Kinh Nghiệm

Chân dung ông chủ Hoàng Huy Group Đỗ Hữu Hạ – Từ người bán xe tải trở thành “ông trùm” bất động sản xứ đất Cảng

Trong tháng 6/2022, thị trường bất động sản đã được khuấy động bởi việc CTCP Bất động sản CRV, thành viên của Hoàng Huy Group, đã nộp hồ sơ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Người đứng sau công ty này là đại gia Đỗ Hữu Hạ – một doanh nhân sở hữu nhiều dự án bất động sản lớn tại Hải Phòng và chiếm 95% thị phần xe đầu kéo container nhập từ Mỹ.

Ông Đỗ Hữu Hạ là người nào?

Ngày sinh của ông Đỗ Hữu Hạ là 06/11/1955, sinh tại Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ông đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành quản lý và là một doanh nhân thành đạt, đồng thời là đồng nghiệp của những đại gia nổi tiếng như ông Đỗ Quang Hiển (Bầu Hiển), ông Vũ Văn Tiền (Geleximco) và bà Vũ Thị Nga (BRG Group). Hiện tại, ông Hạ đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT của hai công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán, đó là Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy – Hoàng Huy Group (Mã: TCH) và Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (Mã: HHS). Vợ ông là bà Nguyễn Thị Hà, là thành viên HĐQT của cả hai công ty trên. Ông có ba người con trai, tên lần lượt là Đỗ Hữu Hậu, Đỗ Hữu Huy và Đỗ Hữu Hùng.

Ngoài TCH và HHS, ông Hạ còn là Chủ tịch HĐQT của nhiều doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái của mình, bao gồm CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV, CTCP Xây dựng Đại Thịnh Vượng và Công ty TNHH Pruksa Việt Nam. Tài sản của gia đình ông Đỗ Hữu Hạ có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong đó cá nhân ông nắm giữ cổ phiếu trị giá 3.818 tỷ đồng, bao gồm 39.23% cổ phần của TCH và 48.48% cổ phần của HHS. Vợ ông cũng sở hữu 359 tỷ đồng cổ phiếu của TCH, tương đương 4,89%. Đáng chú ý, các con trai của ông hiện không sở hữu cổ phiếu nào, thay vào đó, người con dâu Đỗ Thị Huyền Trang sở hữu 4,051,080 cổ phiếu TCH trị giá hơn 44 tỷ đồng.

HOT 👉👉:  CẢNH BÁO: Giả danh Đức Huy Mobile bán hàng lừa đảo

Hai trong ba con của ông Đỗ Hữu Hạ, mặc dù không sở hữu cổ phiếu riêng, hiện đang giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) và CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS). Ông Đỗ Hữu Hưng, con trai lớn và chồng của bà Trang, sinh năm 1978, đồng thời là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc của TCH. Ông Đỗ Hữu Hậu, em trai của ông Hưng, sinh năm 1984, đảm nhiệm cùng vị trí Phó tổng giám đốc TCH và là thành viên HĐQT của HHS. Ngoài ra, ông Hậu còn là Tổng giám đốc của CTCP Thương mại Hưng Việt, một công ty con của Hoàng Huy Group. Ông Hạ đã trải qua hơn 30 năm “lăn lộn” trên thương trường để xây dựng sự nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho con cái thừa kế ngôi nhà giàu có như hiện tại.

Chân dung ông chủ Hoàng Huy Group Đỗ Hữu Hạ - Từ người bán xe tải trở thành “ông trùm” bất động sản xứ đất Cảng
Hai trong số ba người con trai của ông Hạ: ông Đỗ Hữu Hưng (áo trắng) và ông Đỗ Hữu Hậu (áo đen)

Năm 1995, ông Đỗ Hữu Hạ quyết định thành lập Công ty TNHH TM Hoàng Huy và đảm nhiệm vai trò Giám đốc của công ty. Vào năm 2005, ông cũng trở thành Tổng Giám đốc của Công ty Liên doanh TNHH Thái Nghiệp trong 4 năm. Năm 2007, doanh nghiệp Hoàng Huy của ông chuyển đổi thành CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài Chính Hoàng Huy và ông trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty. Trước đó, ông đã bước vào lĩnh vực bất động sản bằng việc thành lập CTCP Thương mại Hưng Việt với số vốn lên đến 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông chỉ giữ chức vụ Tổng giám đốc của Hoàng Huy Group cho đến năm 2020 khi phải từ chức. Theo luật ban hành năm 2020, cá nhân không được cùng lúc giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của một công ty đại chúng.

