Kinh Nghiệm

“Cú lừa sàn” ngoạn mục của Tập đoàn Sao Mai?

Đối với giới phân tích, có thể không còn xa lạ gì với những ma trận tài chính và những hành động đáng tiếc của ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Sao Mai – An Giang (mã ASM). Đối với nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp, AMS và IDI chắc chắn phải nằm trong danh sách xấu. Với những người quan tâm đến bất động sản và muốn tìm hiểu về Tập đoàn Sao Mai, họ sẽ gặp phải một doanh nghiệp vô cùng phức tạp!

Thêm “nghi ngờ” về việc thao túng giá cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, kết quả kinh doanh của Tập đoàn Sao Mai vẫn khá ổn định. Trong quý II/2019, ASM đã thu được lợi nhuận sau thuế gần 120 tỷ đồng, một con số thấp hơn so với các quý trước đó nhưng gấp ba lần so với quý cuối năm 2018.

Các doanh nghiệp có quy mô vừa hoặc lớn thường đạt lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng mỗi quý. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ASM lại chỉ ở mức của một doanh nghiệp siêu nhỏ với lợi nhuận vài tỷ đồng hoặc mức giá của một doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm.

Trên diễn biến của cổ phiếu, với khoảng cách xa mệnh giá và sụt giảm sâu, người thân của lãnh đạo ASM đã liên tục đăng ký mua vào, trong khi nhà đầu tư thì gặp khó khăn vì không thể thoát khỏi hàng vì lỗ nặng quá!

Có phải lãnh đạo Sao Mai đang kết thúc hoạt động trên sàn chứng khoán? Thực tế, năm 2018 được cho là năm kết thúc nhiều chiến lược trên sàn của Chủ tịch Lê Thanh Thuấn. Sau khi thực hiện một số giao dịch tài chính tại công ty con vào giữa và đầu năm 2018, người thân của Chủ tịch ASM đã bắt đầu mua cổ phiếu khi giá xuống thấp.

HOT 👉👉:  Questra Lừa đảo? Có Nên đầu Tư Vào Quỹ đầu Tư Questra Hay Không?

Vào cuối năm 2018, ASM đã thông qua một nghị quyết tại ĐHĐCĐ, cho phép ông Lê Tuấn Anh và những người có liên quan nhận chuyển nhượng cổ phiếu ASM. Điều này đã dẫn đến việc tăng tỷ lệ sở hữu lên trên 51% trên tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của ASM, mà không cần phải tiến hành chào mua công khai.

Khả năng mua trực tiếp theo phương thức khớp lệnh/thỏa thuận của nhóm này có thể làm tăng tỷ lệ sở hữu. Lúc đó, nội dung này đã được hơn một nửa tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đồng ý thông qua.

Trong số 6.198 thư được gửi cho cổ đông để lấy ý kiến, đáng chú ý là có tới 5.990 thư không nhận được phản hồi từ cổ đông, tức là chiếm tỷ lệ 41% cổ phần biểu quyết của công ty.

Ông Lê Tuấn Anh, con trai ông Lê Thanh Thuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ASM, đã dễ dàng mua hàng không qua công khai. Hiện ông Lê Tuấn Anh còn là Tổng Giám đốc tại Công ty TNHH Sao Mai Super Feed (công ty con 100% vốn của ASM).

Trong 9 tháng năm 2018, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của ASM đạt 5.147 tỷ đồng và 1.048 tỷ đồng tương ứng. Đây là con số cao hơn gấp 2,5 lần và 6,2 lần so với cả năm 2017. ASM đã vượt kế hoạch lợi nhuận đề ra lên tới 17%. Sự tăng trưởng đáng kể này chủ yếu là nhờ vào hoạt động của IDI, một doanh nghiệp chuyên về cá tra.

HOT 👉👉:  Mẫu đơn tố cáo chiếm đoạt tài sản Chuẩn [Mới nhất 2023]

EPS trong 9 tháng đầu năm 2018 của ASM đạt 3.956 đồng, tăng gấp nhiều lần so với 569 đồng trong cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giá trị của cổ phiếu ASM vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể.

Kể từ quý I/2018, cổ phiếu ASM đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng lợi nhuận “thần kỳ”. Giá cổ phiếu bắt đầu tăng từ cuối tháng 3/2018, từ mức 11.000 đồng/cổ phiếu lên đến mức cao nhất trong 10 tháng là 15.150 đồng/cổ phiếu. Sau khi giảm về vùng giá cũ vào giữa tháng 7, ASM đã có những phiên tăng giá liên tiếp, nhưng sau đó lại giảm giá. Hiện tại, giá cổ phiếu ASM đã giảm xuống mức trên 6.000 đồng/cổ phiếu.

Vậy, tại sao lợi nhuận của công ty tăng đột ngột trong năm 2018 nhưng giá cổ phiếu không tăng theo, thậm chí còn giảm về mốc mệnh giá? Mục đích của việc tăng sở hữu của nhóm người nhà ban lãnh đạo công ty đến mức tối đa mà không thông qua việc mua công khai là gì? Nếu không bị “đè giá”, thì tại sao cổ phiếu này vẫn không có sự thăng trầm như hiện tại?

Danh sách những người liên quan đến ông Thuấn sở hữu cổ phiếu ASM là khá dài, điều này làm câu trả lời trở nên dễ hơn. Ngoài ra, đa số vị trí quan trọng trong công ty cũng do ông Thuấn và người thân sở hữu.

Theo Cafef

Theo Cafef

Việc tăng tỷ lệ sở hữu trên 51% có thể làm giảm tỷ lệ free float của ASM. Tỷ lệ này nhỏ đối với một mã chứng khoán và mã cổ phiếu “gia đình trị” có thể dễ dàng bị thao túng trong thanh khoản và giá cổ phiếu.

HOT 👉👉:  Tổng hợp Apple Center đà Nẵng Lừa đảo bạn đang quan tâm 07/2023

Sau thị trường chứng khoán, ai sẽ bị lừa dối?

Sự phi lý của cổ phiếu ASM và IDI và những biến động không rõ ràng của “đại gia” cổ phiếu Sao Mai trong thời gian gần đây có thể làm cho các quản lý gặp khó khăn: Có phải việc tăng vốn liên tục là không thật; Sự mánh khóe tài chính ở công ty con, cáo buộc giữ và thao túng giá cổ phiếu,… Đã khiến nhà đầu tư mất niềm tin vào ông Lê Thanh Thuấn và cảm thấy nhảm nhí?

Tuy nhiên, việc giới đầu tư cảm thấy khó hiểu hơn khi cổ phiếu ASM và IDI gây thất vọng, trong khi các doanh nghiệp vẫn tiếp tục công bố chiến lược thống trị thị trường bất động sản Thanh Hóa và năng lượng điện mặt trời ở phía Nam. Điều này làm cho cuộc chơi trên sàn chứng khoán của Sao Mai, dù tạm kết thúc, nhưng thực tế lại bắt đầu với giới đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

UBND tỉnh Thanh Hóa gần đây đã ban hành văn bản số 8177/UBND-NN, cho phép CTCP Tập đoàn Sao Mai tiến hành việc lập hồ sơ xin thuê đất đợt 1 cho dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa. Dự án này sẽ được thực hiện tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

ASM đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa tại xã Thọ Lâm, huyện Thọ Xuân. Diện tích của dự án này là khoảng 528.930m2 và có mặt bằng là 53,8ha. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 1.400 tỷ đồng theo báo cáo thường niên 2018.

HOT 👉👉:  Adayroi lừa đảo? Có nên mua hàng trên Adayroi không? (Đánh giá chi tiết)

Một góc cảnh của Dự án Khu nghỉ dưỡng Sao Mai Thanh Hóa.

Một góc phối cảnh Dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa

Ngoài dự án Khu Resort Sao Mai Thanh Hóa đã được đề cập trước đó, Sao Mai còn thực hiện nhiều dự án khác tại tỉnh Thanh Hóa. Ví dụ, vào tháng 3/2019, Sao Mai đã ký kết hợp tác với xã Minh Sơn để đầu tư vào Khu đô thị Minh Sơn, nằm tại thị trấn Triệu Sơn (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa), với tổng vốn đầu tư ban đầu là 500 tỷ đồng và tổng quy mô 45ha. Dự án Khu dân cư Xuân Thịnh & Thọ Dân, tọa lạc tại huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa (đưa vào khai thác từ năm 2017), đã mang về doanh thu thuần là 71,6 tỷ đồng. Sao Mai cũng đang thực hiện dự án Bệnh viện Quốc tế Sao Mai tại Triệu Sơn, với diện tích tổng cộng 4ha trong giai đoạn 1, và vốn đầu tư là 1.500 tỷ đồng.

