Kinh Nghiệm

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng và thu phí lao động thời vụ đi Hàn Quốc

Cảnh báo lừa đảo tuyển dụng và thu phí lao động thời vụ đi Hàn Quốc

Công nhân Việt Nam thực hiện thủ tục để làm việc tại Hàn Quốc (Hình ảnh: PV/vietnam+).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), trong thời gian gần đây, một số tổ chức và cá nhân đã lợi dụng hình thức này để quảng cáo, ký hợp đồng và thu tiền không tuân thủ quy định, đồng thời hứa hẹn đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc.

Cơ quan Quản lý lao động ngoài nước đã yêu cầu cảnh sát một số địa phương điều tra về hành vi vi phạm pháp luật của một số tổ chức như Công ty tư vấn du lịch và du học quốc tế T&Q, Công ty du lịch L&R… Những công ty này đã tổ chức tuyển chọn và thu tiền của người lao động để cam kết đưa đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo thị thực E8.

Chương trình đưa lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc được xác nhận là một chương trình hợp tác phi lợi nhuận giữa địa phương của Việt Nam và Hàn Quốc, do cơ quan chức năng của địa phương tổ chức triển khai và không có sự tham gia của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Hiện tại, có 12 địa phương đã thỏa thuận với Hàn Quốc để gửi lao động thời vụ đi làm tại đây. Các địa phương đó bao gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thái Bình, Hà Nam, Hà Tĩnh, Thừa Thiên-Huế, Cà Mau, Quảng Bình, Hậu Giang, Hà Giang, Lai Châu và Tuyên Quang.

HOT 👉👉:  Bk8 là ai? Nhà cái Bk8 có uy tín không? Vì sao có tin đồn Bk8 lừa đảo?

Yêu cầu đối với người tham gia chương trình là phải có độ tuổi từ 30 đến 50, là công dân đã cư trú lâu dài tại địa phương và đã ký thỏa thuận; phải có đầy đủ khả năng hành vi dân sự, không có tiền án và không nằm trong diện cấm xuất cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh theo quy định pháp luật; phải có đủ sức khỏe để làm việc ở nước ngoài; và hiện đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp…

Người lao động sẽ nhận mức lương tối thiểu quy định hàng năm của Hàn Quốc (năm 2023 là 2.010.580 KRW/tháng, tương đương 36 triệu đồng/tháng) cho công việc chính. Đồng thời, họ cũng sẽ được trả tiền làm thêm giờ và làm việc vào các ngày nghỉ theo quy định của Luật Lao động Hàn Quốc.

Về vấn đề ăn ở, người lao động cần tổ chức chỗ ở đảm bảo vệ sinh và an toàn trong suốt thời gian làm việc, có hệ thống cảm biến cháy nổ và đủ thiết bị sưởi ấm, làm mát. Chi phí ăn ở sẽ được trừ vào tiền lương hàng tháng và phải có sự thỏa thuận rõ ràng với người lao động (mức tham khảo từ 300.000 won đến 400.000 won/tháng).

Người lao động được hỗ trợ một phần tiền mua vé máy bay khứ hồi. Người sử dụng lao động phải đăng ký và trả phí bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động tại Hàn Quốc. Người sử dụng cung cấp đồ bảo hộ lao động miễn phí cho người lao động.

HOT 👉👉:  CẢNH BÁO hành vi mạo danh bác sĩ và Thương hiệu Thuốc dân tộc lừa đảo người bệnh

Người lao động phải tuân thủ quy định về an toàn lao động trong suốt thời gian làm việc và phải tuân thủ luật pháp của Hàn Quốc cũng như các quy định của địa phương và về nước ngay sau khi hết hạn hợp đồng.

Để tham gia và tìm hiểu về chương trình, người lao động chỉ cần liên hệ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội địa phương tại địa chỉ cư trú, không cần đăng ký với bất kỳ tổ chức cá nhân môi giới nào. Nếu cần thông tin thêm, người lao động có thể liên hệ với Cục Quản lý lao động ngoài nước qua số điện thoại 0966372615, số máy lẻ 512, 304.

Lênh số 1054 của Bộ Tư pháp Hàn Quốc thông báo về việc điều chỉnh một số nội dung của “Quy tắc thi hành Luật quản lý xuất nhập cảnh.” Một trong những điều chỉnh là cho phép người lao động thời vụ E8 được gia hạn thời gian cư trú, nhưng tổng thời gian cư trú không được quá 8 tháng tính từ ngày nhập cảnh.

Từ ngày 30/6/2023, việc gia hạn thời gian cư trú sẽ áp dụng cho lao động thời vụ đang làm việc tại Hàn Quốc theo visa E8. Trước đây, lao động thời vụ chỉ được phép cư trú tối đa 5 tháng. Trong chương trình này, nếu lao động thời vụ làm việc trung thành, họ có thể được mời và phái cử sang Hàn Quốc liên tục hàng năm.

HOT 👉👉:  Trà giảm cân Slim Be lừa đảo có thật không?
Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button