HOT 👉👉:  Bị tước giấy phép nhưng phòng khám Mayo vẫn phá thai “chui”

Hiện nay, Hoàng Huy Group đã mở rộng hoạt động kinh doanh từ xe tải đến các dự án bất động sản lớn ở Hải Phòng. Các công ty của ông Hạ đạt được lợi nhuận hàng năm lên đến hàng nghìn tỷ đồng, khiến ông trở thành “ông trùm” của Đất Cảng. Ông cũng từng nằm trong danh sách top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán năm 2016 với tài sản gần 2.600 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp của ông Đỗ Hữu Hạ hoạt động như thế nào?

Trong hệ sinh thái của Hoàng Huy Group, CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) được coi là doanh nghiệp mạnh nhất trong hệ thống. TCH là công ty mà ông Hạ đã chuyển đổi từ năm 2007, trước đó là Công ty TNHH TM Hoàng Huy thành lập vào năm 1995. Sau 4 đợt tăng vốn, TCH đã có vốn điều lệ gần 3.992 tỷ đồng vào năm 2021, bắt đầu với số vốn ban đầu là 1.200 tỷ. Hiện nay, công ty tập trung vào hai lĩnh vực chính là kinh doanh phân phối ô tô tải và kinh doanh bất động sản. Trong lĩnh vực phân phối ô tô đầu kéo, công ty của ông Hạ đứng đầu thị trường sau khi ký hợp đồng với đối tác Mỹ. Vào năm 2015, TCH trở thành đại lý phân phối xe tải chính hãng của Navistar (Hoa Kỳ), với các dòng xe đầu kéo mạnh nhất trên thị trường như ProStar, International. Theo số liệu từ Tổng cục Hải Quan, năm 2020, TCH đã nhập khẩu 1.445 xe đầu kéo từ Mỹ, chiếm 95% tổng số 1.530 xe nhập nguyên chiếc.

HOT 👉👉:  Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo tư vấn du học
Chân dung ông chủ Hoàng Huy Group Đỗ Hữu Hạ - Từ người bán xe tải trở thành “ông trùm” bất động sản xứ đất Cảng
Dòng xe đầu kéo International và xe tải Dongfeng do Hoàng Huy của ông Hạ phân phối tại Việt Nam

Năm 2011, TCH đã giao cho công ty con là CTCP Tập đoàn bất động sản CRV thực hiện dự án Trung tâm thương mại – Dịch vụ nhà ở Golden Land Building tại Hà Nội. Dự án đầu tiên có diện tích 14.230 m2 và hoàn thành vào năm 2015 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Dự án này đã mở đường cho ông Hạ làm “trùm” tại Đất Cảng Hải Phòng với dự án Pruksa Town, một khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và được xem là thị trường ngách tại Hải Phòng thời điểm đó. Vị chủ tịch của TCH đã quyết định đầu tư 1.029 tỷ đồng để phát triển dự án khác có diện tích 20,60ha với tổng số hơn 2.000 căn hộ. Ngoài ra, TCH của ông Đỗ Hữu Hạ còn sở hữu những dự án “khủng” khác tại Hải Phòng như: Chung cư HH3, HH4 tại quận Ngô Quyền (1.668 tỷ), Hoàng Huy Riverside (1.064 tỷ), Hoàng Huy Mall (605 tỷ),…Theo bản cáo bạch phát hành thêm năm 2021 của TCH, công ty còn đang triển khai thêm 6 dự án khác, đặc biệt có “siêu dự án” Khu đô thị mới Hoàng Huy Green River với tổng mức đầu tư lên đến hơn 13.945 tỷ đồng.