Được thông tin, Triệu Sơn, Thanh Hóa là quê nhà của người đứng đầu Tập đoàn Sao Mai.

Ông Lê Thanh Thuấn được công nhận là người có khả năng khai thác tối đa ưu thế và quan hệ trong việc phát triển ngành bất động sản tại quê hương, đồng thời đạt được thành công với hàng loạt dự án trị giá hàng tỷ đồng.

Quan sát báo cáo tài chính công bố cho nhà đầu tư của Sao Mai, việc đánh giá khả thi của việc đồng thời tham gia nhiều dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng là khá phức tạp. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng đang có một cuộc hoán đổi vốn từ dự án năng lượng mặt trời ở khu vực phía Nam – một ngành đang thu hút sự quan tâm đặc biệt từ nhà đầu tư nước ngoài và sẵn sàng đầu tư.

HOT 👉👉:  Cần mọi người hướng dẫn tư vấn giúp đỡ về Phòng Khám đức Phúc Lừa đảo

Nhà đầu tư đặt câu hỏi. Liệu ai bị lừa: Người dân hay các công ty nước ngoài (đầu tư vào năng lượng)?

Vào cuối năm 2018, Sao Mai đã bị tố cáo về việc gian lận trong quá trình mua đất từ người dân tại dự án trị giá 5.600 tỷ đồng. ASM là công ty đầu tư dự án năng lượng mặt trời tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, với số vốn đầu tư trên 5.600 tỷ đồng. Dự án này đã được triển khai trên một diện tích rộng 275ha và có công suất sản xuất điện lên đến 210MW. Vì dự án không thuộc diện nhà nước quản lý và thu hồi đất, Sao Mai đã phải tự thỏa thuận với người dân.

Theo phóng viên tìm hiểu, nhiều hộ dân ở xã An Hảo cho biết, vào khoảng tháng 6/2018, cán bộ của xã này đã đến từ Sao Mai và thông báo đến người dân rằng họ muốn mua đất với giá 55 triệu đồng/công (1.000m2) để triển khai dự án năng lượng mặt trời.

Công ty cam kết sẽ điều chỉnh giá mua đất theo tăng trưởng giá, khiến nhiều hộ dân đồng ý bán.

Hiện tại, mặc dù giá đất đã tăng lên mức cao, thậm chí lên đến 300 triệu đồng mỗi công, Tập đoàn Sao Mai vẫn không có ý định điều chỉnh giá. Vì vậy, một số hộ dân đã quyết định nộp đơn khởi kiện Tập đoàn Sao Mai tới Toà án nhân dân huyện Tịnh Biên.

HOT 👉👉:  MyAladdinz có thật sự lừa đảo? Mọi thứ cần biết về MyAladdinz

Trong Báo cáo tài chính quý IV/2018 của Tập đoàn này, có đề cập đến việc đầu tư hơn 67 tỷ đồng vào dự án điện năng lượng mặt trời. Số tiền này tương đương với việc mua khoảng 122ha đất với giá 55.000 đồng/m2.

Lãnh đạo công ty này đã từng phát biểu với báo chí rằng “sự tăng giá đất trong tương lai là do một số người đầu cơ làm tăng giá, không phải do công ty Sao Mai mua đất với giá cao hơn ban đầu. Chúng tôi sẽ chấp nhận việc người dân kiện và sẵn lòng trả lại đất cho ai muốn lấy lại”.

Ngoài việc triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, Tập đoàn Sao Mai đã được phân công làm chủ đầu tư cho nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh An Giang. Các dự án bao gồm Khu đô thị mới Sao Mai tại thị xã Tân Châu, Khu đô thị mới Sao Mai Tây Khánh 4 + 5 tại thành phố Long Xuyên và Khu đô thị mới Sao Mai cầu Đinh 1 + 2….

Theo tôi, mặc dù ông Thuấn đã kết thúc một cách ấn tượng, nhưng ban lãnh đạo sở ngành chứng khoán vẫn cần làm rõ về các mã cổ phiếu của Tập đoàn Sao Mai. Điều này sẽ đảm bảo thị trường chứng khoán trở nên minh bạch hơn và cung cấp cơ sở để nhà đầu tư bất động sản tìm hiểu về các dự án do ông Lê Thanh Thuấn thực hiện.

Reatimes sẽ tiếp tục cung cấp thông tin.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button