Kinh Nghiệm

Cách nhận biết các cuộc gọi lừa đảo hiện nay trên điện thoại

Cách nhận biết các cuộc gọi lừa đảo hiện nay trên điện thoại

Để ý các đầu số bạn gọi đến

Khi nhận cuộc gọi, hãy lưu ý đến đầu số. Hiện nay, các đầu số lừa đảo phổ biến là +882 và +60. Khi nghe từ các đầu số này, tài khoản sẽ không bị trừ tiền. Tuy nhiên, chỉ khi bạn cung cấp thông tin tài khoản cá nhân hoặc chủ động chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo thì mới mất tiền.

Để ý các đầu số bạn gọi đến để tránh gặp phải các cuộc gọi lừa đảo và tránh mất tiền oan.

Các số điện thoại gian lận.

Nếu bạn gặp trường hợp như vậy, hãy ngừng ngay và thông báo cho cơ quan chức năng. Thông thường, các hành vi lừa đảo này yêu cầu bạn gửi tiền vào những tài khoản không quen biết.

Các đối tượng tự xưng

Thủ đoạn lừa đảo này thường xuất hiện khi có một đối tượng tự xưng là nhân viên bưu điện, yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để xác minh khi có bưu phẩm. Sau đó, một đối tượng tự xưng là nhân viên kho sẽ kiểm tra và xác nhận rằng có bưu phẩm đã được chuyển phát nhiều lần nhưng không có người nhận. Tiếp theo, do bưu phẩm đã quá hạn, đối tượng sẽ thông báo rằng đó là phong thư của tòa án A và yêu cầu khách hàng tới tòa án để giải quyết vụ việc liên quan.

Các đối tượng tự xưng là những cá nhân hoặc nhóm nhỏ trong xã hội tự đặt cho mình danh xưng hoặc tên gọi khác với tên thật của mình, thường để thể hiện sự cá nhân hóa, sáng tạo hoặc thể hiện quan điểm, giá trị cá nhân của mình.

Mẫu tin nhắn gian lận từ một người tự xưng là cửa đối tượng.

Tiếp theo là một cá nhân tự xưng là đại diện bên tòa án và giải thích về việc có người đã sử dụng thông tin khách hàng để đăng ký tài khoản tham gia hoạt động đánh bạc hoặc vi phạm pháp luật. Sau đó, họ sẽ thuyết phục người nghe chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin thẻ tín dụng để tránh bị liên đới với vụ việc. Nếu không bình tĩnh, bạn có thể dễ dàng rơi vào bẫy và chuyển tiền cho họ. Vì vậy, khi gặp trường hợp này, hãy báo ngay cho cơ quan chức năng.

HOT 👉👉:  Thuốc xương khớp Hoàng Hường có lừa đảo thật không?

Dịch vụ thanh toán của ngân hàng

Khi có ai đó yêu cầu, người dùng cần giữ bí mật tuyệt đối thông tin bảo mật của dịch vụ ngân hàng và cẩn thận kiểm tra các giao dịch trực tuyến, tránh sử dụng trên các trang web không uy tín và không rõ ràng.

Dịch vụ thanh toán của ngân hàng cung cấp các phương thức thanh toán đa dạng như chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, rút tiền mặt và thẻ ngân hàng, giúp khách hàng thực hiện các giao dịch tài chính một cách tiện lợi và an toàn.

Gian lận bằng thẻ ngân hàng.

Nếu phát hiện giao dịch đột ngột, hãy liên hệ ngay với ngân hàng để khóa thẻ và thông báo cho cơ quan công an để điều tra.

Các cuộc gọi và tin nhắn yêu cầu cung cấp iCloud

Trường hợp này xảy ra khi người dùng không may mất hoặc bị đánh cắp iPhone/ iPad đã được kích hoạt tính năng khóa iCloud. Việc này khiến người sử dụng không thể sử dụng thiết bị mà không có thông tin tài khoản iCloud. Do đó, các kẻ lừa đảo sẽ sử dụng chiêu trò nhắn tin hoặc gọi điện yêu cầu cung cấp tài khoản Apple ID hoặc truy cập vào trang web giả mạo để yêu cầu thông tin tài khoản. Nếu bạn cung cấp thông tin này, thì chắc chắn chiếc iPhone/ iPad sẽ được mở khóa và sử dụng bình thường.

Các cuộc gọi và tin nhắn yêu cầu cung cấp iCloud là các yêu cầu nhận thông tin về tài khoản iCloud, bao gồm cả thông tin cá nhân và dữ liệu lưu trữ, thông qua cuộc gọi điện thoại hoặc tin nhắn.

Tin nhắn gian lận cung cấp ID Apple.

Nếu bạn không may mất iPhone, hãy giữ bình tĩnh và sử dụng tính năng Tìm điện thoại của tôi để tìm lại nó, nhưng đừng bao giờ chia sẻ thông tin Apple ID với bất kỳ ai.

HOT 👉👉:  Phòng khám đa khoa Miền Trung lừa đảo: Cần làm rõ thông tin

Bình tĩnh và liên hệ nhà mạng

Hiện nay, các nhà mạng đang liên tục kiểm tra và ngăn chặn các cuộc gọi có đầu số không thuộc quy hoạch của các nhà mạng trên toàn cầu theo quy hoạch dải số của ITU – tổ chức Liên minh Viễn thông Quốc tế. Vì vậy, hãy luôn cập nhật thông tin chính thống từ nhà mạng để đảm bảo được sự bảo vệ tốt nhất.

Mong rằng thông tin trên sẽ hỗ trợ trong việc chống lại các hình thức lừa đảo điện thoại hiện nay. Nếu bạn phát hiện thêm thủ đoạn lừa đảo nào, hãy chia sẻ với chúng tôi và mọi người nhé.

Show More

Zini Blog

Zini Blog chuyên trang thông tin về chia sẻ kiến thức, Review thương hiệu – Khám phá cuộc sống – Kết nối sở thích

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button