Kết thúc niên độ 2021 – 2022 (01/4/2021 – 31/03/2022), tình hình kinh doanh của TCH suy giảm nghiêm trọng do tác động của dịch Covid và sự thiếu hụt nguồn cung xe đầu kéo. Doanh thu thuần từ bán hàng và dịch vụ chỉ đạt 2.756 tỷ đồng, giảm 37,6% so với cùng kỳ, trong khi doanh thu tài chính tăng 16,2% lên 372,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, do chi phí tăng cao, lợi nhuận ròng chỉ còn 609,3 tỷ đồng, giảm 41,2% so với năm trước. Đến ngày 31/3/2022, tổng tài sản của CTCP Đầu tư Dịch vụ Tài Chính Hoàng Huy đã đạt gần 14.700 tỷ đồng. Trong đó, các khoản đầu tư tài chính tăng 30% lên gần 8.000 tỷ đồng, tổng dư nợ vay tăng gấp 3,4 lần lên 825 tỷ đồng. Công ty cũng đã thực hiện việc tăng vốn từ 3.800 tỷ đồng ở đầu niên độ lên gần 6.700 tỷ đồng, dẫn đến tổng vốn chủ sở hữu cuối kỳ là 12.342 tỷ đồng.

HOT 👉👉:  TOP dấu hiệu những app kiếm tiền lừa đảo bạn nên cảnh giác trong 2023
Chân dung ông chủ Hoàng Huy Group Đỗ Hữu Hạ - Từ người bán xe tải trở thành “ông trùm” bất động sản xứ đất Cảng
“Siêu dự án” Hoàng Huy Green River được mong chờ là dự án nhà ở lớn nhất Hải Phòng

Ngoài TCH, Hoàng Huy Group còn có CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HHS) được niêm yết trên sàn chứng khoán. HHS được thành lập từ năm 2008 với vốn điều lệ ban đầu là 90 tỷ đồng và hoạt động chủ yếu trong hai lĩnh vực: kinh doanh xe ô tô tải và đầu tư, phát triển bất động sản. Trong lĩnh vực kinh doanh xe tải, HHS chủ yếu phân phối thương hiệu Dongfeng từ Trung Quốc, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid trong năm 2021, mảng này gặp khó khăn. Về bất động sản, HHS đầu tư chủ yếu qua CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV, nắm giữ 43,58% cổ phần của công ty này. Ngoài ra, HHS còn sở hữu hơn 90% cổ phần của hai doanh nghiệp khác là CTCP Phát triển Dịch vụ Hoàng Giang (99,78%) và Công ty TNHH Pruksa Việt Nam (90,17%). Kết quả kinh doanh cuối năm 2021 của HHS giảm tương tự TCH, doanh thu chỉ đạt trên 516 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận ròng giảm 18%, chỉ còn hơn 232 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng tài sản vẫn tăng trưởng hơn 8,5% từ 3.928 tỷ đồng năm 2020 lên 4.265 tỷ đồng.

CTCP Bất động sản CRV, trước đó là CTCP Thương mại Hưng Việt, đang thu hút sự chú ý trong giới bất động sản với Chủ tịch Đỗ Hữu Hạ. Vào tháng 6/2022, CRV đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 672,4 triệu cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE). Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của CRV cho thấy doanh thu thuần là 33 tỷ đồng, doanh thu tài chính gần 99 tỷ đồng, và lãi ròng đạt 79 tỷ đồng, tăng 3% so với cùng kỳ. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp quản lý lĩnh vực bất động sản trong hệ sinh thái Hoàng Huy của ông Hạ. Nếu CRV được phê duyệt niêm yết, tài sản của gia đình ông Hạ sẽ tăng lên đáng kể, và ông sẽ tiếp tục lọt vào danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

HOT 👉👉:  Trang này có phải là Mi chính hãng ko mọi người http://mistore.com.vn

Đầu nguồn: Sự trình bày của ông chủ Hoàng Huy Group, Đỗ Hữu Hạ – Từ một người bán xe tải trở thành “ông trùm” trong lĩnh vực bất động sản tại thành phố Cảng.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button