Tổng Hợp

C&B LÀ GÌ? VIÊN GẠCH ĐẦU TIÊN CHO NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ

1. C&B là gì? Họ là ai trong phòng nhân sự?

C&B là chữ viết tắt của cụm từ Compensation & Benefits chỉ sự chịu trách nhiệm về mọi quyết định lương thưởng và các phúc lợi của nhân viên trong công ty. Compensation mang một nghĩa rất rộng có thể hiểu là bồi thường hoặc thưởng, trong bối cảnh doanh nghiệp ở đây chỉ đến tiền lương. Nói một cách dễ hiểu hơn khi đề cập đến compensation là đề cập đến việc tiền thù lao được trao cho một nhân viên để đổi lấy sức lao động của họ, và mức lương thưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà công ty đưa ra.
Ngoài lương ra, lợi ích phúc lợi (Benefits) cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng để giữ chân nhân tài và nguồn nhân lực cho công ty. Phúc lợi của công ty bao gồm các khoản thưởng, bảo hiểm xã hội, hiếu hỷ, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,..
C&B là viết tắt của Compensation and Benefits, có nghĩa là phần thưởng và phúc lợi. Trong phòng nhân sự, họ là nhóm chịu trách nhiệm quản lý và phân phối các chính sách và chương trình liên quan đến tiền lương, phúc lợi và các khoản thu nhập khác cho nhân viên.
Cấu trúc cơ bản của phòng nhân sự gồm là:
Tuyển dụng (Recruitment);
Lương thưởng (C&B);
Bộ phận hành chính (Admin);
Bộ phận đào tạo (Training);
Bộ phận phát triển và tổ chức (Organization Development)
Bộ phận quản lý tài năng (Talent Management)
Bộ phận xây dựng môi trường văn hóa doanh nghiệp (Corporate Culture)

Chuyên gia quản lý lợi ích và chế độ là người có trách nhiệm trực tiếp về lĩnh vực tiền lương và chính sách công ty. Chức danh này đảm bảo quyền lợi và thi hành các biện pháp kỷ luật theo chính sách, xử lý các vấn đề liên quan đến thanh toán, khiếu nại về lương, thưởng, bảo hiểm, chấm dứt hợp đồng lao động, nghỉ việc, nghỉ phép và các chế độ khác của nhân viên trong công ty. Ngoài ra, chuyên viên C&B còn đề xuất các giải pháp nhằm khắc phục các vấn đề về quyền lợi của nhân viên một cách hợp lý và đáp ứng sự hài lòng tối đa.

HOT 👉👉:  Chịch là gì? Ý nghĩa Đụ, Nện, Xoạc chịch có giống nhau?

2. Công việc cụ thể của C&B là gì ?

Một C&B thường có trách nhiệm về quan hệ lao động, đặc biệt là ràng buộc giữa nhân viên và công ty như: – Quản lý, sắp xếp, cập nhật thông tin về lương, các văn bản liên quan đến lương như tăng lương, kỷ luật, chứng từ lương. – Cập nhật thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp để hoàn thiện hồ sơ cho người lao động. – Kiểm tra việc chấm công và thực hiện các quy định về nghỉ phép, nghỉ bù, tăng ca, giờ làm việc. – Lập danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân và tiến hành lập hóa đơn thuế cho từng nhân viên. – Cập nhật quy định của pháp luật về chế độ, mức lương, chính sách để kịp thời bổ sung và chỉnh sửa. – Làm việc với ngân hàng để làm thẻ ATM cho nhân viên. – Xử lý đề xuất nghỉ việc của nhân viên. – Trả lời mọi thắc mắc về tiền lương. – Theo dõi, cập nhật và báo cáo tình hình nhân sự.

3. Những điều cần ở một chuyên viên C&B

Đầu tiên và quan trọng nhất, một chuyên viên C&B cần biết sử dụng các phần mềm tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint,… Để quản lý nhân sự một cách hiệu quả và chính xác. Để đảm bảo nhân viên nội bộ công ty làm việc hiệu quả, chuyên viên C&B cần có các kỹ năng sau:1. Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản: Điều này không chỉ cần thiết đối với bộ phận C&B mà còn đối với bất kỳ ai. Kỹ năng này rất quan trọng vì C&B đại diện cho công ty trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống và tinh thần của nhân viên. Vì vậy, khả năng giao tiếp, lắng nghe và hiểu được tâm lý là một điểm cộng lớn.2. Kỹ năng tổ chức và quản lý:

HOT 👉👉:  Dude là gì? Sự thật thú vị về nghĩa đa dạng của dude

Ở đây, tổ chức và quản lý đòi hỏi bạn phải có khả năng định hướng và lập kế hoạch chiến lược để tạo động lực làm việc cho mọi người. Đồng thời, cần phân tích hiệu quả làm việc của từng cá nhân trong công ty và phân phối nguồn lực một cách chặt chẽ, biết đặt thứ tự ưu tiên chính xác. Việc quản lý C&B phải luôn nằm trong tầm kiểm soát và bao quát được việc sử dụng nguồn lực một cách hiệu quả. Sự năng động, nhiệt tình và ham học hỏi là những yếu tố quan trọng để thành công trong lĩnh vực C&B. Ngay cả khi bạn chưa có kiến thức chuyên môn, tính cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường và công việc.

