? iFan nhất định phải biết

Có nhiều thị trường và diễn đàn bất hợp pháp trên Dark web, nơi tội phạm quảng cáo và thảo luận. Một số ví dụ như Empire Market, Dream Market và Nightmare Market.

Một trang web kinh doanh ma túy có tên là Con đường tơ lụa đã trở thành một ví dụ điển hình của các thành phần thông tin có trong dark web.

Deep web và dark web đều chứa những thông tin không được công khai, nhưng tính chất thông tin của chúng hoàn toàn trái ngược nhau.

Cách truy cập vào deep web

Mặc dù thông tin từ deep web không được chỉ mục và không xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm, nhưng vẫn có thể truy cập vào nó thường xuyên.

Truy cập thông tin trên deep web được coi là an toàn và phổ biến. Đăng nhập vào Gmail hoặc LinkedIn cũng có thể được xem là truy cập vào deep web.

Deep web chứa đựng rất nhiều thông tin cá nhân và nội dung trả phí, là một môi trường thuận lợi cho các tội phạm khai thác. Để đảm bảo an toàn, các trang web trong deep web không được lập chỉ mục và các công ty công nghệ đang cố gắng nâng cao mức độ bảo mật của nó.

Cách thức hoạt động của trình duyệt Tor. khi truy cập deep web

Truy cập vào deep web không thể nếu người dùng không là chủ sở hữu và không có trình duyệt Tor.. Mặc dù Tor. dựa trên trình duyệt Mozilla Firefox, nhưng nó không được bảo trì tốt và gặp vấn đề về kết xuất trang.

HOT 👉👉:  Cách kiểm tra độ chai pin Android và iPhone chính hãng

Trình duyệt Tor. hoạt động bằng cách mã hóa thông tin và điều hướng kết nối qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau, qua đó đảm bảo tính riêng tư và ẩn danh khi truy cập deep web.

Tor.

Về cơ bản, việc truy cập vào mạng ngầm là vi phạm pháp luật, tuy nhiên cũng có nguyên nhân làm cho việc truy cập này được coi là có lợi. Đó là nơi lý tưởng để khám phá các lỗ hổng trong các cuộc trò chuyện bất hợp pháp và tìm ra bằng chứng để đưa ra trừng phạt cho tội phạm và giao dịch bất hợp pháp. Bằng cách giám sát mạng ngầm, người dùng có thể có lợi thế khi biết được vị trí khai thác trước khi chúng trở thành mối đe dọa phổ biến.

Tin tức trên đã tổng hợp kiến thức về deep web. Hãy theo dõi Tenten tin tức để cập nhật thông tin về công nghệ và phần mềm.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button