Công Nghệ

Case Là Gì? Đặc điểm của vỏ case máy tính

Case máy tính, còn được gọi là thùng hoặc vỏ máy tính, là một bộ phận bên ngoài có chức năng bảo vệ các linh kiện bên trong của máy tính khỏi những tác động không mong muốn từ môi trường bên ngoài.

1. Các đặc tính của vỏ case máy tính

Case máy tính cần phải đảm bảo độ bền và định vị tốt cho thiết bị bên trong. Trong khi các ổ quang, ổ cứng và ổ mềm có thể không cần sự cứng chắc và bền vững bởi tính chất tự chịu đựng va đập của chúng, các bo mạch cần sự cứng chắc từ case máy tính để tránh ảnh hưởng đến chúng. Nếu case máy tính bị biến dạng hoặc dễ bị vặn vẹo, các bo mạch được định vị chắc chắn trên chúng có thể bị xoắn vặn dẫn đến hư hỏng.

Các đặc tính của vỏ case máy tính bao gồm kích thước, chất liệu, thiết kế và tính năng bảo vệ, đồng thời còn tạo điểm nhấn cho hệ thống máy tính của bạn.

==> Xem thêm: Top Case – Vỏ Máy Tính Đẹp Và Giá Rẻ Tại HoangHaPC

2. Các loại case máy tính

Có nhiều loại vỏ case máy tính, từ nhỏ đến lớn, với nhiều chức năng khác nhau. Dưới đây là một số loại case máy tính phổ biến.

Mini Tower

Mini Tower là một loại case máy tính có kích thước nhỏ gọn, thường có chiều cao từ 35cm đến 40cm. Bên trong case, thường có từ 1 đến 2 khay để gắn ổ đĩa quang – SDD và HDD. Do kích thước hạn chế, Mini Tower thường chỉ hỗ trợ motherboard M-ATX (micro ATX).

HOT 👉👉:  Sạc pin laptop qua đêm có sao không

Trong mini tower, chỉ có thể gắn được một card đồ họa máy tính. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp cho phép gắn cả hai card đồ họa.

Mini Tower có ưu điểm là nhỏ gọn, tuy nhiên điều hạn chế của nó là khả năng đi dây dẹp rất khó khăn. Với không gian chật hẹp, việc dấu dây trở nên khó khăn và do đó ảnh hưởng đến độ lưu thông khí.

Mid Tower

Case máy tính Mid Tower là loại case phổ biến nhất, với kích thước trung bình không quá to cũng không quá nhỏ. Vỏ case Mid Tower có chiều cao từ 43cm – 53cm và có 3 – 4 khay cho ổ đĩa quang – SDD và HDD. Tất cả các vỏ case Mid Tower đều tương thích với motherboard ATX trở xuống. Nếu người dùng muốn sử dụng, vỏ case này cũng đủ chỗ cho 2 card đồ họa.

Mid Tower có thùng máy vừa phải, bên trong thoáng mát và dễ dàng đi dây nhờ không gian rộng rãi. Tuy nhiên, không phải case nào cũng tối ưu cho phần đi dây do tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Mid Tower

Case Cooler Master MASTERCASE H500P – Tháp Trung thống.

Full Tower

Full Tower: Loại vỏ case này có kích thước rất lớn, thường cao từ 56cm – 86cm và có hơn 5 khay để gắn ổ đĩa quang – SDD và HDD đa dạng. Vỏ case Full Tower thường hỗ trợ motherboard từ ATX trở lên và có thể gắn được các loại motherboard E-ATX (extented ATX), và một số loại lớn hơn như XL-ATX (extra large ATX).

HOT 👉👉:  Điện thoại sạc không vào pin: Đừng lo sợ, đây là cách xử lý

Các dòng Full tower thường có thể dễ dàng gắn tản nhiệt nước, đặc biệt là loại tùy chỉnh. Việc đi dây trong Full Tower cũng rất dễ dàng vì không gian rộng rãi, cho phép đi dây theo ý muốn.

Full Tower có ưu điểm dễ vệ sinh và tháo lắp linh kiện, nhưng giá cả khá đắt. Ngoài ra, nên chỉ sử dụng Full Tower khi có nhu cầu lắp nhiều thứ vào trong thùng máy, vì đáp ứng nhu cầu cao của người sử dụng, nhưng không phải là thiết yếu.

Full Tower

Case Cooler Master COSMOS C700P – Ultra Tower / Super Tower.

Ultra Tower / Super Tower

Ultra Tower / Super Tower là một trong những loại case rất lớn với kích thước từ 68cm trở lên. Kích thước khổng lồ này tạo ra không gian bên trong rộng lớn, với nhiều khay để đặt ổ đĩa hơn so với full tower (thường giảm số khay ổ đĩa quang và tăng số lượng khay cho SSD và HDD). Ultra Tower có thể chứa được mọi loại motherboard, từ nhỏ nhất cho tới đại như SSI CEB và SSI EEB.

Case Ultra Tower thường được mô tả như “một chiếc tủ lạnh mini”. Tất cả các hạn chế của các loại case khác như việc quản lý dây, làm sạch, và tản nhiệt… Đều được tối ưu hóa trong loại case Ultra Tower/Super Tower này.

Ngoài các loại case phổ biến đã nêu trên, còn có một số loại đặc biệt khác như: SFF, HTPC, Wall Mount, Bench Table/Test Bench, Lan Box, Mod Tower, Modular Case…

HOT 👉👉:  Ký hiệu bản đồ là gì? Phân loại và ý nghĩa của ký hiệu bản đồ?

3. Cách chọn case máy tính phù hợp

Để trở nên cụ thể hơn, Máy Tính Khỏe sẽ hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn case phù hợp dựa trên nhu cầu sử dụng như sau.

Đối với người dùng văn phòng

Đối với những người làm việc văn phòng, laptop sẽ phù hợp hơn máy tính để bàn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn sử dụng bàn phím và chuột riêng biệt, Khỏe có một số chia sẻ như sau.

Nếu bạn muốn chọn một máy tính, hãy chọn loại micro-tower (tháp nhỏ) hoặc cube (hình lập phương). Các loại này đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn một cách đơn giản. Chúng có nhiều kích thước nhỏ, không cần phải dùng thùng máy lớn. Bạn có thể bỏ qua các hệ thống nâng cấp như tản nhiệt, cổng giao tiếp và vẻ ngoài. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền, với giá bộ case chỉ khoảng 400K, mức giá rất hợp lý.

Đối với game thủ, người làm đồ họa

Với người dùng có nhu cầu xử lý hình ảnh nặng, việc sử dụng CPU và GPU cao cấp là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi hoạt động ở mức độ cao, thiết bị sẽ phát ra nhiệt độ cao. Vì vậy, cần nâng cấp hệ thống tản nhiệt phù hợp với các linh kiện và số lượng sử dụng. Có thể sử dụng quạt công suất lớn hoặc tản nhiệt dung dụng, khí để giải quyết vấn đề này. Chi phí cho việc nâng cấp này dao động từ 3 – 7 triệu đồng.

HOT 👉👉:  Làm gì khi tai nghe airpods kết nối nhưng không nghe được?

Phần quan trọng của phân khúc người dùng này là vẻ bề ngoài của case. Tuỳ thuộc vào sở thích, người dùng có thể tùy chỉnh hệ thống đèn LED bên trong, sơn, cắt, dán trang trí vỏ bên ngoài. Giá thành cho các tuỳ chọn này có thể từ 1 đến 3 triệu đồng.

Đối với máy chủ, server

Đối với máy tính phục vụ làm máy chủ, ngoài cấu hình cao, các cổng kết nối cũng rất quan trọng. Vì vậy, ngoài việc cung cấp tản nhiệt, các khe cắm và cổng giao tiếp bổ sung cũng cần được trang bị đầy đủ. May mắn là không cần quá chú trọng vào thiết kế bề ngoài, giá cả chỉ dao động từ 3 – 10 triệu đồng.

4. Kết luận

Đó là tất cả thông tin liên quan đến case máy tính và cách lựa chọn một bộ case máy tính chất lượng và phù hợp với nhu cầu của bạn. Hy vọng bạn có thể tìm được một cấu hình và vỏ case tốt nhất cho hiệu năng máy tính của mình!

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button