>> Giảm 50% học phí khi đăng ký tham gia các khóa học nhân sự online tại Link Power. Thời gian khuyến mãi diễn ra từ ngày 20/12/2022-10/01/2023. Mội thông tin chi tiết truy cập TẠI ĐÂY.
Những điều cần ở một chuyên viên C&B bao gồm kiến thức vững vàng về quy trình quản lý tiền lương và phúc lợi, khả năng phân tích dữ liệu và đưa ra các chiến lược tối ưu, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt để đảm bảo sự hài lòng của nhân viên, cũng như sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc.

Nếu bạn có kiến thức chuyên môn sâu hơn và được đào tạo chuyên môn, đồng thời có các bằng cấp tương đương, bạn sẽ được ưu tiên hơn so với ứng viên khác. Việc tìm hiểu về luật lao động và chính sách pháp luật cũng giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian. Nếu bạn có tính kỷ luật, tỉ mỉ và cẩn trọng đến từng chi tiết, công việc này sẽ phù hợp với bạn. Nó không chỉ là công việc nhàm chán, mà còn đầy thách thức. Mỗi ngày làm việc, bạn sẽ phải giải quyết các vấn đề nhân sự khác nhau và giao tiếp trực tiếp với con người. Do đó, bạn cần phải linh hoạt và đa dạng hóa bản thân để có thể giao tiếp và xử lý tốt mọi tình huống và người.

HOT 👉👉:  Shigeo Tokuda là ai? Tuổi đời, sự nghiệp như thế nào?

≫> Tham khảo thêm ” Tại sao một Chuyên gia Đền bù và Phúc lợi lại cẩn thận đến vậy”.

4. Lộ trình thăng tiến và lương thưởng của C&B như thế nào?

Mức lương của chuyên viên C&B sẽ thay đổi tùy vào quy mô doanh nghiệp và năng lực của từng chuyên viên. Một chuyên viên C&B mới vào nghề thường có mức lương tối thiểu là 7 triệu đồng/tháng, sau đó sẽ được tăng lương dựa trên đánh giá năng lực và chuyên môn theo thời gian. Đối với những chuyên viên C&B có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương tối thiểu có thể dao động từ 15-30 triệu đồng/tháng, chưa tính KPI và thưởng phúc lợi. Tuy là mức thu nhập khá cao trong lĩnh vực làm văn phòng, nhưng mức lương này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian, quy mô công ty, thị trường và nhiều yếu tố khác. Để trở thành một chuyên viên C&B chuyên nghiệp, bạn cần trải qua 6 cấp bậc: Payroll Executive, Payroll Specialist, Payroll Supervisor, C&B Specialist, C&B Management và Total Rewards Director. Mỗi cấp bậc có nhiệm vụ và vai trò khác nhau trong công việc của chuyên viên C&B.

≫> Total Rewards có ý nghĩa gì?

Lộ trình thăng tiến và lương thưởng của C&B được xác định dựa trên tiêu chí hiệu suất làm việc, đóng góp và phát triển cá nhân. Các nhân viên C&B có thể thăng tiến từ vị trí cơ bản đến các vị trí quản lý cao hơn trong công ty. Ngoài ra, họ cũng có thể nhận được các khoản thưởng và phúc lợi khác như thưởng hiệu quả công việc, thưởng sinh nhật, bảo hiểm sức khỏe và nghỉ mát.

Ngoài ra, nếu một công ty không có chiến lược dài hạn và các số liệu về lương thưởng, bạn cũng có thể chọn con đường khác như làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng (HR) và phát triển sự nghiệp trong vai trò HRBP chuyên nghiệp, trở thành cái mắt kết nối giữa công ty và các đơn vị kinh doanh.

HOT 👉👉:  Make sense là gì? Cách dùng trong Tiếng Anh cần biết

5. Học C&B ở đâu?

Hiện tại, nhiều trường đại học ở Việt Nam đã mở chuyên ngành nhân sự hành chính (bao gồm C&B) mà bạn có thể tham khảo, như trường đại học Kinh tế Quốc Dân (NEU), Đại học Kinh tế Tài Chính HCM, Đại học Mở Hà Nội,… Nếu bạn học trái ngành và muốn khám phá lĩnh vực này, bạn cũng có thể tham khảo khóa học độc quyền về Total Rewards của Link Power.

≫> Total Rewards có ý nghĩa gì?Đỉnh cao của C&B

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button