Crack là gì ? Những điều cần biết về Crack

Crack là một trong những phần mềm được sử dụng phổ biến nhất ở nước ta nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Vậy Crack là gì ? Những lợi ích và tác hại của file Crack ?… Bạn đã có những thông tin cần thiết nhất về phần mềm này chưa ? Cùng tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Crack là gì ?

Crack là một chương trình được lập trình để bẻ khóa các phần mềm có bản quyền, vô hiệu hoá những giới hạn của nhà sản xuất để người sử dụng có thể sử dụng phần mềm đó mà không phải mất tiền trả phí mua bản quyền. Hiểu theo cách đơn giản thì như thường lệ, để được sử dụng và khai thác một số phần mềm, bạn phải trả phí để mua phần mềm đó, nhưng Crack được sinh ra để bẻ khóa các phần mềm này giúp bạn được dùng nó miễn phí.

       Đọc thêm: C&B là gì ? Những điều cần biết về C&B

crack

Trên thị trường hiện nay, không phải phần mềm nào cũng cần và có crack. Chỉ những phần mềm có bản quyền thì các chuyên viên bẻ khóa (cracker) mới lập trình các chương trình crack để bẻ khóa phần mềm đó để người sử dụng có thể dùng nó với phiên bản đầy đủ mà ko cần phải bỏ tiền ra mua bản quyền.

2. Những lợi ích và tác hại của Crack.

Lợi ích của file crack.

Có thể bạn đã biết, nếu bạn đang sử dụng một phần mềm bản quyền không free thì chắc chắn bạn phải đăng ký để có thể sử dụng được phần mềm, nếu bạn không đăng ký thì sẽ phần mềm sẽ giới hạn thời hạn hoặc một số chức năng sử dụng của bạn.

crack

Tuy nhiên, nếu bạn có file crack để chạy thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn có thể bẻ khóa phần mềm đó và bạn có thể chạy được phần mềm đó một cách an toàn nhất mà không cần phải đăng ký hay mất bất cứ một chi phí nào.

crack

Ví dụ: Các phần mềm của Autodesk như AutoCAD, để có thể sử dụng nó, bạn có thể phải mất tới  hơn 1500 USD/năm tiền phí bản quyền, hoặc phần mềm thiết kế kim hoàn MatrixGold có giá lên tới 7000$… Tuy nhiên nếu bạn có file crack của những phần mềm này thì bạn sẽ không phải mất thêm bất cứ chi phí nào mà có thể sử dụng toàn bộ các chức năng của nó một cách an toàn nhất có thể.

Tác hại của file crack.

Cũng như những phần mềm khác, mặc dù mang đến cho bạn những lợi ích lớn về chi phí, nhưng Crack cũng có những hạn chế và tác hại nhất định. Rõ ràng nhất là việc bạn vi phạm bản quyền của phần mềm đó. Đương nhiên rồi, dùng file crack đồng nghĩa với việc bạn đang dùng file không chính thống và vi phạm nghiêm trọng bản quyền của nhà sản xuất.

crack

Bản thân file crack là một file virus bởi bạn không khôn thể chắc chắn rằng khi hacker tạo ra file crack họ có đưa virus vào theo không, không chỉ thế, ở một số trang web sẽ chia sẻ các phần mềm crack cũng có thể có chứa mã độc, virus,… Chính vì vậy, tác hại tiếp theo của file crack là tiềm ẩn khả năng máy tính của bạn sẽ bị nhiễm virus.

Tác hại sâu sa về lâu dài đó chính là việc khi bất kỳ một phần mềm nào làm ra đều bị crack sẽ làm mất giá trị của những phần mềm chính thống, giảm sự sáng tạo của những người lập trình ra phần mềm đó.

3. Một số loại file Crack.

  • Patch: Đây là một bản vá được chạy dưới dạng crack, một công cụ hữu ích có tác dụng sửa mã chương trình để có thể đăng ký được chương trình và bạn có thể sử dụng được đầy đủ chức năng và không giới hạn sử dụng phần mềm.
  • Loader: Loader thường được sử dụng để chạy chương trình. Khi bạn chạy chương trình với Loader nó sẽ nạp và biến tài khoản của bạn thành tài khoản đã đăng ký. Đây cũng là một dạng crack mà người dùng luôn luôn phải chạy khi sử dụng chương trình không có bản quyền.

Bài viết hôm nay đã giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về Crack, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công !

 

Đọc thêm:  Đồng tính nữ là gì? Cách quan hệ đồng tính nữ (Les)

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *