Kinh Nghiệm

Cảnh báo mạo danh ngân hàng, các tổ chức tín dụng cho vay trực tuyến lãi suất thấp để lừa đảo

(1) Các đối tượng đã mạo danh một số ngân hàng và công ty tài chính thực tại Việt Nam bằng cách tạo ra các trang web, ứng dụng và chạy quảng cáo trên các mạng xã hội để thu hút sự quan tâm cho việc vay tín chấp với lãi suất đặc biệt thấp. Khi tìm kiếm từ khóa “vay tín chấp online” trên internet, có thể thấy rất nhiều ngân hàng thương mại như Agribank, BIDV, Techcombank, VietinBank, TPBank đã bị mạo danh bởi những đối tượng này.

Các đối tượng mạo mạo danh ngân hàng để dẫn dụ bị hại sập bẫy lừa đảo.
Các đối tượng mạo mạo danh ngân hàng để dẫn dụ bị hại sập bẫy lừa đảo.

(2) Một số cá nhân gian lận đã tạo hàng nghìn tài khoản Facebook với thông tin không chính xác, tham gia vào các nhóm và diễn đàn, đăng bài quảng cáo cho vay tín chấp với lãi suất rất thấp (chỉ 1% mỗi tháng). Họ khẳng định rằng quá trình vay tiền rất đơn giản, không cần phải gặp mặt trực tiếp; ngay cả những người có nợ xấu vẫn có thể vay được; không yêu cầu tài sản thế chấp, không có quy trình đánh giá tài chính. Điều duy nhất mà người vay cần là Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và tài khoản ngân hàng/thẻ ATM.

Các đối tượng sẽ yêu cầu người vay cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, ảnh chụp CMND/CCCD, ảnh chụp chân dung khi có người vay tiếp cận, nhằm phục vụ việc làm hồ sơ vay.

HOT 👉👉:  Bác Hùng Y Là Ai? Chữa Bệnh Gì? Liên Hệ Như Thế Nào?

Sau khi dụ người vay chuyển tiền phục vụ hỗ trợ xác minh và duyệt khoản vay, các đối tượng tiếp tục viện dẫn hàng loạt lý do khoản vay không được giải ngân do lỗi khai hồ sơ của người vay. Như khai sai tên người hưởng thụ, đổi cách viết tên người hưởng thụ từ chữ in thường sang in hoa, không đủ điều kiện vay, thừa hoặc sai một số trên số căn cước công dân… Do đó, chúng yêu cầu người vay phải nộp thêm tiền để bảo đảm khoản vay hoặc khắc phục lỗi hệ thống. Họ hứa sẽ hoàn trả số tiền đã gửi sau khi khoản vay được giải ngân. Tuy nhiên, khi người vay chuyển tiền vào số tài khoản của các đối tượng cung cấp, chúng lập tức chiếm đoạt và ngắt liên lạc.

Với chiêu trò gian lận tinh vi này, nạn nhân không chỉ mất tiền mà còn bị tiết lộ hoàn toàn thông tin cá nhân, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động vi phạm pháp luật khác như đăng ký SIM không đúng chủ sở hữu, mở tài khoản ngân hàng, sử dụng ví điện tử để thực hiện các hình thức gian lận, rửa tiền, cá độ trực tuyến…

Trước thủ đoạn lừa đảo tinh vi, có nhiều diễn biến phức tạp trên không gian mạng, Bộ Công an khuyến cáo:.

Để tránh rơi vào tình trạng mất tài sản do bị lừa đảo, người dân cần tự proactively tăng cường ý thức cảnh giác. Khi có nhu cầu vay tiền, họ nên tiếp xúc trực tiếp với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn cụ thể về các thủ tục vay vốn.

HOT 👉👉:  Thực hư về việc kiếm tiền từ đánh giá sản phẩm online thuê – Mẹ bầu em bé

Trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền, hãy cảnh giác, tìm hiểu kỹ và xác thực chính xác công ty tài chính và tư vấn viên. Điều này có thể được thực hiện bằng cách kiểm tra mã số thuế, địa chỉ và người đại diện của công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng và chăm sóc khách hàng của các công ty, cũng như kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Ngoài ra, nên tư vấn thêm ý kiến của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi tiến hành các thủ tục vay.

Trước khi xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên, không được cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân nào như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…

Hãy tránh cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng và mã OTP qua email hoặc điện thoại cho những người không quen biết. Ngoài ra, không nên chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà được yêu cầu từ những người lạ hoặc bị dụ dỗ.

Khi phát hiện hành vi mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hãy nhanh chóng thông báo cho cơ quan Công an gần nhất.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button