Dashboard là gì ? Những điều cần biết về Dashboard.

Dashboard là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế.  Đây là một phần không thể thiếu để làm nên những bản đánh giá, báo cáo chất lượng và bao quát trong kinh doanh. Vậy Dashboard là gì ? Dashboard  có gì khác biệt so với các báo cáo truyền thống ? Tại sao nên sử dụng Dashboard ? Cùng tìm câu trả lời ngay bây giờ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Dashboard là gì ?

Dashboard được hiểu đơn giản là một bảng điều khiển kĩ thuật số (digital control) hay một giao diện số, được sử dụng với mục đích thu thập và tổng hợp toàn bộ thông tin, dữ liệu của một tổ chức nhằm đo lường, phân tích hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong đó bao gồm năng suất lao động của từng bộ phận, các xu hướng, các hoạt động và cả các chỉ số đánh giá công việc (KPI).

                     Đọc thêm: Badass là gì ? Cách hiểu đúng nghĩa của từ Badass.

Dashboard

Dashboard cung cấp cho những nhà lãnh đạo cái nhìn tổng quan vềmọi mặt trong hoạt động kinh doanh của tổ chức cũng như xu hướng, triển vọng của doanh nghiệp trong tương lai gần. Những thông tin quan trọng và hữu ích đối với các doanh nghiệp đều được thể hiện và trình bày một cách khoa học, cụ thể và chi tiết trên Dashboard thông qua các thước đo chỉ số hoạt động, các hình ảnh đồ thị đa chiều.

2. Dashboard khác gì so với các báo cáo truyền thống ?

So với các báo cáo thông thường – Report, Dashboard có rất nhiều điểm khác biệt, những ưu điểm vượt trội đáng để người dùng trải nghiệm.

Trong khi Report chỉ là những báo cáo nhỏ được thu thập trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thì Dashboard là “Bảng thông tin tổng hợp” kết hợp nhiều Báo cáo Report trên một màn hình hiển thị, giúp cho người xem có cái nhìn tổng quát và nhanh chóng tiếp nhận được nhiều thông tin quản trị khác nhau.

Dashboard

So với các loại báo cáo thông thường, Dashboard vượt trội hơn hẳn bởi ý nghĩa và các thông tin nó thể hiện trong đó. Dashboard thường bao gồm nhiều báo cáo nhỏ về hoạt động của doanh nghiệp bao gồm tài chính, kinh doanh, nhân sự.. cho đến những số liệu thống kê được ghi chép qua các năm để lấy làm thông tin cho việc dự đoán kế hoạch trong tương lai của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, Dashboard thường được lập ra bởi các nhà phân tích kinh tế chuyên nghiệp và đảm bảo bao hàm tất cả nội dung mà người lập muốn trình bày một cách rõ ràng, chi tiết, cụ thể mà phải ngắn gọn. 

Dashboard

Dashboard là một phần không thể thiếu trong Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh (Business Intelligent – BI) của từng bộ phận trong một doanh nghiệp. Với Dashboard, các nhà quản trị sẽ dễ dàng có cái nhìn tổng quan hơn về tình hình của doanh nghiệp mình, đồng thời hỗ trọ họ trong việc đưa ra những dự đoán về ngắn hạn hay dài hạn.

3. Tại sao bạn nên lựa chọn Dashboard.

  • Trực quan, sinh động vì chủ yếu bao gồm các biểu đồ, đồ thị và hình ảnh giúp cho các nhà phân tích có thể quan sát và tìm ra vấn đề một cách dễ dàng và nhanh chóng.
  • Giảm áp lực cho người trình bày báo cáo vì tóm gọn báo cáo trong một màn hình trình chiếu hoặc một trang giấy.
  • Linh hoạt, thuận tiện, cho phép người dùng tương tác để lựa chọn các phương án hoặc chỉ tiêu khác nhau từ tổng quan đến chi tiết hỗ trợ hiệu quả cho việc đưa ra quyết định.
  • Tiết kiệm thời gian lập báo cáo vì tính tự động hóa của Dashboard cho phép người dùng tạo lập nó trên những form mẫu có sẵn trên máy tính.

4. Cách tạo ra một Dashboard trong Analytics.

Hiện nay, việc tự mình tạo ra một Dashboard là không hề khó khăn mà rất đơn giản và thuận tiện với Google Analytics. Như bạn đã biết thì Google Analytics chia ra làm 3 cấp bậc là Account – Property – View. Vậy thì Dashboard sẽ nằm ở đâu trong 3 cấp bậc này? Cây trả lời ngắn gọn đó là Dashboard là con của View. Điều đó có nghĩa là khi bạn tạo ra một Dashboard trong View từ tài khoản của mình thì sẽ không ai thấy bản View đó từ một tài khoản khác dùng chung Google Analytics.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh thì trong thời công nghệ số, Dashboard còn quan trọng đối với nhân sự hoạt động trong lĩnh vực MMO (Make Money Online) nữa.

Đọc thêm:  Crack là gì ? Những điều cần biết về Crack

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *