Kinh Nghiệm

Cảnh báo cuộc gọi từ các đầu số này có dấu hiệu lừa đảo, hãy tắt máy ngay lập tức!

Lừa đảo qua điện thoại đã trở thành một chiêu thức cũ, nhưng vẫn có rất nhiều người trở thành nạn nhân của nó. Dù chỉ cần nhận một cuộc gọi, người dân có thể mất tiền. Vì vậy, chủ thuê bao di động cần phải tỉnh táo và cảnh giác với các cuộc gọi lừa đảo. Số lượng người rơi vào bẫy này ngày càng tăng.

Kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi

Hiện tượng lừa đảo qua điện thoại đang ngày càng phức tạp, lan rộng trong thời gian dài, gây lo lắng cho người dùng điện thoại. Dù đã có nhiều cảnh báo, số người trở thành nạn nhân vẫn không ngừng tăng lên, một phần do các kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi và khéo léo hơn.

Kịch bản lừa đảo ngày càng tinh vi đã trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, đòi hỏi sự thông minh và sự sáng tạo của những kẻ gian lận để đánh lừa và chiếm đoạt tài sản của người khác.

Tội phạm lừa đảo qua điện thoại đang ngày càng gia tăng không chỉ qua việc gửi mail đường link lừa đảo, mà còn sử dụng những chiêu trò tinh vi và gian xảo hơn rất nhiều.

Gần đây, nhiều phụ huynh ở TP.HCM đã bày tỏ lo ngại về hình thức lừa tiền thông qua điện thoại. Kẻ gian sẽ giả danh “thầy/cô giáo” và thông báo cho phụ huynh rằng con của họ đang trong tình trạng nguy kịch và cần tiền phẫu thuật ngay lập tức. Họ sẽ yêu cầu phụ huynh chuyển tiền qua tài khoản ngay tức thì.

Theo thông tin từ phụ huynh, họ nhận được cuộc gọi thông báo rằng con của họ đã gặp tai nạn và đang cần phẫu thuật khẩn cấp. Để đảm bảo việc phẫu thuật được tiến hành, họ được yêu cầu chuyển khoản tiền cho thầy giáo đóng phí. Những người giả danh là “thầy giáo” còn đe dọa rằng nếu không nộp tiền hoặc nộp chậm, tính mạng của con họ sẽ gặp nguy hiểm.

HOT 👉👉:  "Hiệp sĩ" Nguyễn Thanh Hải vẫn sẵn sàng khi người dân cầu cứu

Trong ngày 3/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận 3 phụ huynh đến tìm con do có người thông báo con họ nhập viện đang trong tình trạng cấp cứu. Trong số đó, 2 phụ huynh đã chuyển khoản 70 triệu đồng vào tài khoản được cung cấp bởi một người lạ.

Cảnh giác với các cuộc gọi từ đầu số lạ

Theo đề xuất của các chuyên gia, khi tiếp nhận cuộc gọi từ số không quen thuộc, người dân nên tăng cường cảnh giác, không tuân theo bất kỳ yêu cầu nào từ những người không quen mà phải xác minh thông tin lại với các tổ chức, cơ quan nhà nước có liên quan…

Để tránh rủi ro bị lừa đảo, nhà mạng khuyến cáo khách hàng không nên gọi lại các cuộc gọi từ số lạ. Có trường hợp nguy hiểm là khi khách hàng gọi lại số điện thoại lạ, cuộc gọi sẽ được kết nối nhưng chỉ nghe thấy âm thanh đã được thiết lập sẵn, và sau đó tài khoản sẽ bị trừ một số tiền lớn. Do đó, việc gọi quốc tế nên được thực hiện chỉ khi chắc chắn là số điện thoại của người thân ở nước ngoài.

Hãy đề phòng khi bạn nhận được cuộc gọi, tin nhắn từ những các số điện thoại sau đây:.

Cảnh giác với các cuộc gọi từ đầu số lạ, đặc biệt là những cuộc gọi không rõ nguồn gốc, có thể là các cuộc gọi lừa đảo hoặc quảng cáo không mong muốn.

Các số điện thoại gian lận (Nguồn: VTV).

Đầu số: +84069, +375, +371, +381, +563, +370, +255, +252, +247, +231, +371, +224, +232,….

Hoặc các số: 6781, 6768, 7775, 8781, 7777, 8700, 8125, 7769, 6716, 8791, 7786, 8774….

HOT 👉👉:  Thần y chữa bệnh dạ dày lương y phạm văn thanh, đang bị mạo danh

Năm 2022, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã cảnh báo dân cần cẩn trọng trước những hành vi lừa đảo, đánh cắp thông tin tài khoản bằng việc lợi dụng công việc xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Theo thông tin từ cơ quan công an, có nhiều người dân đã nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại có đầu số +870, +601, +084,… Để thông báo về vi phạm luật giao thông của chủ phương tiện và hướng dẫn cách chuyển khoản để thanh toán tiền phạt.

Các đối tượng tội phạm lợi dụng việc phạt nguội của người vi phạm giao thông không bị xử lý ngay để thực hiện thủ đoạn lừa đảo. Họ sử dụng khoảng thời gian mà lực lượng CSGT cần để hoàn tất quy trình xử phạt để tạo thông tin giả mạo và lừa đảo chủ phương tiện đóng tiền phạt.

Cần làm gì khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo?

Từ ngày 1/11/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông mở rộng hoạt động tiếp nhận phản ánh về cuộc gọi rác và cuộc gọi gian lận.

Khi nhận được cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, bạn cần làm gì?

Khi nhận một cuộc gọi rác có dấu hiệu lừa đảo, người dùng có thể gọi đến đầu số 156 để cung cấp thông tin về số điện thoại vừa gọi đến và trích dẫn một số nội dung liên quan theo hướng dẫn của bộ phận chăm sóc khách hàng.

HOT 👉👉:  Những điểm nghi vấn Vegas79 lừa đảo liệu có chính xác

Người dân có thể báo cáo cuộc gọi lừa đảo bằng cách gửi tin nhắn đến đầu số 156. Để báo cáo cuộc gọi rác, hãy gửi tin nhắn với cú pháp V (số điện thoại) (nội dung cuộc gọi) tới đầu số 156 hoặc 5656.

Nếu cuộc gọi lừa đảo, nhắn tin theo cú pháp LD (số điện thoại) (nội dung cuộc gọi) gửi 156 hoặc 5656.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button